Cách luyện gõ 10 ngón nhanh, tập gõ văn bản bằng 10 ngón tay

Luyện gõ 10 ngón giúp tăng tốc độ đánh máy và làm việc nhanh hơn đồng thời tạo thói quen và giúp bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn với kỹ thuật đánh máy 10 ngón. Để luyện gõ 10 ngón hiệu quả hơn bạn đọc cần phải tham khảo một số chú ý về kỹ thuật, cách để tay, tư thế ngồi, ghi nhớ các ký tự,...

Cách thực hiện này giúp bạn:
- Ghi nhớ vị trí phím kí tự
- Thuộc phím ứng với từng ngón tay
- Ngồi đúng tư thế
- Luyện tập với các bài học đơn giản

Gõ 10 ngón không những thể hiện bạn là người sử dụng thành thạo máy tính, laptop mà còn giúp bạn đạt được hiệu suất làm việc cũng như học tập cao hơn. Gõ bàn phím bằng 10 ngón tay giúp bạn rút ngắn thời gian thao tác trên bàn phím

cach luyen go 10 ngon nhanh

Gõ 10 ngón, kỹ thuật gõ văn bản bằng 10 ngón trên bàn phím

Tuy nhiên, để có thể thành thạo cách luyện gõ 10 ngón trên bàn phím máy tính không phải là điều dễ dàng dành cho bất kỳ ai. Ngoài những cách gõ, phần mềm hỗ trợ ra thì một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần phải thực hiện đó là tính cần cù.

Tham khảo top phần mềm luyện tập gõ 10 ngón nhanh và hiệu quả đã được Taimienphi.vn lựa chọn và nhận được khá nhiều nhận xét ý nghĩa từ độc giả.
 

Mục Lục bài viết:
1. Ghi nhớ vị trí các phím kí tự trên bàn phím máy tính.
2. Thuộc các phím ứng với từng ngón cụ thể của hai bàn tay.
3. Chú ý tư thế ngồi.
4. Thường xuyên luyện tập từ những bài tập đơn giản.
5. Phần mềm luyện gõ 10 ngón.

 

Các kỹ năng gõ phím 10 ngón nhanh người mới nên biết

 

1. Ghi nhớ vị trí các phím kí tự trên bàn phím máy tính.

cach go 10 ngon tren ban phim

 

2. Thuộc các phím ứng với từng ngón cụ thể của hai bàn tay

hoc go 10 ngon

* Với bàn tay trái:

- Ngón trỏ: Luôn đặt cố định ở phím F. Ngoài ra, ngón trỏ này còn phải di chuyển tới  vùng phím xung quanh là R, T, G, V, B và phím số 4, 5.
- Ngón giữa: Luôn đặt ở phím D, thuận tiện để di chuyển lên phím E và phím số 3, xuống phím C.
- Ngón áp út: Vị trí cố định là phím S. Giống như 2 ngón là ngón trỏ và ngón giữa, ngón áp út cũng chịu trách nhiệm sử dụng phím W, X và phím số 2.
- Ngón út: Phím cố định là A, phụ trách thêm Q, Z, số 1 và các phím chức năng khác bên trái bàn phím như: Shift, Ctrl, Alt, Tab,…
- Ngón cái: Để tại phím Space hay còn gọi là phím cách (phím dài nhất bàn phím).

* Với bàn tay phải:

- Ngón trỏ: Luôn đặt cố định ở phím J, và di chuyển tới vùng phím xung quanh là U, Y, H, N, M và phím số 6, 7.
- Ngón giữa: Luôn đặt ở phím K, ngoài ra nó còn phải di chuyển lên phím I và phím số 8 và phím “<> cũng là phím dấu “,”.
- Ngón áp út: Vị trí cố định là phím L, ngoài ra nó còn chịu trách nhiệm sử dụng phím O, >(đồng thời cũng là phím dấu ”.”) và phím số 9.
- Ngón út: Phím cố định là “;”, phụ trách thêm P, ?, số 0 và các phím chức năng khác bên phải bàn phím như: Shift, Ctrl, Enter, Backspace…
- Ngón cái: Để giữ phím Space hay còn gọi là phím cách.

 

3. Chú  ý tư thế ngồi

luyen go 10 ngon tren may tinh

Tư thế ngồi phải thoải mái, lưng thẳng, mặt đối chính diện vào màn hình máy tính, tránh trường hợp ngồi lệch sẽ dẫn đến đau lưng, mỏi cổ và các bệnh về mắt. Hai bàn tay để úp ở tư thế thả lỏng và luôn đặt đúng vị trí cố định khởi đầu trên bàn phím. Tư thế ngồi cũng là 1 chú ý quan trọng để bạn tập gõ 10 ngón thành công.

 

4. Thường xuyên luyện tập từ những bài tập đơn giản

cach go 10 ngon nhanh

Lưu ý cuối cùng góp phần hoàn thành thuật này chính là hai phím F (phím cố định của ngón trỏ trái) và J (phím cố định của ngón trỏ phải) luôn có một cái gờ nổi. (đặc điểm phân biệt rõ rệt trên bàn phím so với các phím khác). Nhờ có sự khác biệt này, chúng ta có thể định hình lại vị trí các ngón trong lúc đánh máy, nhờ vậy tốc độ gõ 10 ngón sẽ được cải thiện rất nhiều.

Ngoài ra, do hai ngón út ít di chuyển hơn so với các ngón khác, đặc biệt là ngón trỏ nên cũng có thể cố định vị trí 2 ngón út (phím A – út trái và phím ; - út phải) để có thể xác định chính xác vị trí của các ngón còn lại.

Bạn muốn gõ 10 ngón nhanh, bạn muốn tập gõ văn bản bằng 10 ngón tay, vậy hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách gõ 10 ngón tay trong bài viết của Taimienphi.vn. Bài viết này viết rất chi tiết cách hướng dẫn gõ văn bản bằng 10 ngón tay như nhớ vị trí các kí tự, thuộc phím ứng với ngón tay cụ thể ...

 

5. Phần mềm luyện gõ 10 ngón

Bằng cách phát triển và nâng cao kỹ năng đánh máy 10 ngón sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là nếu đang làm công việc hành chính, văn phòng liên quan nhiều đến soạn thảo văn bản, hợp đồng, biên dịch và biên tập tài liệu. 

Để cải thiện khả năng đánh máy 10 ngón, giải pháp lý tưởng nhất là chúng ta nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng hỗ trợ tập gõ 10 ngón. Trong số đó phải kể đến:

5.1. Phần mềm luyện gõ 10 ngón nhanh Typing Master

Typing Master là một trong những phần mềm tập gõ 10 ngón có tuổi đời "lâu nhất" hiện nay. Phần mềm được thiết kế bao gồm các bài học làm quen vị trí các phím, cách đánh máy 10 ngón tay, ... . Đặc biệt hơn cả đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, và được trang bị cả công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy. Người dùng có thể tải về phần mềm máy tính Windows của mình và bắt đầu trải nghiệm.

=> Link tải Typing Master 10

5.2. Phần mềm luyện đánh máy Rapid Typing Tutor

Rapid Typing Tutor được đánh giá là một trong những phần mềm luyện gõ 10 ngón "ưu việt", cung cấp nhiều bài luyện tập cũng như hỗ trợ nhiều kiểu gõ khác nhau. Điểm hay của phần mềm này là cung cấp đầy đủ các bài học tập gõ 10 ngón cho người mới bắt đầu mới làm quen và giao diện đơn giản. Tính năng hiển thị một hoặc hai bàn tay đang di chuyển trên bàn phím và nhiều tính năng hữu ích khác. Có thể nói Rapid Typing Tutor là phần mềm hoàn hảo để bắt đầu học cách đánh máy 10 ngón. 

=> Link tải Rapid Typing Tutor

Nếu bạn đã từng thử qua Rapid Typing Tutor thì chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với phần mềm này. Rapid Typing Tutor có giao diện khá trực quan kèm theo nhiều hình ảnh độc đáo, thú vị giúp bạn có được tâm trạng thoải mái nhất khi học đánh máy 10 ngón.

5.3. 10 Finger BreakOut

10 Finger BreakOut vượt qua tất cả những phần mềm gõ bàn phím 10 ngón, 10 Finger BreakOut mới là một trong những phần mềm được tìm kiếm nhiều nhất. Download và sử dụng 10 Finger BreakOut bạn sẽ thấy được lý do vì sao phần mềm này lại HOT tới như vậy, đặc biệt là đối với các bạn học sinh.

=> Link tải 10 Finger BreakOut

5.4. Portable RapidTyping

Portable RapidTyping: Các bạn có thể tham khảo Cách gõ 10 ngón bằng Portable RapidTyping đã được Taimienphi.vn giới thiệu trong các bài thủ thuật trước đây để có được một phần mềm thật sự tốt giúp ích cho việc tập đánh máy 10 ngón của mình.

Link tải Portable RapidTyping mới nhất:

=> Link tải Portable RapidTyping

Bên cạnh Typing Master và Rata Type, còn rất nhiều các phần mềm luyện gõ 10 ngón khác mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Mỗi phần mềm được thiết kế hướng đến người dùng ở các mức độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Bạn đọc có thể truy cập tại đây để tìm hiểu thêm các phần mềm này này.

Xem thêm: Top phần mềm tập gõ 10 ngón tốt nhất 2021

Kết luận: Thực hiện đủ các kĩ thuật trên, hy vọng sẽ giúp những ai mới làm quen với máy tính, thành thạo hơn trong việc gõ bàn phím 10 ngón.

Trong quá trình luyện tập gõ bàn phím, các bạn đừng quên kiểm tra tốc độ đánh máy của mình bằng cách gõ 10 ngón trên một số trang web kiểm tra. Kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn biết được trình độ cũng như khả năng của mình đang ở đâu.

Như đã giới thiệu trên phần đầu, hiện có khá nhiều phần mềm hỗ trợ bạn luyện gõ bàn phím 10 ngón. Có thể kể tới một cái tên khá HOT như Mario, Rapid Typing Tutor hay TypingMaster. Với những bạn yêu thích tựa game Mario thì phần mềm luyện tập gõ 10 ngón Mario sẽ là thích hợp nhất, bởi không những vừa luyện gõ 10 ngón mà bạn còn có thể chơi game mà mình yêu thích

https://thuthuat.taimienphi.vn/ky-thuat-go-van-ban-bang-10-ngon-590n.aspx
Gõ văn bản nhanh là một trong những điều kiện cần thiết trong công việc của bạn. Nếu cấp trên của bạn yêu cầu phải đánh máy một văn bản có độ dài đến vài trăm trang mà bạn chỉ gõ "mổ cò" thì công việc không thể đẩy nhanh tiến độ được. Hi vọng với các kỹ thuật gõ 10 ngón trên đây sẽ giúp bạn thực hiện được mục đích của mình.

Tác giả: Phương Anh     (3.8★- 101 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bí quyết gõ máy tính nhanh cho dân văn phòng
Cách tập gõ bàn phím nhanh, đánh máy, gõ 10 ngón
Cách đánh máy 10 ngón bằng Typing Trainer
Chơi Game tập gõ 10 ngón "Đánh máy đại dương"
Top 9 phần mềm luyện đánh máy dành cho Mac tốt nhất
Từ khoá liên quan:

go 10 ngon

, go ban phim 10 ngon, tap go 10 ngon,

SOFT LIÊN QUAN
  • Jelly Mario

    Game Mario phong cách mới

    Jelly Mario là tựa game đang trong quá trình thử nghiệm với những biến đổi về cách chơi cũng như tạo hình trong game Mario. Chơi Jelly Mario bạn sẽ thấy một phiên bản game Mario hoàn toàn khác biệt từ trước đến nay.

Tin Mới