Cách đổi DNS trên Windows 11, lướt web, xem phim nhanh hơn

Khi bạn thay đổi DNS trên Windows 11, bạn có khả năng tùy chỉnh các dịch vụ DNS theo sở thích và nhu cầu của mình. Điều này giúp bạn tối ưu hóa tốc độ truy cập và tối đa hóa hiệu suất mạng, vào Facebook hoặc các website bị chặn đơn giản hơn mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác.

DNS là một khía cạnh rất quan trọng khi nói đến kết nối và truy cập Internet. Mặc dù hầu hết người dùng dựa vào máy chủ DNS mặc định do ISP cung cấp, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Vì máy chủ DNS chậm có thể ảnh hưởng xấu đến kết nối Internet của bạn, hoặc tệ hơn là khiến bạn bị ngắt kết nối, điều quan trọng là sử dụng máy chủ DNS nhanh và đáng tin cậy để đảm bảo kết nối ổn định. Trong trường hợp bạn không biết rõ DNS là gì và cách đổi DNS trên Windows 11, đổi đường truyền mạng khác như thế nào, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần biết ngay sau đây.

cach doi dns tren windows 11

Hướng dẫn thay đổi địa chỉ DNS trên Windows 11


Mục Lục bài viết:
I. DNS là gì và vì sao cần đổi DNS?.
II. Hướng dẫn cách đổi DNS trên Windows 11.
   1. Đổi DNS qua Cài đặt trên Win 11.
   2. Đổi DNS từ Control Panel trên Windows 11.

I - DNS là gì và vì sao cần đổi DNS?

DNS là từ viết tắt của Domain Name System (Hệ thống phân giải tên miền) ánh xạ tên miền với các địa chỉ IP, cho phép bạn sử dụng tên cho một trang web chẳng hạn như "google.com" trong khi tất cả các máy tính được kết nối sử dụng địa chỉ IP để định vị trang web mà bạn muốn ghé thăm bằng trình duyệt web.

Chức năng này của DNS được kích hoạt thông qua các máy chủ DNS, là máy chuyên trả lời các truy vấn DNS. Nói một cách đơn giản, bạn có thể coi DNS là danh bạ của Internet, giúp người dùng ghi nhớ tên thay vì những dãy số phức tạp để truy cập vào một trang web trên Internet.

Thông thường, máy chủ DNS mặc định do ISP cung cấp sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải lỗi như DNS server not responding hoặc thông báo server DNS could not be found khi cố gắng kết nối với Internet, thì đã đến lúc bạn nên chuyển sang nhà cung cấp DNS tốt hơn.

Có rất nhiều máy chủ DNS miễn phí, đáng tin cậy, an toàn và công khai được cung cấp bởi một số gã khổng lồ công nghệ để giúp người dùng duyệt web an toàn và bảo mật. Một số máy chủ DNS cũng cung cấp quyền kiểm soát của phụ huynh để phụ huynh lọc ra nội dung không phù hợp trên thiết bị mà con họ có thể đang sử dụng.

Dưới dây là một số máy chủ DNS đáng tin cậy:
- Cloudflare: 1.1.1.1 và 1.0.0.1
- Google: 8.8.8.8 và 8.8.4.4
- OpenDNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.220


II - Cách đổi DNS trên Windows 11

1. Đổi DNS trên Windows 11 thông qua Cài đặt

Bước 1: Bạn click vào biểu tượng Windows trên Taskbar và chọn Settings hoặc nhấn phím tắt Windows + I để mở ứng dụng cài đặt.

cach doi dns tren windows 11

Bước 2: Trong cửa sổ Settings, bạn nhấp chọn Network & Internet ở bảng bên trái.

cach thay doi may chu dns tren windows 11

Bước 3: Sau đó, click vào tùy chọn Ethernet ở bảng bên phải.

cach doi dns tren win 11

Bước 4: Xác định trường DNS server assignment và click vào nút Edit bên cạnh nó.

huong dan doi dns tren windows 11

Bước 5: Trong hộp thoại Edit DNS settings, bạn click vào menu thả xuống và chọn Manual.

cach thay doi dns tren win 11

Bước 6: Tiếp theo, bạn bật IPv4 bằng cách chuyện nút gạt bên dưới sang bên phải. Sau đó, nhập địa chỉ DNS mới vào trong trường Preferred DNS. Bây giờ, hãy nhấp vào menu thả xuống dưới mục Preferred DNS encryption và chọn Encrypted preferred, unencrypted allowed.

cach doi dns tren windows 11 tang toc luot web

Bước 7: Bạn cũng có thể chọn một địa chỉ DNS thay thế trong trường hợp địa chỉ chính gặp sự cố. Để làm như vậy, hãy nhập địa chỉ thay thế vào trường Alternate DNS. Sau khi bạn đặt mọi thứ theo ý muốn của mình, hãy nhấp vào nút Save để lưu thay đổi và đóng cửa sổ.

huong dan thay dia chi dns tren may tinh windows 11

2. Đổi DNS trên Windows 11 từ Control Panel

Bước 1: Nhập từ khóa Control Panel vào Windows Search và click vào kết quả tìm kiếm tương ứng.
Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, click chọn Network and Sharing Center.

cach thay doi dns tren may tinh windows 11

Bước 3: Chọn Change adapter settings ở bảng bên trái.

meo thay doi dns tren may tinh windows 11

Bước 4: Click chuột phải vào kết nối mạng theo ý muốn và chọn Properties từ menu ngữ cảnh.

cach thay doi dns tren may tinh windows 11

Bước 5: Từ cửa sổ Properties, bạn tìm và click đúp vào tùy chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IP4).

cach doi dns tren windows 11

Bước 6: Trong cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP/IP) Properties, bạn nhấp chuột vào tùy chọn Use the following DNS server addresses. Sau đó, nhập địa chỉ DNS theo ý muốn vào trường Preferred DNS Server Alternate DNS Server bên dưới. Cuối cùng, click OK để lưu thay đổi.

cach doi dns tren may tinh win 11

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn một số thông tin cần biết về DNS, một vài máy chủ DNS đáng tin cậy và cách đổi DNS trên Windows 11. Chỉ cần thực hiện một trong hai cách được chia sẻ trong bài viết là bạn đã có đổi sang máy chủ DNS có tốc độ tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện cách đặt IP tĩnh trên Windows 11 để chia sẻ file trong mạng LAN dễ dàng hơn.

Xem thêm: Đặt IP tĩnh trên Windows 11

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-doi-dns-tren-windows-11-65297n.aspx
Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay đổi thời gian chờ khóa màn hình trên Win 11 để điều chỉnh sao cho phù hợp với mình nhất nhé.

Xem thêm: Cách đổi thời gian chờ khóa màn hình Windows 11

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đổi DNS Win 11/10/8/7 và macOS lướt web, tăng tốc mạng
Top 5 phần mềm đổi DNS trên PC
Cách sử dụng DNS để lướt web nhanh hơn
Cách đổi DNS trên điện thoại Xiaomi mới nhất
Cách xóa cache DNS trên Mac OS, Linux, Windows
Từ khoá liên quan:

cach doi dns tren windows 11

, Hướng dẫn thay DNS trên Win 11, Cách đổi địa chỉ DNS trên Windows 11,

SOFT LIÊN QUAN
 • Smart DNS Changer

  Phần mềm đổi DNS trên máy tính

  Smart DNS Changer là phần mềm đổi DNS cho phép những máy tính Windows truy cập vào các nội dung có trên mạng Internet bị chặn bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc một số nội dung giới hạn độ tuổi, chặn trẻ em bằng việc đổi server DNS một cách nhanh chóng, dễ dàng và mang tới tốc độ mạng ổn định, mượt mà nhất, trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn khỏi virus hay các nội dung, phần mềm độc hại.

Tin Mới

 • Cách chuyển thư mục Download sang ổ đĩa khác trên Win 10/11

  Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chuyển thư mục Download về ổ đĩa khác, ngay cả khi file này nằm mặc định ở ổ C hay ở vị trí khác trong máy tính của bạn.

 • Cách mở và chỉnh bàn phím ảo trên Windows 11

  Mỗi hệ điều hành đều được tích hợp bộ bàn phím ảo để người dùng sử dụng khi cần, và Windows 11 cũng vậy, hãy cùng Taimienphi.vn thực hiện thao tác kích hoạt, mở bàn phím ảo trên Windows 10 cũng như điều chỉnh nó theo ý muốn của mình.

 • 3 Cách đổi mật khẩu Windows 11

  Đổi mật khẩu Windows 11 để đảm bảo người dùng khác không thể truy cập các dữ liệu cá nhân quan trọng của bạn được lưu trên thiết bị. Nếu chưa biết cách đổi mật khẩu máy tính Win 11 như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo tiếp trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Code Nấm Lùn Tiến Lên ngày mới nhất tháng 6/2024

  Nấm Lùn Tiến Lên là game IDLE chiến thuật đưa người chơi đến với Vương Quốc Nấm, bằng cách Thắp Thần Đèn người chơi có thêm đồ mới, code Nấm Lùn Tiến Lên mà chúng tôi chia sẻ dưới đây không chỉ cung cấp chon bạn lượt mở mà còn có thêm kỹ năng, trợ thủ mới.