Bạn biết bao nhiêu điều về ổ cứng trong 21 điều sau?

Tất cả các dòng máy tính đều có ổ cứng để lưu trữ phần mềm, dữ liệu, nhạc, video, … và thậm chí là lưu trữ cả hệ điều hành. Không cần phải biết hết tất cả về ổ cứng, ít nhất bạn biết được bao nhiêu điều về ổ cứng trong 21 điều sau?

Thế giới công nghệ có vô vàn những điều lý thú. Đối với những thiết bị, linh kiện máy tính cũng có những câu chuyện thú vị riêng. Ngoài việc bạn cần quan tâm tới 6 cách dọn dẹp ổ cứng, tăng dung lượng ổ cứng máy tính mà bạn còn cần quan tâm tới những câu chuyện xung quanh nó, liệu bạn biết bao nhiêu điều về ổ cứng trong 21 điều sau?

1. Ổ cứng đầu tiên, 350 Disk Storage Unit không chỉ xuất hiện trên các kệ hàng mà còn là một phần của hệ thống máy tính hoàn chỉnh của IBM, phát hành vào tháng 9 năm 1956.

2. IBM bắt đầu vận chuyển thiết bị mới này cho các công ty khác vào năm 1958 - và kích thước ổ cứng đầu tiên của thế giới tương đương của một tủ lạnh công nghiệp và nặng trên một tấn.

ban biet bao nhieu dieu ve o cung trong 21 dieu sau

Bạn biết bao nhiêu điều về ổ cứng trong 21 điều sau?

3. Vào năm 1961, ổ cứng đầu tiên được thuê với gián 1000 USD/tháng. Nếu muốn bạn có thể mua ổ cứng đó với giá khoảng 34000 USD.

4. Trung bình một ổ cứng ngày nay, chẳng hạn như ổ cứng 8 TB của Seagate được bán với giá hơn 200 USD trên Amazon, rẻ hơn 300 triệu lần so với ổ cứng IBM đầu tiên.

5. Quay trở lại vào năm 1960, nếu người dùng muốn có thêm nhiều không gian lưu trữ, họ sẽ phải chi trả mức phí 77,2 tỷ USD, cao hơn một chút so với tổng GDP của vương quốc Anh vào năm đó.

6. Ổ cứng đắt tiền và khổng lồ của IBM có tổng dung lượng dưới 4 MB, kích thước tương đương với 1 ca khúc chất lượng trung bình mà bạn có thể tải về trên iTunes hoặc Amazon.

7. Ổ cứng ngày nay có thể lưu trữ nhiều hơn chút. Tính đến cuối năm 2015, Samsung giữ kỷ lục về ổ cứng lớn nhất, ổ SSD 16TB PM1633a, nhưng ổ 8 TB thường phổ biến hơn. Thị trường hiện nay có rất nhiều ổ cứng SSD đa chủng loại, mỗi ổ cứng đều có những ưu điểm riêng, bạn có thể chọn mua ổ cứng SSD để phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập của mình, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn mua ổ cứng SSD nhé.

8. Chỉ sau 60 năm sau khi ổ cứng 3,75 MB của IBM được phát hành, bạn có thể lưu trữ trên ổ cứng 8TB, gấp hơn 2 triệu lần và mức chi phí cũng thấp hơn.

ban biet bao nhieu dieu ve o cung trong 21 dieu sau 2

21 điều cần biết về ổ đĩa cứng

9. Các ổ cứng lớn hơn không chỉ cho phép người dùng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn mà còn cho phép các ngành công nghiệp mới không thể tồn tại nếu như không có các tiến bộ quan trọng về công nghệ lưu trữ. Chỉnh vì thế, khi dùng ổ cứng, các bạn cần chú ý tới dữ liệu của mình, chẳng may nhỡ tay xóa mất dữ liệu trên ổ cứng, bạn sẽ phải khôi phục, thậm chi cứu dữ liệu ổ cứng rất mất thời gian, trong nhiều trường hợp bạn sẽ phải mang ra các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng mới phục hồi lại được nhé.

10. Mặc dù ít tốn kém, các ổ cứng dung lượng lớn cho phép các công ty như Backblaze cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu lên máy chủ của họ thay vì sao lưu trên các ổ của riêng bạn. Vào cuối năm 2015, họ đã sử dụng 50.228 ổ đĩa cứng để làm điều đó.

11. Theo một báo cáo năm 2013, Netflix cần 3,14 PB (khoảng 3,3 triệu GB) dung lượng ổ cứng để lưu trữ tất cả những bộ phim.

12. Nhu cầu lưu trữ của Netflix đã phải là lớn? Vào giữa năm 2014, Facebook đã lưu trữ gần 300 PB dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Không có nghi ngờ gì nữa, con số này đã tăng lên rất nhiều cho đến ngày nay.

13. Không chỉ có dung lượng lưu trữ tăng, kích thước của ổ cứng cũng đã giảm đáng kể như vậy. 1MB hiện nay chiếm khoảng 11 tỷ lần không gian vật lý, ít hơn 1MB vào cuối những năm 50.

14. Một ví dụ điển hình khác là điện thoại thông minh 256 GB của bạn tương đương với 54 hồ bơi có kích cỡ tiêu chuẩn thi đấu Olympic.

15. Ổ cứng IBM cũ không khác nhiều so với ổ cứng hiện đại: cả hai đều có platter và đầu gắn vào một cánh tay đọc và ghi dữ liệu.

16. Những ổ platter này khá nhanh, thường quay với tốc độ 5,400 hoặc 7,200 lần mỗi phút, tùy thuộc vào ổ cứng.

17. Tất cả các bộ phận chuyển động tạo ra nhiệt và cuối cùng thất bại thường có âm thanh khá to. Tiếng ồn mà máy tính của bạn tạo ra nhẹ hơn, tiếng ốn là chủ yếu là do ổ đĩa cứng của bạn.

18. Vì một số lý do, ổ cứng thể rắn (solid state drive) không có bộ phận chuyển động (về cơ bản là một ổ đĩa flash khổng lồ), đang dần thay thế ổ cứng truyền thống.

19. Tuy nhiên không phải ổ cứng truyền thống và cũng không phải ổ SSD có thể tiếp tục thu nhỏ mãi. Người dùng chỉ có thể lưu trữ một phần dữ liệu trong một không gian vật lý rất nhỏ trên các ổ đĩa cứng.

20. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải lưu trữ dữ liệu của họ theo nhiều cách khác nhau. Có rất nhiều công nghệ khoa học viễn tưởng đang được phát triển ngày nay, chẳng hạn như lưu trữ 3D, lưu trữ ba chiều, lưu trữ DNA, và nhiều công nghệ khác hơn nữa.

21. Nói về khoa học viễn tưởng, dữ liệu, nhân vật Android trong Star Trek, cho biết trong một tập phim mà não bộ của ông chứa 88 PB. Dung lượng đó ít hơn nhiều so với Facebook.

Ổ cứng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có những cách chọn mua ổ cứng laptop khác nhau, có nhiều cách chọn mua ổ cứng laptop mà bạn có thể tham khảo từ những bạn có kinh nghiệm

https://thuthuat.taimienphi.vn/ban-biet-bao-nhieu-dieu-ve-o-cung-trong-21-dieu-sau-29386n.aspx
Bạn biết bao nhiêu điều về ổ cứng trong 21 điều được Taimienphi.vn liệt kê ở phía bên trên? Sau khi tìm hiểu bài viết xong, bạn có nghĩ rằng bản thân là một người nắm rõ những câu chuyện xung quanh ổ cứng hay không? Nếu bạn biết thêm những câu chuyện thú vị nào khác, hãy để lại ở phần bình luận phía dưới để cùng chia sẻ với Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Điều gì xảy ra khi bạn chống phân mảnh ổ cứng của bạn?
Truy cập Disk Management trên Windows 7/8
Những sai lầm làm hỏng ổ SSD
Cách tạo vùng ổ đĩa trên macOS Mojave và High Sierra
Dùng điều hòa tốn bao nhiêu số điện 1 ngày? 1 tháng?
Từ khoá liên quan:

ổ cứng

, tìm hiểu về ổ cứng, những điều cần biết về ổ cứng,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • AI - Trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng trong đời sống

  AI hay trí tuệ nhân tạo là viết tắt của từ Artificial Intelligence, là sự mô phỏng quá trình hoạt động trí tuệ của con người (khả năng suy nghĩ, học tập, cư xử,..) bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Để tìm

 • Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? cũng được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Theo quan niệm của nhiều người, cúng vào giờ tốt sẽ giúp


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá