Kích hoạt Trim, sử dụng lệnh Trim trên Windows

Kích hoạt Trim, một trong những tinh năng mặc định trên các ổ SSD giúp ổ đạt được tốc độ nhanh nhất sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên một số ổ SSD lại không được kích hoạt tính năng này sẵn trên windows, do đó trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách kích hoạt Trim, sử dụng lệnh Trim nhé.

Trước tiên, khi nói về SSD chắc hẳn nhiều bạn không biết răng SSD không hề bị phân mảnh như những ổ thông thường là HDD, nhưng liệu việc không bị phân mảnh đâu có nghĩa là nó mãi mãi chạy nhanh. Cũng có người nói Trim trên SSD cũng chính là Defragment trên Windows, công cụ chống phân mảnh ổ cứng , tuy nhiên Trim không hề chống phân mảnh ổ cứng mà chỉ tối ưu hóa tốc độ chạy cho ở ssd bằng cách xóa các ô nhớ dữ liệu và thay thế bằng các ô nhớ mớimà thôi.

kich hoat su dung trim tren windows

Hướng dẫn kích hoạt TRIM , kiếm tra bật bắt lệnh Trim

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Comand Prompt (Administrator) để mở CMD.

kich hoat su dung trim tren windows

Bước 2: Gõ lệnh sau: “fsutil behavior query DisableDeleteNotify”, nếu = 0 tức TRIM trên ổ SSD của bạn đã được bật.

kich hoat su dung trim tren windows

Bước 3: Bạn có thể tắt nó đi bằng cách gõ lệnh “fsutil behavior query DisableDeleteNotify = 1”, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích điều này.

kich hoat su dung trim tren windows

Bước 4: Ngoài ra bạn không nên tự ý Defragment ổ SSD trên windows, vì điều này gây hại cho ổ vì thế bạn hãy tắt nó đi bằng cách mở Start Menu và gõ Optimize.

kich hoat su dung trim tren windows

Bước 5: Ấn vào Change Settings.

kich hoat su dung trim tren windows

Bước 6: Trong Settings, bạn nhớ để chế độ quét hàng tuần với ổ HDD bình thường, và bỏ tích chế độ này trong Choose với ổ SSD nhé.

kich hoat su dung trim tren windows

Bước 7: Ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm thứ 3 chuyên nghiệp hơn để tối ưu hóa ổ SSD của mình, vì dụ như Smart Defrag chẳng hạn. Đây là công cụ giúp TRIMING ổ rất tốt, mà không sợ ấn nhầm vào Defragment.

Bạn đọc có thể tải Smart Defrag tại đây: Smart Defrag.

kich hoat su dung trim tren windows

 Hệ thống quét tối ưu khá tốt và rất nhanh khi sử dụng.

kich hoat su dung trim tren windows

Qua bài viết này chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ thêm được về tính năng bật, bắt chống phân mảnh trên windows, cũng như TRIM trên SSD để tối ưu hóa tốc độ ổ cứng cho bạn. Với những ai đang sử dụng HDD thì có thể xem thêm top các phần mềm chống phần mềm ổ cứng, với top phần mềm chống phân mảnh ổ cứng này sẽ là trợ thủ đắc lực nhất cho bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kich-hoat-su-dung-trim-tren-windows-7158n.aspx
Còn với những ai đang sử dụng SSD thì có thể sử dụng SSDlife PRO, phần mềm SSDlife PROsẽ giúp bạn kiểm tra trình trạn ổ SSD mọi lúc mọi nơi, đưa ra những thông số, kết quả để bạn có thể sử dụng ổ SSD lâu dài hơn


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.1★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cắt video trên Android nhanh và đơn giản nhất với Crop & Trim Video
Kích hoạt Telnet trên Windows 10 và Windows Server 2012 R2
Bật phím tắt Cortana nghe lệnh giọng nói trên Windows 10
Hàm MsgBox trong VBA
Tìm hiểu FileSystemObject (FSO) trong VBA (Phần 2)
Từ khoá liên quan:

Kích hoạt trim trên ssd

, sử dụng lệnh trim trên ssd, tối ưu hóa ssd,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài mẫu hàm TRIM

  Cách sử dụng hàm TRIM trong Excel

  Bài mẫu hàm TRIM là những bài mẫu Excel với các hàm xóa những dấu cách trống trong đoạn văn bản hoặc trong một chuỗi kí tự nào đó, hàm TRIM được sử dụng khá rộng rãi do hàm này có thể xóa những lỗi văn bản khi vô tình gõ thêm dấu cách trống để trả về chuỗi kí tự chuẩn. Chúng tôi xin đến các bạn một số bài mẫu hàm TRIM điển hình nhất để các bạn thành thạo hơn trong cách sử dụng hàm TRIM trong Exce.

Tin Mới

 • Cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10

  Ổ cứng bị phân mảnh dẫn tới việc truy xuất dữ liệu bị chậm lại, gây ra tình trang giật, lag và làm hiệu suất máy tính sụt giảm. Chính vì thế, thuthuat.taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10 trong bài viết sau đây để giải quyết vấn đề này.

 • Hướng dẫn cắt Bad ổ cứng, bad Sector, bad HDD bằng PartitionMagic

  Với người dùng máy tính thì một số lỗi xuất hiện trên thiết bị trong quá trình sử dụng không phải là hiếm gặp. Một trong những lỗi cực kì nguy hiểm cho ổ cứng của máy tính đó chính là Bad-Sector. Lỗi này thể làm mất những dữ liệu quan trọng lưu trên máy thậm chí là gây hỏng hoàn toàn ổ cứng. Bạn cần phải làm gì để khắc phục tình huống xấu này? Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cắt bad ổ cứng dưới đây của Taimienphi, chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục một cách hiệu quả.

 • Kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD, check tốc độ đọc, ghi dữ liệu

  Lệnh TRIM trên ổ SSD là gì và sao chúng ta cần kiểm tra trạng thái lệnh TRIM ổ SSD để làm gì ? Đối với những ai đang sử dụng ổ SSD nhất định bạn phải tham khảo để biết và sử dụng tốt hơn.

 • Giải bài tập trang 62 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo

  Giải bài tập trang 62 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo: Em làm được những gì? là tài liệu hỗ trợ các em trong việc giải bài tập trang 62. Nếu gặp khó khăn bài nào, các em có thể tham khảo để hình dung được cách làm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá