Những sai lầm làm hỏng ổ SSD

Không thể phủ nhận một điều là ổ SSD (ổ cứng thể rắn) đem lại hiệu năng rõ rệt cho máy tính của bạn vì tốc độ đọc/ghi của nó nhanh gấp 6-7 lần ổ cứng truyền thống, làm cho mọi thao tác như là mở máy, chạy phần mềm … trở lên nhanh hơn hẳn. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng ổ SSD đúng cách chưa?

Điểm khác biệt về cấu tạo giữa ổ SSD và ổ HDD truyền thống là ổ SSD không có các phiến đĩa và nó cũng không hề quay, không gây ra tiếng động nào cả. Chính vì thế nguyên lí hoạt động của SSD cũng khác HDD. Nếu như bạn không biết nguyên lí hoạt động của nó, những thao tác tưởng như vô hại của bạn có thể làm hỏng ô SSD. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm làm hỏng ổ SSD mà bạn chưa biết.

nhung sai lam lam hong o ssd

Những sai lầm làm hỏng ổ SSD

1. Thường xuyên ghi, xóa dữ liệu trên ổ SSD

Mỗi ổ SSD đều được có 1 số lần đọc/ghi nhất định, nếu như số lần đọc/ghi dữ liệu của ổ SSD vượt qua con số này thì hiệu năng của ổ SSD sẽ giảm xuống. Thường thì số lần ghi xóa hiện nay của ổ SSD khoảng 5000 lần. Chính vì thế bạn nên hạn chế sao chép hoặc xóa dữ liệu trên ổ SSD. Thông thường thì mọi người thường dùng ổ SSD kèm với 1 ổ HDD, trong đó ổ SSD dùng làm ổ cài Windows còn ổ HDD thì chứa các dữ liệu khác

2. Thực hiện chống phân mảnh (Defrag) cho ổ SSD

Ổ SSD khác với HDD ở điểm là nó không cần phải chống phân mảnh. Đối với ổ HDD thì 1 số người thường có thói quen chống phân mảnh để cho ổ cứng thêm gọn thế nhưng ổ SSD thì không như vậy. Vì việc chống phân mảnh sẽ làm giảm số lần đọc/ghi của ổ SSD, từ đó làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra vì SSD không dùng phiến đĩa nên thời gian định vị và đọc dữ liệu là rất nhỏ, thế nên chống phân mảnh cũng không làm tăng hiệu năng .

3. Để cho ổ SSD luôn trong tình trạng đầy

Khi vùng để lưu trữ dữ liệu còn ít thì SSD sẽ phải ghi tạm dữ liệu vào bộ nhớ đệm rồi sau đó đưa dữ liệu vào sắp xếp làm, quá trình này tốn thời gian thế nên làm giảm hiệu năng ổ SSD.

4. Không sử dụng lệnh TRIM

Sau quá trình sử dụng lâu thì hiệu năng ổ SSD sẽ giảm xuống bởi vì bộ nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu lên được. Tức là muốn ghi dữ liệu lên một vùng nào đó thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu vùng đó rồi mới ghi vào được.

Lệnh TRIM là lệnh thông báo xem dữ liệu nào không còn được dùng và có thể xóa từ bên trong, từ đó làm tăng hiệu năng ổ SSD. Lưu ý là lệnh TRIM chỉ hỗ trợ Windows 7/8 chứ không hỗ trợ Windows XP. Bởi vậy bạn không nên dùng hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trên ổ SSD.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-sai-lam-lam-hong-o-ssd-1091n.aspx
Trên đây chúng tôi đã liệt kê cho các bạn thấy một số sai lầm gây hỏng ổ SSD, những thói quen này chúng ta thường xuyên sử dụng trên ổ cứng HDD. Thế nhưng trên ổ SSD thì không nên áp dụng, nó có thể làm hỏng ổ SSD của bạn. Hi vọng thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng ổ SSD.


Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.1★- 21 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Những sai lầm khi sạc Pin cho Smartphone
Top ổ SSD tốt nhất cho máy tính
Ổ cứng SSD, cách chọn mua ổ cứng SSD
Những mẫu ổ SSD 120GB, 128GB giá rẻ đáng mua nhất hiện nay
Cứu dữ liệu ổ cứng ở đâu uy tín tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khôi phục dữ liệu SSD, HDD
Từ khoá liên quan:

sai lầm làm hỏng ổ ssd

, thói quen xấu làm hỏng ổ ssd, những sai lầm gây hỏng ổ ssd,

SOFT LIÊN QUAN
  • SSD Fresh

    Tăng tuổi thọ ổ đĩa SSD

    SSD Fresh là tiện ích tối ưu hóa và tăng tuổi thọ cho ổ đĩa SSD bằng cách giúp người dùng cấu hình hệ thống, giảm quá trình ghi đĩa. Đặc biệt SSD Fresh có khả năng tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu trên ổ đĩa SSD nhanh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá