Những sai lầm thường gặp khi nâng cấp hệ thống máy tính

Sử dụng máy tính trong thời gian dài không tránh được tình trạng hư hỏng và lạc hậu của công nghệ máy tính so với hiện tại. Như vậy để thay đổi và nâng cấp máy tính cho phù hợp công nghệ thì bạn nghĩ ngay đến linh kiện máy tính để nâng cấp chúng. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm bạn dễ mắc phải những sai lầm thường gặp khi nâng cấp máy tính.

Để nâng cấp hệ thống máy tính, nhất là phần cứng phải tuân thủ theo các quy tắc nhất định nếu không sẽ gặp những rắc rối. Sau đây Taimienphi.vn sẽ chia sẻ với các bạn những sai lầm thường gặp khi nâng cấp máy tính.

Những sai lầm thường gặp khi nâng cấp hệ thống máy tính

Về nguồn điện sử dụng trong máy tính

Nguồn điện là năng lượng cung cấp và nuôi sống cho cả hệ thống máy tính làm việc. Khi mua máy thì nhà sản xuất đã mặc định và đưa ra các thông số chuẩn về mức độ tiêu thụ điện năng của từng thành phần trên toàn bộ máy. Vậy nên khi thay thế hay nâng cấp các thành phần có cấu hình cao hơn thì đòi hỏi điện năng năng lượng tiêu thụ vào các thành phần này cũng như tổng thể hệ thống cao hơn thì đủ cung cấp cho chúng làm việc. Ví dụ như nâng cấp Card đồ họa, VGA, ... thì nó tiêu thụ điện năng rất nhiều lần.

Do đó nếu có bất kỳ sự nâng cấp nào bạn cần phải để cân bằng nguồn điện thì mới có thể nâng cấp  để những thiết bị vừa mới nâng cấp làm việc hiệu quả hơn.

Về CPU trung tâm xử lý của máy tính

CPU là trung tâm xử lý thông tin và dữ liệu của máy tính, việc lắp đặt và thay thế thiết bị nay vào hệ thống thì đòi hỏi bạn phải cầu kỳ hơn các thiết bị khác. Cụ thể như trên CPU được thiết kế rất nhiều chân và thành hành rất đầy đặc, hơn nữa người ta đựa vào số lượng chân trên CPU để đặt tên loại CPU đó. Những chân này cấu tạo rất nhỏ và yếu vì thế khi thay thế CPU vào Mainboard thật nhẹ nhàng về kéo léo đừng để gãy và cong chân này. Nếu không CPU này coi như vô tác dụng vì chưa có cách nào sửa được vấn đề này.

Để tăng thời gian hoạt động của CPU thì chắc hẳn bạn phải sử dụng để kéo tản nhiệt cho CPU. Khi sử dụng loại này thì bạn thường nghĩ trên mặt trên của CPU đã sạch không cần vệ sinh nên sau 1 thời gian lớp keo này vung ra, khi bạn xóa lớp quá đầy trên bề mặt CPU thì sẽ cản trở quá trình lưu thông nhiệt trên bề mặt và làm điều ngược lại với tác dụng của keo tản nhiệt trên CPU. Nếu trải quá rộng thì keo sẽ chảy lên thiết bị xung quanh gây ra tình trạng đáng tiếc với thiết bị khác.

Khi bạn lắp CPU mới vào thì lượng nhiệt sẽ tỏa nhiều hơn CPU cụ nên quạt tản nhiệt sẽ phải được tu bổ hoặc thay thế nếu không thời gian hoạt động của máy sẽ ít đi và thường xuyên bị đơ.

Mẹo Tham khảo thêm bài viết Lựa chọn CPU phù hợp cho máy tính để biết cách chọn bộ xử lý trung tâm tốt nhất cho máy

Về Ram bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính

Để nâng cấp Ram thì bạn cần phải chú ý đến thông số ghi trên Ram đặc biệt là Bus(MHz) và dung lượng Ram(GB) để tránh trường hợp nhầm lẫm. Nếu bạn nâng cấp 1 thanh Ram lên 2 thanh thì tốt nhất 2 thông số ghi trên Ram mới này phải giống thông số Ram cũ và đặc biệt 2 thanh Ram nay phải cùng loại để tránh trường hợp xung Ram.

Để chọn mua Ram thì bạn cần phải chú ý đến Mainboars và hệ điều hành đang dùng vì khác loại Main đang dùng thì sẽ không có tác dụng  với hệ điều hành thì nếu dung lượng  quá ít thì không chạy nổi nếu quá lớn thì gây ra lãng phí. (Ví dụ Windows 8 cần đến Ram 1 Gb mới chạy nổi).

Mẹo Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Mẹo nâng cấp RAM máy tính hiệu quả để nâng cấp RAM cho máy

Về bộ nhớ, ổ cứng của máy tính

Trong mọi thiết bị cần nâng cấp của máy tính thì bộ nhớ chắc hẳn sẽ dễ nhất nhưng bạn cần 1 số lưu ý khi lắp đặt. Khi tháo ổ cứng ra và lắp lại thì thường chỉ diễn ra 1 bên của ổ cứng nên bạn phải vặt thật chặt và đủ số lượng ốc để tránh trường hợp khi sử dụng ốc cứng quay với tốc đọ cao thì sẽ rung làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

Khi chọn ổ cứng thì việc tiếp theo phải để ý đến là dung lượng.Thường thì nếu quá ít thì không đủ để chạy ứng dụng và nhiều quá thì tốc độ load file khi xử lý chậm .

Mẹo Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng cho máy tính

Về dụng cụ khử tĩnh điện trong khi nâng cấp

Trong lúc nâng cấp thì bạn cần sử dụng đến thiết bị khử tĩnh điện để tránh trường hợp lượng nhiệt của cơ thể ảnh hướng đến các thiết bị khá nhạy cảm như VGA, Ram, Card đồ họa là ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Hơn nữa sử dụng dụng cụ khử tĩnh điện thì giúp bạn vệ chính sức khỏe của bạn vì phải tiếp xúc với điện từ.

Về vị trí đặt của dây và cáp nối sau khi nâng cấp

Sau khi nâng cấp xong thì bạn thường lao vào sử dụng ngày chiếc máy tính vừa mới náng cấp xong nhưng bạn thường quên mất không sắp xếp những đoạn dây phía sau thùng máy. Vì chính chỗ này là nơi thông nhiệt với của các thiết bị vừa nâng cấp. Do đó cần sắp xếp những đoạn dây cáp này một cách có trình tự nhất đảm bảo sự thoát nhiệt cho thiết bị phía trong hoạt động.

Trên đây là những lưu ý về sai lầm thường gặp khi nâng cấp máy tính mà bạn thường phải quan tâm trong vấn đề nâng cấp máy. Với những lưu ý trên đây thì bạn có thể áp dụng để tránh và kéo dài tuổi thọ cho máy.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-nang-cap-may-tinh-2165n.aspx
Nguồn ảnh: Internet


Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 24 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Những sai lầm khi sạc Pin cho Smartphone
Những lỗi cơ bản mà người dùng máy tính nên biết
Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng cho máy tính
Lỗi thường gặp trong máy tính và cách khắc phục
Những sai lầm khi sạc iPhone
Từ khoá liên quan:

sai lầm khi nâng cấp máy tính

, mẹo nâng cấp máy tính, kinh nghiệm nâng cấp máy tính,

SOFT LIÊN QUAN
  • NirLauncher

    Tìm kiếm hữu ích cho máy tính

    NirLauncher là một bộ công cụ rất hữu ích cho máy tính với hơn 100 ứng dụng được cung cấp miễn phí dễ dàng lựa chọn, sử dụng theo phân loại về tính năng. Với tiện ích này, người dùng có thể kiểm soát toàn diện các hoạt đ ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá