Kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD, check tốc độ đọc, ghi dữ liệu

Lệnh TRIM trên ổ SSD là gì và sao chúng ta cần kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD để làm gì ? Đối với những ai đang sử dụng ổ SSD nhất định bạn phải tham khảo để biết và sử dụng tốt hơn.

Với những ai đang sở hữu ổ cứng SSD đều biết rằng đây là loại ổ tối ưu với tốc độ gấp 10 lần ổ bình thường HDD truyền thống hiện nay, ngoài ra khả năng lưu trữ, cũng như tính tiết kiệm điện năng đều tốt hơn, chỉ có một diểm yếu duy nhất chính của ổ cứng SSD là giá cao hơn ỏ HDD khá nhiều nên khiến nhiều người không tiếp cận được.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd

Việc kiểm tra ổ SSD cũng là việc bạn nên phải làm thường xuyên và nếu đọc xong bài viết này thì chắn hẳn đến 99% bạn đang sử dụng sai cách, để có thể kiểm tra ổ SSD cũng như kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD thì trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết.

Cách kiểm tra trạng thái lệnh TRIM trên ổ SSD

Lệnh TRIM là gì ?

TRIM nói nôm na là tên của một công nghệ cho phép cải thiện tốc độ ghi và độc dữ liệu trên ổ SSD. Các ổ SSD hỗ trợ TRIM sẽ cải thiện được tốc độ đọc và ghi dữ liệu tốt hơn và đặc biệt là nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ truyền thống.

Tại sao cần phải sử dụng TRIM ?

Sau một thời gian dài sử dụng, hiệ suất của SSD sẽ suy giảm dần là bởi vì các bộ nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu. Điều đó có nghĩa là muốn ghi lại vào ô nhớ đó thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu đã ghi rong ô đso và khi ghi dữ liệu mới, chip điều khiển cũng đồng thời xóa đi các dữ liệu muốn xóa, gọi là quá trình "gom dữ liệu bỏ đi".

Và lệnh TRIM ở đây sẽ chủ động thông báo cho ổ SSD biết khối dữ liệu nào xem như không còn dùng được và có thể xóa từ bên trong.

Kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD

Bước 1: Để có thể kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD đầu tiên bạn mở MenuStart rồi gõ "CMD" và mở Command Prompt trong trạng thái Aministrator nhé.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 2

Bước 2: Khi giao diện Command Prompt mở lên bạn đọc gõ lệnh sau để tiến kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD.

fsutil behavior query DisableDeleteNotify

 

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 3

Và nếu kết quả hiện ra NTFS DisableDeleteNotify = 0, điều đó có nghĩa ổ SSD của bạn đã kích hoạt TRIM rồi, còn nếu =1 là chưa kích hoạt.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 4

Để giải thích về điều này rất khó vì hệ thống Windows tự động nhận ổ SSD và tự động kích hoạt TRIM, rất ít trường hợp Windows không kích hoạt và trừ khi ổ SSD có dung lượng quá thấp hoặc quá cũ khiến Windows từ chối việc khởi động lệnh TRIM trên ổ SSD. Vì thế khi bạn kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD mà chưa kích hoạt, hãy xem lại ổ SSD của mình vì nó thực sự có vấn đề.

Kiểm tra quá trình RETRIM

RETRIM chính là quá trình tự động tối tư hóa cho ổ SSD thường xuyên và theo định kỳ được Windows thiết lập, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự mình thiết lập quá trình này để đảm bảo việc tối ưu SSD hơn nữa.

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Menu Start lên rồi gõ "Defragment" và truy cập vào phần tối ưu hóa ổ cứng chống phân mảnh Defragment and Optimize Drivers.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 5

Đối với HDD thì đây là chống phân mảnh còn ổ SSD chính là tối ưu hóa tốc độ.

Bước 2: Trong phần Optimize Drivers bạn truy cập tiếp vào phần Change Settings để thay đổi thiết lập.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 6

Bước 3: Tại đây bạn chỉ cần thiết lập Run on a Schedule (recommended) và sau đó tích vào Choose.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 7

Bước 4: Tiếp đến lựa chọn ổ SSD mà bạn muốn lên lịch rồi nhấn OK để xác nhận, ở đây Taimienphi.vn sử dụng ổ C là SSD và dùng nó để RETRIM cho ổ SSD.

cach kiem tra trang thai lenh trim tren o ssd 8

Trên đây Taimienphi.vn đã hướng dẫn xong cho các bạn cách kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD cũng như cá RETRIM cho ổ cứng, giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng cũng như có biện pháp xử lý và bảo vệ sức khỏe của ổ cứng. Sử dụng SSD một cách chính xác nhát, chuẩn nhất từ những bài viết của Taimienphi.vn là cách duy nhất giúp bạn sử dụng SSD lâu dài, bảo vệ tuổi thọ cho ổ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-trang-thai-lenh-trim-tren-o-ssd-23881n.aspx
Trong các bài viết trước, Tamienphi đã giới thiệu tới các bạn cách sử dụng PowerShell để TRIM SSD, nếu bạn nào chưa biết cách thực hiện, tham khảo cách dùng PowerShell để TRIM SSD tại đây nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách lắp thêm ổ SSD cho máy tính
Những mẫu ổ SSD 120GB, 128GB giá rẻ đáng mua nhất hiện nay
Samsung bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD QLC
Ổ cứng SSD, cách chọn mua ổ cứng SSD
Cách sử dụng PowerShell để TRIM SSD trên Windows 10 như thế nào?
Từ khoá liên quan:

kiem tra trang thai lenh trim

, kich hoat trim ssd, kiem tra trim ssd,

SOFT LIÊN QUAN
 • SSD Fresh

  Tăng tuổi thọ ổ đĩa SSD

  SSD Fresh là tiện ích tối ưu hóa và tăng tuổi thọ cho ổ đĩa SSD bằng cách giúp người dùng cấu hình hệ thống, giảm quá trình ghi đĩa. Đặc biệt SSD Fresh có khả năng tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu trên ổ đĩa SSD nhanh ...

Tin Mới

 • Cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10

  Ổ cứng bị phân mảnh dẫn tới việc truy xuất dữ liệu bị chậm lại, gây ra tình trang giật, lag và làm hiệu suất máy tính sụt giảm. Chính vì thế, thuthuat.taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10 trong bài viết sau đây để giải quyết vấn đề này.

 • Hướng dẫn cắt Bad ổ cứng, bad Sector, bad HDD bằng PartitionMagic

  Với người dùng máy tính thì một số lỗi xuất hiện trên thiết bị trong quá trình sử dụng không phải là hiếm gặp. Một trong những lỗi cực kì nguy hiểm cho ổ cứng của máy tính đó chính là Bad-Sector. Lỗi này thể làm mất những dữ liệu quan trọng lưu trên máy thậm chí là gây hỏng hoàn toàn ổ cứng. Bạn cần phải làm gì để khắc phục tình huống xấu này? Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cắt bad ổ cứng dưới đây của Taimienphi, chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục một cách hiệu quả.

 • Kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD, check tốc độ đọc, ghi dữ liệu

  Lệnh TRIM trên ổ SSD là gì và sao chúng ta cần kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD để làm gì ? Đối với những ai đang sử dụng ổ SSD nhất định bạn phải tham khảo để biết và sử dụng tốt hơn.

 • Code A One Piece Game Roblox mới nhất

  Như vậy, bạn có thể nắm lấy cuộc sống của những tên cướp biển khi đi khắp thế giới, tìm kiếm kho báu, hoàn thành các thử thách và trở thành scallywag mà bạn luôn muốn. Tất nhiên, để trở thành hải tặc mạnh nhất, bạn cần tiền tệ và các vật phẩm hữu ích khác từ Code A One Piece Game ROBLOX, danh sách mã trò chơi có đầy đủ những thứ tốt như vậy.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá