Cách luyện gõ 10 ngón, tập gõ bàn phím 10 ngón tăng tốc độ đánh máy

Luyện gõ 10 ngón là kỹ năng quan trọng cho người làm việc văn phòng và học sinh sinh viên. Không chỉ áp dụng trong công việc, mà chúng còn giúp bạn sử dụng máy tính một cách hiệu quả. Đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc luyện gõ 10 ngón sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của bạn.

Không những thể hiện bạn là người sử dụng thành thạo máy tính, laptop mà luyện tập gõ 10 ngón còn giúp bạn đạt được hiệu suất làm việc cũng như học tập cao hơn, giúp rút ngắn thời gian thao tác trên bàn phím. Ngoài sự hỗ trợ của những phần mềm tập gõ 10 ngón tiếng Việt như Typingtop.com thì một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần phải thực hiện đó là tính cần cù.

cach luyen go 10 ngon nhanh

Tổng hợp trang web, game luyện gõ 10 ngón tay tiếng Việt online miễn phí


Mục Lục bài viết:
1. Ghi nhớ vị trí các phím kí tự trên bàn phím máy tính.
2. Thuộc các phím ứng với từng ngón cụ thể của hai bàn tay.
3. Chú ý tư thế ngồi.
4. Thường xuyên luyện tập từ những bài tập đơn giản.
5. Phần mềm luyện gõ 10 ngón.

Cách luyện tập gõ 10 ngón nhanh người mới cần phải biết


1. Ghi nhớ vị trí các phím kí tự trên bàn phím máy tính

Với những bạn mới bắt đầu luyện gõ 10 ngón thì việc ghi nhớ vị trí các phím ký tự được coi là "cực hình" vì có quá nhiều kí tự trên bàn phím.
Theo chia sẻ của những người luyện đánh máy, nếu bạn dành mỗi ngày 30 phút luyện gõ bàn phím thì khoảng 6 ngày là bạn có thể thuộc vị trí các phím bấm, lúc đầu bạn đừng quan tâm nhiều đến thời gian, tốc độ, chỉ học vị trí các phím và cách đặt ngon tay đúng vị trí.

Cách luyện tập gõ 10 ngón tay hiệu quả:
Trên thực tế có nhiều phần mềm luyện gõ 10 ngón, hỗ trợ bạn ghi nhớ vị trí các phím và vị trí đặt các ngon tay vào phím bấm. Theo trải nghiệm của chúng tôi thì bạn nên sử dụng phần mềm Typingtop (https://typingtop.com) bởi ngoài việc hỗ trợ luyện tập gõ bàn phím, Typing top còn có tính năng mà không phần mềm nào có được đó là giúp bạn theo dõi quá trình luyện tập của bản thân, đặt mục tiêu luyện tập bằng cách tạo tài khoản cá nhân.
Typingtop sẽ căn cứ vào quá trình luyện tập của người dùng để đánh giá hiệu quả của việc tập gõ bàn phím để đưa ra các đề xuất về thời gian luyện tập; văn bản luyện gõ 10 ngón tiếng Việt phù hợp với khả năng hiện tại của bạn.

VD: Bạn có thể thiết lập thời gian luyện tập gõ bàn phím 20 phút, 30 phút, 50 phút, ... mỗi ngày. Theo dõi các huy hiệu mình đạt được
 
Phan mem luyen go 10 ngon tieng Viet mien phi
Typingtop - Phần mềm tập gõ 10 ngón hiệu quả, cách luyện tập gõ 10 ngón tay hiệu quả
 

Mẹo: Cách gõ 10 ngón nhanh: Nên dùng kiểu gõ Telex


2. Thuộc các phím ứng với từng ngón cụ thể của hai bàn tay

* Luyện gõ 10 ngón với bàn tay trái:

Ngón trỏ: Luôn đặt cố định ở phím F. Ngoài ra, ngón trỏ này còn phải di chuyển tới  vùng phím xung quanh là R, T, G, V, B và phím số 4, 5.
Ngón giữa: Luôn đặt ở phím D, thuận tiện để di chuyển lên phím E và phím số 3, xuống phím C.
Ngón áp út: Vị trí cố định là phím S. Giống như 2 ngón là ngón trỏ và ngón giữa, ngón áp út cũng chịu trách nhiệm sử dụng phím W, X và phím số 2.
Ngón út: Phím cố định là A, phụ trách thêm Q, Z, số 1 và các phím chức năng khác bên trái bàn phím như: Shift, Ctrl, Alt, Tab,…
Ngón cái: Để tại phím Space hay còn gọi là phím cách (phím dài nhất bàn phím).

* Luyện gõ 10 ngón với bàn tay phải:

- Ngón trỏ: Luôn đặt cố định ở phím J, và di chuyển tới vùng phím xung quanh là U, Y, H, N, M và phím số 6, 7.
Ngón giữa: Luôn đặt ở phím K, ngoài ra nó còn phải di chuyển lên phím I và phím số 8 và phím “<> cũng là phím dấu “,”.
- Ngón áp út: Vị trí cố định là phím L, ngoài ra nó còn chịu trách nhiệm sử dụng phím O, >(đồng thời cũng là phím dấu ”.”) và phím số 9.
- Ngón út: Phím cố định là “;”, phụ trách thêm P, ?, số 0 và các phím chức năng khác bên phải bàn phím như: Shift, Ctrl, Enter, Backspace…
- Ngón cái: Để giữ phím Space hay còn gọi là phím cách.


Luyen go 10 ngon tieng Viet online
Bạn có thể tham khảo thêm các app luyện gõ 10 ngón như Typingtop để cải thiện tốc độ đánh máy

3. Chú ý tư thế ngồi

Tư thế ngồi khi luyện gõ 10 ngón phải thoải mái, lưng thẳng, mặt đối chính diện vào màn hình máy tính, tránh trường hợp ngồi lệch sẽ dẫn đến đau lưng, mỏi cổ và các bệnh về mắt. Hai bàn tay để úp ở tư thế thả lỏng và luôn đặt đúng vị trí cố định khởi đầu trên bàn phím. Tư thế ngồi cũng là 1 chú ý quan trọng để bạn tập gõ 10 ngón thành công.

cach go 10 ngon hieu quaCách luyện tập gõ 10 ngón tay hiệu quả


4. Thường xuyên luyện tập từ những bài tập đơn giản

Lưu ý cuối cùng góp phần hoàn thành thủ thuật luyện gõ 10 ngón hiệu quả chính là hai phím F (phím cố định của ngón trỏ trái) và J (phím cố định của ngón trỏ phải) luôn có một cái gờ nổi. (đặc điểm phân biệt rõ rệt trên bàn phím so với các phím khác). Nhờ có sự khác biệt này, chúng ta có thể định hình lại vị trí các ngón trong lúc đánh máy, nhờ vậy tốc độ gõ 10 ngón sẽ được cải thiện rất nhiều.

cach go 10 ngon nhanh nhatMẹo gõ 10 ngón tay hiệu quả


Ngoài ra, do hai ngón út ít di chuyển hơn so với các ngón khác, đặc biệt là ngón trỏ nên cũng có thể cố định vị trí 2 ngón út (phím A – út trái và phím ; - út phải) để có thể xác định chính xác vị trí của các ngón còn lại.
 

5. Phần mềm luyện gõ 10 ngón

Bằng cách phát triển và nâng cao kỹ năng đánh máy 10 ngón sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là nếu đang làm công việc hành chính, văn phòng liên quan nhiều đến soạn thảo văn bản, hợp đồng, biên dịch và biên tập tài liệu. 

Để cải thiện khả năng luyện gõ 10 ngón, giải pháp lý tưởng nhất là chúng ta nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng hỗ trợ tập gõ 10 ngón. Trong số đó phải kể đến:

5.1. Ứng dụng gõ 10 ngón nhanh Typingtop

Typingtop.com cung cấp các bài luyện gõ 10 ngón, công cụ hỗ trợ luyện tập và giảng dạy đánh máy cho giáo viên, học sinh và trường học, Typingtop.com là phần mềm online duy nhất có tính năng cho giáo viên tạo bài tập đánh máy 10 ngón và quản lý quá trình luyện gõ của học sinh; học sinh tự đặt mục tiêu và thời gian luyện tập hàng ngày phù hợp với bạn.

===> Link luyện đánh máy: https://typingtop.com/vietnamese/study/lessons
===> Link kiểm tra tốc độ đánh máy: https://typingtop.com/vietnamese/typing-test


luyen go ban phim may tinh
Phần mềm luyện gõ 10 ngón cho trẻ em và người lớn - Typingtop là app duy nhất có tính năng giúp bạn theo dõi quá trình luyện tập của bản thân, đặt mục tiêu luyện tập bằng cách tạo tài khoản cá nhân.


Các tính năng của Typingtop
- Luyện tập đánh máy, gõ 10 ngón nhanh, giúp tăng tốc độ gõ bàn phím.
- Kiểm tra tốc độ đánh máy.
- Tạo tài khoản và tự theo dõi quá trình tập gõ bàn phím của mình
- Có thể đặt mục tiêu cá nhân về quá trình luyện đánh máy
- Online không cần cài đặt

Đặc biệt với các tính năng chưa có trên bất kỳ nền tảng luyện gõ 10 ngón nào

- Giao bài tập đánh máy cho học sinh.
- Xem trực tiếp kết quả đánh máy ngay trên màn hình giáo viên
- Xây dựng lộ trình để học sinh tự luyện và theo dõi lịch sử luyện tập.
- Quản lý kết quả đánh máy theo lớp.

5.2. Phần mềm luyện gõ 10 ngón nhanh Typing Master
Typing Master là một trong những phần mềm tập gõ 10 ngón có tuổi đời "lâu nhất" hiện nay. Phần mềm được thiết kế bao gồm các bài học làm quen vị trí các phím, cách đánh máy 10 ngón tay, ... . Đặc biệt hơn cả đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, và được trang bị cả công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy. Người dùng có thể tải về phần mềm máy tính Windows của mình và bắt đầu trải nghiệm.
===> Link tải Typing Master 10

5.3. Phần mềm luyện đánh máy Rapid Typing Tutor
Rapid Typing Tutor được đánh giá là một trong những phần mềm luyện gõ 10 ngón "ưu việt", cung cấp nhiều bài luyện tập cũng như hỗ trợ nhiều kiểu gõ khác nhau. Điểm hay của phần mềm này là cung cấp đầy đủ các bài học tập gõ 10 ngón cho người mới bắt đầu mới làm quen và giao diện đơn giản. Tính năng hiển thị một hoặc hai bàn tay đang di chuyển trên bàn phím và nhiều tính năng hữu ích khác. Có thể nói Rapid Typing Tutor là phần mềm hoàn hảo để bắt đầu học cách đánh máy 10 ngón.
===> Link tải Rapid Typing Tutor

Nếu bạn đã từng thử qua Rapid Typing Tutor thì chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với phần mềm này. Rapid Typing Tutor có giao diện khá trực quan kèm theo nhiều hình ảnh độc đáo, thú vị giúp bạn có được tâm trạng thoải mái nhất khi học luyện gõ 10 ngón.

5.4. 10 Finger BreakOut
10 Finger BreakOut vượt qua tất cả những phần mềm luyện gõ 10 ngón, 10 Finger BreakOut mới là một trong những phần mềm được tìm kiếm nhiều nhất. Download và sử dụng 10 Finger BreakOut bạn sẽ thấy được lý do vì sao phần mềm này lại HOT tới như vậy, đặc biệt là đối với các bạn học sinh.
===> Link tải 10 Finger BreakOut

5.5. Portable RapidTyping
Portable RapidTyping: Các bạn có thể tham khảo Cách gõ 10 ngón bằng Portable RapidTyping đã được Taimienphi.vn giới thiệu trong các bài thủ thuật trước đây để có được một phần mềm thật sự tốt giúp ích cho việc tập đánh máy 10 ngón của mình.
=> Link tải Portable RapidTyping

Bên cạnh Typing Master và Rata Type, còn rất nhiều các phần mềm luyện gõ 10 ngón khác mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Mỗi phần mềm được thiết kế hướng đến người dùng ở các mức độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Bạn đọc có thể truy cập tại đây để tìm hiểu thêm các phần mềm này này.

Xem thêm Top: Phần mềm luyện gõ 10 ngón

Kết luận: Thực hiện đủ các kĩ thuật trên, hy vọng sẽ giúp những ai mới làm quen với máy tính sẽ thành thạo hơn trong việc gõ bàn phím.

Trong quá trình luyện gõ, các bạn đừng quên kiểm tra tốc độ đánh máy của mình bằng cách gõ văn bản trên một số trang web kiểm tra. Kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn biết được trình độ cũng như khả năng của mình đang ở đâu.

Như đã giới thiệu trên phần đầu, hiện có khá nhiều phần mềm hỗ trợ bạn luyện gõ bàn phím 10 ngón. Có thể kể tới một cái tên khá HOT như luyện gõ 10 ngón Mario online; Rapid Typing Tutor hay phần mềm luyện gõ 10 ngón Typing Test. Với những bạn yêu thích tựa game Mario thì phần mềm luyện tập gõ 10 ngón Mario sẽ là thích hợp nhất, bởi không những vừa tập gõ 10 ngón tay mà bạn còn có thể chơi game mà mình yêu thích, typing test xem tốc độ gõ của mình là bao nhiêu, như thế nào.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ky-thuat-go-van-ban-bang-10-ngon-590n.aspx
Hi vọng với các phần mềm luyện gõ 10 ngón trên đây sẽ giúp bạn thực hiện được mục đích của mình. Gõ văn bản nhanh là một trong những điều kiện cần thiết trong công việc của bạn. Nếu cấp trên của bạn yêu cầu phải đánh máy một văn bản có độ dài đến vài trăm trang mà bạn chỉ gõ "mổ cò" thì công việc không thể đẩy nhanh tiến độ được. 

Tác giả: Duy Thành     (3.8★- 101 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn kỹ thuật gõ 10 ngón nhanh nhất
Top website tập gõ 10 ngón nhanh tốt nhất 2024
Cách luyện gõ bàn phím nhanh, đánh máy, gõ 10 ngón
Cách luyện gõ 10 ngón tiếng Việt online đơn giản nhất
Chơi Game luyện gõ 10 ngón "Đánh máy bắn chim"
Từ khoá liên quan:

luyen tap go 10 ngon tieng Viet

, luyện gõ bàn phím 10 ngón tay, phần mềm gõ 10 ngón online,

SOFT LIÊN QUAN
  • Jelly Mario

    Game Mario phong cách mới

    Jelly Mario là tựa game đang trong quá trình thử nghiệm với những biến đổi về cách chơi cũng như tạo hình trong game Mario. Chơi Jelly Mario bạn sẽ thấy một phiên bản game Mario hoàn toàn khác biệt từ trước đến nay.

Tin Mới