Các cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Cùng với việc chuyển nhận/tiền trong nước, việc chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam cũng được nhiều người Việt định cư, lao động, học tập tại nước hoặc các đối tác nước ngoài hợp tác kinh doanh với người Việt Nam quan tâm.Vậy các cách chuyển tiền từ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là gì? Cách gửi tiền nào đơn giản, chính xác, tiết kiệm chi phí nhất? Mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

Với sự phát triển của kinh tế thị trường, hiện nay số lượng người dân Việt Nam định cư học tập, lao động, công tác tại nước ngoài ngày càng đông. Và để có thể nhanh chóng gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam với mục đích đầu tư kinh doanh, làm việc từ xa, hỗ trợ tài chính cho thân nhân, bạn cần nắm được các cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam và linh hoạt lựa chọn phương tiện, cách thức chuyển tiền phù hợp với tính chất công việc, khả năng tài chính của cá nhân mình.

cac cach chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam

5 phương pháp chuyển tiền nước ngoài về Việt anm

Các cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam chi tiết

Trước đây, để có thể chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam, bạn cần đến bưu điện, ghi thông tin vào biên lai chuyển tiền quốc tế, nộp lệ phí và chờ khoảng 3 ngày để nhận được tiền. Ngày nay, nhờ sự hỗ trợ của internet, quá trình chuyển tiền được đơn giản hóa chỉ sau một vài thao tác chuyển tiền.

Cụ thể để gửi tiền về Việt Nam, bạn có thể sử dụng một trong các phương thức chuyển tiền quốc tế sau:

- Chuyển tiền qua bưu điện
- Chuyển tiền qua hệ thống các ngân hàng
- Chuyển tiền qua các tổ chức chuyển tiền quốc tế
- Chuyển tiền qua các hệ thống ví điện tử.

Các phương pháp chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam kể trên sẽ được chuyển đến ngườ nhận tiền với các tốc độ và tỷ giá khác nhau. Bạn đọc nên tìm hiểu chi tiết ưu/nhược điểm, biểu phí chuyển tiền của từng cách để lựa chọn ra phương thức chuyển tiền phù hợp, tiết kiệm chi phí nhất cho mình.

1. Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua kênh bưu điện

Không chỉ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng hóa, bưu kiện,..., bưu điện một số nước như nước Pháp, Singapore, Bỉ, Lào, Camphuchia,..., còn liên kết với Tổng công ty bưu điện Việt Nam (VNPost) để cung cấp dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. (Xem chi tiết hệ thống bưu điện các nước đang liên kết với VNPost Tại đây)

Để có thể gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua bưu điện, các bạn cần di chuyển đến bưu điện gần nhất của nước sở tại, cung cấp thông tin người gửi, người nhận tiền, nộp phí và hoàn tất thủ tục gửi tiền về nước. Thời gian chuyển, nhận tiền khoảng 3 ngày.

- Phí chuyển tiền từ tài khoản nước ngoài về Việt Nam qua bưu điện: Căn cứ theo phí dịch vụ chuyển tiền nước sở tại, miễn phí cho người nhận tiền tại Việt Nam

- Cách nhận tiền: Người nhận mang CMND ra bưu cục được chỉ định để nhận tiền. Loại tiền nhận có thể là VNĐ (theo tỷ giá quy đổi của bưu điện) hoặc USD.

cac cach chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam 2

Hướng dẫn cách gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua bưu điện

2. Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không

Gửi tiền về Việt Nam thông qua người thân, bạn bè là cách đơn giản, tiết kiệm được nhiều người áp dụng khi cần gửi tiền về VN. Tuy nhiên, luật pháp quy định rằng bạn không được mang quá 5000 USD trong người trên các chuyến bay quốc tế về Việt Nam. Nếu số tiền mang theo vượt ngưỡng cho phép, bạn cần chứng minh nguồn gốc của số tiền và làm thủ tục nộp phạt với hải quan.

- Phí chuyển tiền: Miễn phí

- Cách nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không : Người nhận liên hệ người cầm tiền hộ để nhận lại tiền

3. Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua kênh ngân hàng.

Nổi bật với các tính năng như gửi tiền nhanh chóng, an toàn, chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế là cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam được rất nhiều người sử dụng. Để chuyển tiền theo cách này, bạn có thể lựa chọn phương thức đến gửi trực tiếp tại ngân hàng hoặc gửi qua dịch vụ Internet Banking, Mobile banking của các ngân hàng.

Các ngân hàng uy tín tại Việt Nam đang cung cấp dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, AgriBank, Techcombank,...

TH1: Chuyển khoản bằng phương thức chuyển khoản quốc tế SWIFT

Sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế SWIFT (Hiệp hội viễn thông Tài chính liên ngân hàng Toàn cầu) của các ngân hàng, bạn có thể gửi tiền từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới về Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng ngân hàng của người nhận phải kết nối với hệ thống SWIFT.

Để gửi tiền theo cách này, điều kiện bắt buộc là cả người gửi và người nhận đều có tài khoản ngân hàng đang hoạt động. Khi đi gửi tiền, bạn cần phải mang theo giấy tờ tùy thân, cung cấp đầy đủ thông tin về số tài khoản, địa chỉ của người nhận, nộp phí giao dịch để ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền với ngân hàng liên kết tại Việt Nam.

TH2: Chuyển tiền qua cây ATM, hệ thống Internet Banking

Ngoài cách đến trực tiếp ngân hàng, bạn cũng có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua cây ATM hoặc hệ thống ngân hàng điện tử của ngân hàng nước sở tại. Điều kiện chuyển tiền là cả người gửi và người nhận đều cần sở hữu thẻ Visa, thẻ Master tại các ngân hàng và 2 thẻ phải cùng nằm trong một hệ thống thanh toán quốc tế.

Với cách chuyển tiền này, tài khoản người nhận có thể nhận tiền sau 3h nếu thực hiện chuyển tiền giữa các thẻ Visa của cùng một ngân hàng hoặc trong ngày nếu chuyển bằng thẻ Visa của các ngân hàng khác.

- Phí chuyển tiền từ tài khoản nước ngoài về Việt Nam: Phí chuyển tiền khác nhau tùy thuộc vào chiến lược phát triển của các ngân hàng ở từng thời điểm.

cach chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua thẻ Visa

- Cách thức nhận tiền tại ngân hàng: Trong quá trình gửi tiền, bạn có thể lựa chọn một trong 2 phương thức nhận tiền của người nhận là: Nhận tiền tại quầy giao dịch ngân hàng và nhận tiền qua tài khoản. Với cách nhận tiền tại quầy, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam sẽ yêu cầu người nhận mang CMND ra quầy giao dịch gần nhất để nhận tiền.

4. Chuyển tiền qua các công ty chuyển tiền uy tín trên thế giới

Hiện tại, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh trên phạm vi toàn cầu. Một trong số đó phải kể đến những cái tên nổi bật như Western Union, MoneyGram, Paypal, Xoom,...

* Western Union

Western Union là thương hiệu cung cấp dịch vụ gửi, nhận tiền mặt quốc tế hàng đầu thế giới. Thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về Việt nam qua Western Union, bạn sẽ có thể nhận tiền chỉ trong vài phút chuyển tiền. Số tiền chuyển tối đa qua hệ thống Western Union là 74000 USD/lần.

Để tìm hiểu rõ hơn về biểu phí, cách thức chuyển tiền, nhận tiền qua hệ thống Western Union, bạn đọc vui lòng tham khảo tại bài viết Western Union là gì mà Taimienphi.vn tổng hợp trước đó.

Xem thêm: Western Union là gì

* MoneyGram

Xếp ngay sau Western Union, MoneyGram cũng là thương hiệu chuyển tiền được nhiều người Việt ở nước ngoài sử dụng khi có nhu cầu chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Với hơn 350.000 điểm giao dịch tại hơn 200 quốc gia, thực hiện chuyển tiền nhanh qua MoneyGram, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền đến số tài khoản người nhận sau 3 - 5 phút.

Để gửi tiền tại MoneyGram, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin người gửi (ID), thông tin người nhận, số tiền muốn gửi, nộp phí gửi.

Với khách hàng tại Việt Nam, MoneyGram đang cung cấp 3 dịch vụ chính: Gửi tiền tận nơi, gửi đến tài khoản ngân hàng, gửi tiền vào ví điện tử. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, phí chuyển tiền của MoneyGram được định giá khá cao. Để ước tính mức phí cần chuyển, các bạn nhập thông tin nước gửi, nước nhận, hình thức nhận tiền tại website của MoneyGram Việt Nam. (Bấm truy cập nhanh Tại đây)

cac cach chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam 4

Chi tiết cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt nam qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế của MoneyGram

Sau khi gửi tiền qua MoneyGram, bạn sẽ nhận được tham chiếu 8 chữ số. Bạn cần chia sẻ mã số này với người nhận tiền để họ hoàn tất thủ tục nhận tiền sau này.

Cách nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam khi gửi qua MoneyGram

- Tìm chi nhánh MoneyGram gần nhất
- Điền thông tin vào phiếu nhận tiền, cung cấp mã số 8 chữ chố từ biên nhận của người gửi
- Cung cấp CMND/tài liệu nhận dạng cho giao dịch viên.

* Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua Paypal

Không chỉ hỗ trợ thực hiện thanh toán cho các khoản giao dịch mua bán quốc tế, Paypal còn hỗ trợ bạn chuyển tiền từ tài khoản nước ngoài về Việt Nam một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Để chuyển tiền qua Paypal, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Paypal của cá nhân, trên thanh manu chọn mục "Send Money"
Bước 2: Điền số điện thoại/ địa chỉ email người nhận, số tiền và loại tiền tệ cần chuyển
Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để xác nhận và hoàn tất quá trình chuyển khoản.

cac cach chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam 5

Phí chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam qua PayPal

Cách nhận tiền: Sau khi gửi tiền qua tài khoản PayPal, bạn cần thực hiện bước chuyển tiền từ tài khoản Paypal về tài khoản ngân hàng. Tham khảo chi tiết các bước rút tiền về tài khoản ở bài viết PayPal là gì của chúng tôi.

Xem thêm: PayPal là gì

Ngoài những công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam uy tín ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài thương hiệu khác như:

- TransferWise
- Xoom
- WorldRemit
- Momo

5. Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

* So sánh phí chuyển tiền từ các nhà cung cấp dịch vụ

Thông thường phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam sẽ gồm 2 loại chính là: phí trả trướcphí chênh lệch tỷ giá hối đoái. Để người nhận có thể nhận được khoản tiền bạn gửi với giá trị cao nhất, bạn cần lựa chọn phương thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam của nhà cung cấp rẻ, có tỷ giá hối đoái tốt. Thông thường, các công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiền với phí rẻ hơn so với ngân hàng.

* Hạn mức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết rằng mỗi quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền sẽ có những quy định riêng về hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài. Chẳng hạn:

- Hạn mức chuyền tiển từ Nhật về Việt Nam là dưới 1 triệu Yên/lần.
- Hạn mức chuyển tiền từ Mỹ và Anh chuyển về Việt Nam là dưới 10 000 USD/lần

* Lựa chọn thời điểm gửi tiền để có tỷ giá tốt

Tỷ giá hối đoái (tỷ giá giữa các loại tiền tệ) không cố định mà thay đổi theo từng thời điểm. Vì thế, bạn cần cập nhật tỷ giá hàng ngày để biết đâu là thời điểm tốt nhất để gửi tiền. Nếu chuyển tiền khi tỷ giá cao, người nhận của bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền và ngược lại.

* Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam mất bao lâu

Hiện tại, việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có thể mất từ 2, 3 phút đến vài ngày tùy theo phương thức chuyển tiền mà bạn lựa chọn.

* Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có phải nộp thuế?

Pháp luật Việt Nam quy định việc nộp thuế chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam theo danh tính của người gửi. Cụ thể:

- Miễn phí nộp thuế nếu người gửi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đi lao động, làm việc, học tập và gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước

- Tính phí nếu người gửi tiền là người nước ngoài.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-cach-chuyen-tien-tu-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-62130n.aspx
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn chi tiết các cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Thông qua những nội dung được đề cập trong bài viết, hy vọng bạn sẽ tìm được phương thức gửi tiền nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí cho mình.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn liên hệ support Paypal bằng tiếng Việt
Các cách kiếm tiền với Paypal uy tín và nhanh nhất
Chính sách hoàn trả mới của PayPal có lợi cho người mua
PayPal là gì? cách thanh toán và rút tiền trực tuyến
Tổng hợp lỗi phổ biến với PayPal và cách khắc phục
Từ khoá liên quan:

Chuyen tien tu nuoc ngoai ve Viet Nam

, Chuyen tien tu tai khoan nuoc ngoai ve Viet Nam, cach chuyen tien nuoc ngoai ve viet nam,

SOFT LIÊN QUAN
 • PayPal Mobile Cash

  Chuyển tiền nhanh chóng và an toàn

  Ứng dụng PayPal Mobile Cash mang đến một dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và tiện lợi, ết hợp với các giao dịch bảo mật mà bạn đã tin tưởng từ PayPal, không có thêm bất cứ một khoản phí nào khi gửi đến các tài khoản cho bạn bè và gia đình ở Hoa Kỳ khi bạn sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc số dư của mình.

 • PayPal Here Quản lý các khoản thanh toán bằng thẻ
 • PayPal Ứng dụng chuyển và nhận tiền quốc tế trên di động

Tin Mới

 • Cách đăng ký Airpay, tạo tài khoản ví điện tử AirPay

  Hướng dẫn cách đăng ký AirPay. Cùng tham khảo cách đăng ký tài khoản ví điện tử AirPay trên điện thoại, máy tính và trải nghiệm những tiện ích dịch vụ an toàn, tiện lợi mà ví điện tử mang lại cho cuộc sống(hỗ trợ thanh toán hóa đơn, sản phẩm, dịch vụ, mua thẻ điện thoại, thẻ game,..)

 • Cách nạp tiền điện thoại từ Agribank

  Hướng dẫn cách nạp tiền điện thoại từ AgriBank, hỗ trợ nạp thẻ điện thoại mạng Vietttel, Vinaphone, Mobiphone,..., nhanh chóng, an toàn, tiện lợi với mức chiết khấu cao. Chi tiết các cách, thao tác mua, nạp thẻ cào qua AgriBank sẽ được bật mí dưới đây.

 • Cách liên kết ví AirPay với ngân hàng

  Trực tiếp liên kết với hơn 30 ngân hàng tại Việt Nam như AgriBank, Vietcombank, MBbank, Techcombank, BIDV,..., liên kết ví AirPay với tài khoản ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại, thẻ game,

 • Tạo video Tiktok - Hướng dẫn làm Trend biến hình siêu nhân trên Capcut

  Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn làm Trend biến hình siêu nhân trên Capcut giúp các bạn có thể bắt trend hiệu quả, tạo video TikTok độc đáo, ấn tượng chỉ với vài bước đơn giản.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá