Bán hàng order là gì?

Cùng với sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử và mạng xã hội, hình thức bán hàng order đang ngày càng phổ biến. Vậy bán hàng order là gì và nó thay đổi thói quen mua sắm của cộng đồng như thế nào?

ban hang order la gi? loi ich va ly do len ban hang order

Bán hàng order là gì? Lợi ích và lý do lên bán hàng order
 

Mục Lục bài viết:
1. Bán hàng order là gì?.
2. Lợi ích của bán hàng order.
3. Vì sao bán hàng order phổ biến?.
4. Làm thế nào để trở thành người bán hàng order?.

1. Bán hàng order là gì?

Bạn muốn kinh doanh hàng order hiện nay bán hàng order là hình thức bán hàng mà trong đó hàng hóa được bán không có sẵn. Trên thực tế, người bán là người giúp khách hàng tìm kiếm, mua hàng order (đặt hàng) từ nguồn cung cấp khác, thường là từ nước ngoài. Các mặt hàng order tương đối đa dạng, thường là quần áo, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, v.v.

Cụ thể, khách hàng có thể biết về sản phẩm / hàng hóa cụ thể nào đó nhưng không biết cách đặt mua do khác biệt ngôn ngữ hoặc vấn đề vận chuyển, đơn hàng không đủ số lượng. Lúc này, họ cần một người giúp đặt mua chính xác sản phẩm / hàng hoá đó. Người hỗ trợ này chính là người bán hàng trực tuyến. Phổ biến nhất, hàng order được đặt từ các nhà phân phối lớn như Taobao, Amazon, eBay, v.v.

muon kinh doanh hang order

Tại Việt Nam, trong rất nhiều trường hợp, người bán hàng online không chỉ nhận yêu cầu order hàng hoá từ khách hàng, mà còn chủ động giới thiệu các sản phẩm. Chẳng hạn như, trong những đợt giảm giá của các thương hiệu nổi tiếng, người bán hàng order sẽ đăng tải thông tin lên Facebook của mình, giới thiệu sản phẩm, mức giá sau giảm, v.v. Khi đó, nhiều người theo dõi Facebook có thể bị thu hút và quyết định đặt mua sản phẩm đó.

Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực bán lẻ,  thậm chí còn phát triển ở quy mô lớn hơn như quy mô doanh nghiệp. Lúc này, người bán hàng order hoạt động như bên thứ ba - trung gian cung cấp sản phẩm / hàng hoá.

Do các mặt hàng không có sẵn tại cửa hàng nên khách hàng thường phải chuyển khoản trước một phần hoặc toàn bộ giá trị sản phẩm cho người bán hàng như một cách để đảm bảo. Lợi nhuận của người bán hàng order đến từ khoản chênh lệch giữa giá thực tế của sản phẩm và giá order cho khách hàng. Thông thường, họ sẽ cộng giá gốc sản phẩm với tiền vận chuyển (từ nước ngoài về Việt Nam và từ tay họ đến khách hàng), sau đó thêm phần trăm tiền công order.

Hiện nay bán hàng trực tuyến là phương thức kinh doanh phổ biến hầu như được mọi người sử dụng một cách rộng rãi. Bạn có thể bán hàng trên các phần mềm bán hàng order trực tuyến giúp bạn giảm bớt chi phí.

Có Đơn

2. Lợi ích của bán hàng order

Về cơ bản, bán hàng order là bán dịch vụ đặt hàng. Hình thức bán hàng này có một số lợi ích như sau:
+ Không cần đầu tư nhiều vốn: Bạn không cần vốn cao do không phải nhập sản phẩm / hàng hoá về trước nên người bán hàng order không cần đầu tư cửa hàng, không cần chi phí cho trang trí, lắp đặt, sắp xếp cửa hàng. Bên cạnh đó, hầu hết khách hàng order đồ đều được yêu cầu chuyển khoản thanh toán một phần hoặc toàn bộ giá trị hàng hoá, nên người không phải tự mình chi toàn bộ số tiền nhập hàng.
+ Chủ động thời gian: Đối tượng bán hàng order rất đa dạng, từ những chủ shop chuyên kinh doanh nhận order để thêm doanh thu, đến sinh viên hoặc những người làm việc văn phòng. Khi có thời gian rảnh họ sẽ tìm kiếm nguồn bán hàng order không cần vốn theo yêu cầu của khách hàng, hoặc chia sẻ các sản phẩm lên Facebook để thu hút người mua. Do bản chất công việc chủ yếu là đặt và gửi hàng không cố định thời gian, nên người bán hàng online rất chủ động.
+ Giảm rủi ro liên quan đến ế hàng, nhiều hàng tồn kho: Không nhập hàng sẵn cũng có nghĩa là bán hàng theo order giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ như ế hàng, bom hàng, nhiều hàng tồn kho. Dĩ nhiên, vẫn có trường hợp khách bom hàng, nhưng vì số lượng không lớn nên người bán hàng trực tuyến vẫn có thể dễ dàng "thanh lý" nhanh chóng.

3. Vì sao bán hàng order phổ biến?

Hình thức kinh doanh hàng order ngày càng trở nên phổ biến, chủ yếu là do nhu cầu thị trường. Rất nhiều người bận rộn, không có thời gian tự mày mò đặt hàng từ nước ngoài, hoặc không biết phải đặt hàng, thanh toán như thế nào. Khi nhu cầu ngày càng tăng, càng nhiều người phát hiện cơ hội kinh doanh và bắt đầu kinh nghiệm bán hàng order nước ngoài.

cach ban hang order nuoc ngoai

Về phần người tiêu dùng, mua hàng order thường có nghĩa là ít đụng hàng (đối với quần áo, phụ kiện), đảm bảo chất lượng (với mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, v.v.). Ngoài ra, rõ ràng hàng order cung cấp nhiều lựa chọn hơn với thị trường rộng lớn hơn, khách hàng không bị bó buộc với sản phẩm bày bán sẵn trên thị trường nội địa mà họ cho rằng không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

4. Làm thế nào để trở thành người bán hàng order?

Mặc dù việc bán hàng không yêu cầu trình độ chuyên môn, nhưng người bán hàng theo hình thức này vẫn cần có những kỹ năng nhất định:
+ Am hiểu về quy trình order, vận chuyển hàng hoá: Người bán hàng order buộc phải am hiểu về quy trình order hàng hoá, bao gồm từ bước đặt hàng, chọn hình thức vận chuyển và xử lý vấn đề phát sinh như hàng lỗi, hư hỏng trong vận chuyển, chính sách đổi trả, v.v.
+ Thành thạo kỹ năng tìm kiếm sản phẩm, hàng hoá: Trong nhiều trường hợp, khách hàng sẽ chỉ gửi một bức ảnh họ vô tình thấy trên Internet và yêu cầu người bán hàng order tìm, đặt hàng giúp. Do vậy, kỹ năng tìm kiếm bằng hình ảnh, xác định nhà cung cấp uy tín, so sánh giá cả vô cùng quan trọng với người bán hàng.
+ Nắm bắt tốt các xu hướng: Xu hướng thời trang, sản phẩm mỹ phẩm mới ra mắt, những đợt khuyến mãi, giảm giá lớn trong năm, v.v. là những gì mà người bán hàng phải chú ý, vì đó cũng là cơ hội kiếm tiền của họ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ban-hang-order-la-gi-56641n.aspx
Ngoài ra, nếu là chủ của một cửa hàng, các bạn cũng nên sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng giúp quản lý sản phẩm, lượng hàng của mình một cách tốt nhất.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phần mềm bán hàng bằng Excel miễn phí
Top phần mềm hỗ trợ bán hàng Shopee
Tổng hợp phần mềm quản lý bán hàng miễn phí tốt nhất
Phần mềm quản lý bể bơi, hồ bơi số 1 Việt Nam
Top phần mềm quản lý Fanpage hiệu quả, tốt nhất
Từ khoá liên quan:

Bán hàng order là gì

, ưu nhược điểm của bán hàng order, Làm thế nào để trở thành người bán hàng order?,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phần mềm quản lý bán hàng Tabas

  Quản lý bán hàng chuyên nghiệp

  Tabas thực hiện quản lý bán hàng cho các ngành nghề, lĩnh vực sản phẩm như buôn bán đồ điện, vật tư ngành nước, cửa hàng tạp hóa, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng…, bằng các tính năng thống kê, tự động phần mềm giúp người ...

Tin Mới

 • Cách marketing cho doanh nghiệp trên TikTok

  Sử dụng hashtag thử thách cũng là một cách marketing cho doanh nghiệp trên Tik Tok. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

 • Cách sử dụng hashtag trên TikTok, tăng follow Tik Tok

  Sử dụng hashtag trên TikTok cũng là một cách để tăng lượt follow, theo dõi và xem video mà bạn đã đăng trên ứng dụng. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Cách quảng cáo trên TikTok cho người mới

  Bằng cách quảng cáo trên TikTok, bạn có thể giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cũng như thương hiệu của mình với hàng triệu người dùng, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Cách nén và giải nén file trên Windows 10

  Nói đến cách nén và giải nén file trên Windows 10, người dùng thường nghĩ ngay đến các công cụ từ các hãng phần mềm thứ 3 như Winrar hay WinZip, tuy nhiên có một điều không nhiều người biết là trên Windows 10 có cũng tích hợp sẵn một công cụ nén file đơn giản và hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá