"Bỏ túi" ngay những bí kíp sau để cải thiện tốc độ đánh máy

Ngoài các công cụ, phần mềm hay các bài tập luyện tập gõ bàn phím, luyện gõ 10 ngón, ... đừng quên bỏ túi ngay những bí kíp sau để cải thiện tốc độ đánh máy của bạn tốt hơn, ít nhất là có thể tăng gấp đôi tốc độ đánh máy trung bình của một người (trung bình 40 từ / phút).

Kỹ năng đánh máy nhanh không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, truyền tải các mạch cảm xúc và suy nghĩ của mình một cách nhanh chóng và không bị gián đoạn, nhất là nếu đang theo các nghề biên dịch hay biên tập, ..., đồng thời còn giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả làm việc đáng kể.

Hãy cùng Taimienphi.vn bỏ túi ngay những bí kíp sau để cải thiện tốc độ đánh máy nhé.

bi kip cai thien toc do danh may

Cách nâng cao tốc độ gõ bàn phím


1. Tốc độ đánh máy bao nhiêu được coi là "nhanh"?

Thông số được sử dụng để xác định tốc độ đánh máy của một người là Words Per Minute hay WPM (từ / phút). Trung bình một người có thể gõ khoảng 38 đến 40WPM, tức là khoảng 190 đến 200 ký tự mỗi phút.

Trong khi đó những người được coi là đánh máy "nhanh" và chuyên nghiệp, tốc độ đánh máy trung bình của họ rơi vào khoảng 65 đến 75 WPM. Kỷ lục thế giới về đánh máy là 216 WPM và được thiết lập vào năm 1946 trên máy đánh chữ điện tử IBM.

toc do danh may nhanh la bao nhieu


2. "Bỏ túi" ngay những bí kíp sau để cải thiện tốc độ đánh máy

2.1. Kiểm tra tốc độ đánh máy hiện tại

Sẽ rất khó để có thể xây dựng một kế hoạch luyện tập phù hợp nếu như bạn chưa biết khả năng đánh máy hiện tại của mình như thế nào, đang ở mức nào, trung bình, thấp hay cao, ... .

Do đó lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu bằng cách kiểm tra tốc độ đánh máy hiện tại thông qua các công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy miễn phí, điển hình như Typingtop.com. Ngoài ra đừng quên ghi lại kết quả để xây dựng kế hoạch luyện tập và đánh giá sự tiến bộ của bản thân qua mỗi ngày nhé.

2.2. Đừng quá đặt nặng vấn đề thành tích

Mặc dù mục đích của việc luyện tập là để cải thiện tốc độ đánh máy, tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, gõ nhanh không quan trọng bằng việc gõ chính xác các ký tự. Tốc độ đánh máy của bạn có thể tăng lên thành 100 từ/phút nhưng nếu các ký tự không được nhập chính xác thì mọi thứ đều vô nghĩa.

Điều đó có nghĩa là trong thời gian đầu luyện tập, bạn nên thực hành "chậm mà chắc" để đảm bảo độ chính xác của văn bản.

tang toc do danh may tinh

2.3. Tập gõ 10 ngón

Quy tắc gõ 10 ngón tay sẽ giúp cải thiện tốc độ đánh máy rất nhiều. Trong quá trình đánh máy, cần đảm bảo các ngón tay của bạn được đặt đúng trên các vị trí bàn phím.

Ngoài ra rất nhiều người có thói quen sử dụng ngón cái, ngón trỏ cũng như di chuyển cổ tay quá nhiều trong khi gõ phím. Điều này không chỉ làm giảm tốc độ gõ mà còn khiến bàn tay và các ngón tay bị nhức mỏi.

2.4. Đặt ngón tay chính xác trên hàng phím

Nếu bạn để ý, tại phím F và J trên tất cả bàn phím đều có phần gạch nổi lên. Đây chính là hàng phím (Home row). Vị trí này là nơi mà các ngón tay của bạn đặt lên khi không nhập. Bằng cách đặt tay lên hàng phím, bạn có thể ghi nhớ vị trí của các phím xung quanh, từ đó tăng tốc độ đánh máy.

2.5. Ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi chính xác sẽ giúp bạn tránh được cảm giác đau mỏi cổ vai gáy khi ngồi quá lâu trước máy tính. Nhiều người có thói quen ngả lưng về phía sau khi đánh máy. Điều này vô tình tạo áp lực lên cổ và vai.

tu the ngoi danh may

Thêm nữa, bạn nên di chuyển ghế đến sát bàn làm việc, giữ thẳng lưng và cổ để có tư thế ngồi tốt nhất. Khi ngồi bạn cần chú ý:

- Ngồi thẳng lưng, thả lỏng chân. Bạn có thể sử dụng những chiếc ghế nhỏ để gác chân giúp thoải mới hơn khi ngồi. Bạn không nên ngồi vắt chéo hai chân bởi tư thế này không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu mà còn gây mỏi lưng.

- Đảm bảo khoảng cách từ mắt đến máy tính là 45 - 75cm.

- Hạn chế di chuyển cổ tay trong quá trình gõ.

- Khủy tay bẻ cong ở góc bên phải tạo tư thế gõ chuẩn nhất.

Bên cạnh tư thế ngồi, cách bố trí bàn ghế, máy tính cũng như bàn phím cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ đánh máy. Hãy đảm bảo mọi thứ được đặt ở một độ cao phù hợp, đúng với tầm với của bản thân.

2.6. Không nhìn vào bàn phím quá nhiều

Đây là lỗi mà rất nhiều người mắc phải trong quá trình luyện tập đánh máy. Nhìn chằm chằm vào bàn phím sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được các ký tự đang nhập trên màn hình.

Nếu có thói quen thường xuyên nhìn vào bàn phím, bạn có thể hạn chế dần bằng cách dùng một tờ giấy để che lại.

2.7. Luyện đánh máy thường xuyên

Trong thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi ngón tay di chuyển chậm hoặc thường xuyên gõ sai, nhưng cũng đừng vì thế mà nản lòng. Mỗi ngày thử dành ra khoảng 10 -15 phút để luyện đánh máy 10 ngón, chắc chắn tốc độ đánh máy của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Các ứng dụng, trò chơi với giao diện trực quan, bắt mắt chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm hứng luyện tập. Hay bạn đã từng nghe qua về một "câu thần chú" đối vói những người luyện gõ phím bao giờ chưa? Đó chính là "the quick brown fox jumps over the lazy dog". Câu văn ngắn gọn này bao gồm tất cả các chữ cái của bảng chữ cái Latin, kể cả những ký tự rất ít sử dụng như "z" và "v". Thông qua câu này, bạn sẽ dần xác định được vị trí của các chữ trên bàn phím, từ đó cải thiện tốc độ đánh máy.

meo cai thien toc do danh may

2.8. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi

Luyện tập chăm chỉ là điều cần thiết nhưng bạn cũng nên cho bản thân những khoảng nghỉ giữa giờ. Những bài tập xoay cổ, vai, gáy cũng như thả lỏng các ngón tay, cổ tay sẽ giúp bạn thoải mái hơn, từ đó nâng cao được hiệu quả luyện tập.

Cải thiện kỹ năng đánh máy có thể mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách, từ việc mang lại cho bạn lợi thế so với những người xin việc khác, giúp bạn tiết kiệm thời gian viết bản ghi nhớ hoặc email, cung cấp cho bạn phạm vi công việc rộng hơn như nhân viên phiên âm, phụ đề chi tiết và ghi chú trong cuộc họp. Trong khi luyện gõ, đừng quên rằng bạn có thể sử dụng các công cụ tiết kiệm thời gian khác để giải quyết một số tình huống này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bo-tui-ngay-nhung-bi-kip-sau-de-cai-thien-toc-do-danh-may-72018n.aspx
Không thể phủ nhận những lợi ích mà đánh máy nhanh mang lại trong công việc cũng như học tập. Chính vì vậy bạn hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng mềm quan trọng này ngay từ hôm nay thông qua những tựa game luyện gõ 10 ngón hoặc phần mềm gõ 10 ngón cực kỳ hữu hiệu mà Thuthuat.taimienphi.vn. đã giới thiệu. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn trong quá trình luyện tập. Chúc bạn thành công.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách luyện gõ 10 ngón, tập gõ bàn phím 10 ngón tăng tốc độ đánh máy
Cách sử dụng Mario Teaches Typing, luyện gõ 10 ngón trên bàn phím
Hướng dẫn cài Mario Teaches Typing trên PC
Cách luyện gõ 10 ngón tay trực tuyến
Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop
Từ khoá liên quan:

cải thiện tốc độ gõ 10 ngón

, bí kíp cải thiện tốc độ đánh máy, công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy,

SOFT LIÊN QUAN
  • TypingMaster Pro

    Phần mềm tập gõ 10 ngón, luyện bàn phím siêu nhanh

    TypingMaster Pro là một công cụ hàng đầu trong việc rèn luyện gõ 10 ngón một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Tương tự như Typingtop.com, TypingMaster Pro cung cấp các bài tập từ cơ bản đến nâng cao, giúp người dùng làm quen với những thao tác gõ phím cơ bản và dần nâng cao khả năng gõ bàn phím máy tính.

Tin Mới