Phải làm gì khi bị nhiễm WannaCry?

WannaCry là một loại ransomware (virus tống tiền) đang tấn công rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên thế giới hiện nay. Khi máy tính bị nhiễm virus Wanna Cry nó sẽ nhanh chóng lây nhiễm lên toàn bộ hệ thống và các máy tính có kết nối, sau đó nó sẽ mã hóa tệp tin và yêu cầu người dùng nộp một khoản phí không hề nhỏ để được mở khóa chính dữ liệu của mình. Vậy chúng ta phải làm gì khi bị nhiễm WannaCry? Hãy cùng Taimienphi.vn tìm ra giải pháp trong bài viết dưới đây.

Mã độc WannaCry hay còn gọi là WannaCrypt rất nguy hiểm, người dùng cần thực hiện những biện pháp phòng tránh WannaCry để ngăn cho chúng không xâm nhập vào máy tính người dùng. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đã quá muộn màng, chúng ta cần phải nghĩ ra cách đối phó khi bị nhiễm WannaCry, một loại virus tống tiền đã lây nhiễm trên hàng trăm ngàn máy tính trên toàn thế giới.

phai lam gi khi bi nhiem wannacry

Phải làm gì khi bị nhiễm WannaCry?

Có nhiều cách xử lý WannaCry, khi bạn phát hiện máy tính của bạn bị lây nhiễm ransomware WannaCry, bạn cần lựa chọn những biện pháp dưới đây để tìm ra cách xử lý WannaCry một cách hiệu quả nhất.

1. Ngắt kết nối mạng trên máy tính

Ngay khi nhận thấy thiết bị của bạn bị nhiễm virus tống tiền WannaCry, bạn cần nhanh chóng tháo dây mạng hoặc tắt chế độ Wifi trên máy tính, laptop của mình để phòng tránh việc WannaCry lây lan sang những thiết bị khác, gây hậu quả khôn lường.

2. Quyết định đúng đắn về việc trả phí giải mã

WannaCry là mã độc tống tiền, vì thế nó sẽ mã hóa dữ liệu trên máy tính bị nhiễm ngay lập tức và đòi tiền chuộc ít nhất 300 USD (gần 7 triệu đồng) cho mỗi máy tính bị mã hóa dữ liệu, mức giá này tương đương với việc mua một bộ máy tính mới. Vì vậy mà khi bị nhiễm WannaCry chúng ta cần đưa ra quyết định có nên hay không thanh toán khoản phí này.

3. Chờ cho đến khi có công cụ giải mã

Nếu dữ liệu trên máy tính của bạn không quá quan trọng, bạn có thể chờ đợi và hi vọng rằng các cơ quan an ninh mạng sẽ cung cấp cho chúng ta một phần mềm để phục hồi dữ liệu mã hóa một cách hiệu quả. Hiện tại, các công ty phần mềm bảo mật trên thế giới đang tập trung phát triển công cụ xử lý mã độc WannaCry nên không còn lâu nữa bạn có thể sử dụng công cụ này để khôi phục dữ liệu của mình

4. Format ổ cứng nếu không có dữ liệu quan trọng

WannaCry có thể mã hóa dữ liệu của bạn và nó vẫn sẽ hoạt động nếu bạn cài lại hệ điều hành, tuy nhiên nếu bạn thực hiện việc format, định dạng lại toàn bộ ổ cứng trong môi trường ảo thì WannaCry chắc chắn sẽ bị xóa sổ. Tuy nhiên, việc format ổ cứng sẽ kèm theo tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị xóa vì vậy nếu không có dữ liệu quan trọng bạn hãy thực hiện việc này nhé.

5. Gửi mail "năn nỉ" tác giả WannaCry

Mặc dù có khả năng đe dọa cả thế giới nhưng tác giả WannaCry cũng có một thông báo sẽ mở khóa miễn phí cho nạn nhân không có khả năng chi trả khoản phí mà mã độc tống tiền này đưa ra.. Hãy thử liên lạc với tác giả trong phần Contact Us để được mở khóa cho thiết bị của mình. Hãy dùng tiếng Anh để trao đổi nhé vì có thể tác giả sẽ không hiểu tiếng Việt đâu !

phai lam gi khi bi nhiem wannacry 2

Trên đây là những giải pháp xử lý khi bị nhiễm mã độc WannaCry. Có thể thấy, khi bạn bị nhiễm virus tống tiền này thì nguy cơ mất dữ liệu là rất cao, vì vậy bạn hãy luôn luôn kiểm tra WannaCry trên máy tính của mình để sớm phát hiện trước khi nó lây lan ra toàn bộ hệ thống cũng như mã hóa dữ liệu trên máy tính của bạn nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/phai-lam-gi-khi-bi-nhiem-wannacry-23805n.aspx
Việc gỡ bỏ WannaCry cũng được thử nghiệm, tuy nhiên cách gỡ bỏ WannaCry không triệt để, dữ liệu nếu bị mất sẽ không được lấy lại, vì vậy các bạn cần chú ý và phòng tránh cẩn thận trên máy tính của mình.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách check virus file Apk, kiểm tra file APK có sạch hay không?
Kiểm tra MD5, check MD5 của file trên máy tính bằng MD5 Checker
Khắc phục, sửa lỗi Cyclic Redundancy Check trên máy tính
Check imei iPhone, kiểm tra thông tin iPhone qua imei
Fix lỗi "Cyclic Redundancy Check" trên Windows
Từ khoá liên quan:

xử lý mã độc WannaCry

, xử lý máy tính bị lây nhiễm WannaCry,
SOFT LIÊN QUAN
 • Check WanCry

  Phát hiện mã độc tống tiền WannaCry

  BKAV CheckWanCry là công cụ giúp người dùng kiểm tra WannaCry, phát hiện mã độc WannaCry có xâm nhập vào máy tính của bạn hay không đồng thời đưa ra những cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue - lỗ hổng mà Wanna Crypt đang khai thác để xâm nhập máy tính của bạn.

Tin Mới

 • GrabShare là gì? cách tính tiền như thế nào?

  Để giảm thiểu ùn tắc giao thông và mang đến nhiều lựa chọn di chuyển tiết kiệm cho khách hàng thì mới đây Grab đã ra mắt dịch vụ GrabShare với giá cước thật hấp dẫn. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

 • Giao thức SMB là gì? Cách disable SMB tránh virus Wanna cry

  Virus Wanna cry sử dụng lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB (trên hệ điều hành Windows) để lây lan vào các máy tính người dùng mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với các file, link đính kèm độc hại. Do đó để tránh virus Wannacry, người dùng nên disable (vô hiệu hóa) SMB đi. Để tìm hiểu về giao thức SMB là gì? Cách disable SMB tránh virus Wanna cry, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Tải miễn phí.

 • Service Host Process, svchost.exe là gì? tại sao nhiều có quá nhiều tiến trình chạy nó

  Nếu đã từng duyệt qua Task Manager, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có nhiều process Service Host chạy trên hệ thống, và bạn không thể kill các service này được. Vậy Service Host Process, svchost.exe là gì? tại sao

 • Cách đổi biệt danh trên Messenger, thay biệt hiệu, tên chat trên Facebook Messenger

  Cách đổi biệt danh trên Facebook messenger hay chính là biệt hiệu của người dùng là tính năng khá thú vị của Facebook, với tính năng này, bạn sẽ được phép thay đổi tên nick của mình bằng nhiều biệt hiệu hay và độc đáo, đó có thể là tên gọi ở nhà, cũng có thể là những tên độc mà bạn bè dành tặng cho bạn.


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá