Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

Việc kích hoạt TRIM cho SSD (Solid State Drive - ổ cứng thể rắn) bên thứ 3 trên Mac để tăng tốc quá trình ghi dữ liệu cũng như kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD. Kể từ phiên bản Mac OS X 10.10.4, Apple đã hỗ trợ kích hoạt TRIM cho ổ cứng SSD bên thứ 3 trên Mac.

Nếu đã mua ổ SSD, nhân bản ổ cứng hiện tại, cài đặt ổ SSD trên máy tính, và mọi thứ khởi động tốt. Và nếu đang sử dụng Mac bạn có thể kích hoạt TRIM cho SSD của bên thứ 3.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac

Kể từ Windows 7 và các phiên bản cao hơn, Micosoft cho phép kích hoạt TRIM cho tất cả SSD. Tuy nhiên trên Mac, TRIM chỉ được kích hoạt trên SSD do Apple cung cấp. Tức là nếu bạn chọn nâng cấp máy Mac của mình bằng SSD của bên thứ 3, TRIM không được kích hoạt, và điều này sẽ làm giảm hiệu suất của ổ đĩa.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 2

Trên các phiên bản OS X trước 10.10.4, việc kích hoạt TRIM yêu cầu người dùng vô hiệu hóa các tính năng bảo mật trên hệ điều hành Mac OS. Tuy nhiên Apple đã cung cấp giải pháp cho phép kích hoạt TRIM cho SSD của bên thứ ba, và tất cả những gì bạn cần là một lệnh terminal.

TRIM SSD để làm gì?

Về cơ bản, SSD ghi và xóa dữ liệu khác nhau. SSD sử dụng bộ nhớ flash, tương tự như bộ nhớ RAM, chỉ khác là SSD lưu lại dữ liệu sau khi tắt nguồn. SSD lưu trữ thông tin trong "khối", còn ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên phiến đĩa. Do đó, ổ đĩa cứng có thể ghi thông tin ở bất kỳ vị trí nào, nhưng trước tiên phiến đĩa cần phải quay về vị trí chính xác. SSD phải tìm một khối rỗng để ghi dữ liệu vào đó. Vì kích thước SSD tăng dần theoo thời gian, quá trình ghi dữ liệu sẽ chậm dần hơn vì các khối trống có sẵn là rất ít, bắt buộc phải ghi đè lên dữ liệu.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 3

TRIM cho phép macOS biết khối lượng dữ liệu nào không còn được sử dụng nữa để xóa các dữ liệu đó đi. Tức là khi ghi dữ liệu mới vào ổ cứng, dữ liệu đó có thể được ghi vào một khối trống thay vì ghi đè lên dữ liệu hiện có. Điều này để tăng tốc quá trình ghi dữ liệu cũng như kéo dài tuổi thọ của SSD.

Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước, tiến hành sao lưu dữ liệu của bạn để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Trên OS X 10.10.4 Mac bổ sung thêm một lệnh có tên trimforce cho phép người dùng sử dụng SSD của bên thứ 3 để kích hoạt TRIM.

Bước 1: Mở cửa sổ Terminal. Để mở cửa sổ Terminal, bạn nhập từ khóa terminal vào khung Search trên Spotlight hoặc cách khác là truy cập Applications =>Utilities =>Terminal.

Trên cửa sổ Terminal, chạy lệnh dưới đây rồi nhấn Return:

sudo trimforce enable

Nhập mật khẩu Admin khi được yêu cầu. Trên màn hình sẽ hiển thị thông báo cảnh báo rằng bạn có thể mất các dữ liệu tiềm ẩn và các sự cố khác. Bỏ qua cảnh báo, nhấn Y để kích hoạt trimforce hoặc nhấn N để thoát.

Xác nhận lại một lần nữa và Mac của bạn sẽ khởi động lại. Sau khi khởi động xong, TRIM sẽ được kích hoạt trên tất cả các ổ SSD được kết nối với máy Mac của bạn.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 4

Vô hiệu hóa (tắt) TRIM

Giả sử vì một lý do nào đó mà bạn muốn vô hiệu hóa (tắt) TRIM, trên cửa sổ Terminal bạn nhập lệnh dưới đây vào:

sudo trimforce disable

Mac sẽ khởi động lại và TRIM bị vô hiệu hóa.

Thực hiện các bước đơn giản trên để kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac để cải thiện tốc độ và tăng tuổi thọ ổ đĩa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kich-hoat-trim-cho-ssd-ben-thu-3-tren-mac-26026n.aspx
Hiện nay có nhiều thương hiệu ổ cứng SSD khác nhau, vì thế việc lựa chọn mua ổ cứng SSD nào cũng gây khó khăn cho người ít kinh nghiệm, bạn có thể theo dõi bài viết trao đổi về cách chọn mua ổ cứng SSD mà chúng tôi đã đưa ra để có thêm kiến thức cho mình nhé.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi ổ SSD khởi động chậm trên Windows 10
Người dùng có thể stream video và âm thanh trực tiếp trên Chromecast
Cách gõ tiếng Việt trên Samsung Galaxy như thế nào
Cách tắt, bật Driver Verifier trên Windows 10
Cách kích hoạt Fast User Switching trên macOS
Từ khoá liên quan:

Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

, cách kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac, kích hoạt TRIM SSD bên thứ 3 trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
 • Trim Browser

  Duyệt web nhanh, chặn quảng cáo

  Trim Browser là trình duyệt web giảm mức sử dụng dữ liệu di động tới 60% trong khi duyệt web trên điện thoại hoặc máy tính bảng, hỗ trợ chọn từ các kết quả tìm kiếm xuất hiện ngay khi bạn nhập và truy cập nhanh các trang đã truy cập trước đó. Trim Browser còn cung cấp một giao diện được tối ưu hóa cho màn hình di động với các thao tác vuốt và trượt để điều hướng trang web tốt hơn.

Tin Mới

 • Cách sử dụng Instagram trên Macbook

  Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Instagram trên Macbook, ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách sử dụng Instagram trên máy tính, laptop.

 • Cách format USB trên Macbook đúng cách

  Bạn đang sử dụng Macbook và muốn format USB , định dạng lại ổ USB của mình để sử dụng cho mục đích nào đó nhưng chưa biết cách thực hiện, cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách làm nhé.

 • Cách cài Bluestacks trên Chromebook

  Có nhiều cách để cài đặt BlueStacks trên Chromebook. Để tìm hiểu chi tiết từng cách thực hiện như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá