Hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

Thông qua việc tìm hiểu nội dung tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt đã học, em hãy cho biết hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt là gì và dụng ý nghệ thuật của việc hóa thân đó.

Hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

ham y nha viet kich luu quang vu muon gui gam qua doi thoai hon truong ba va xac anh hang thit

Bài văn mẫu Hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

Bài làm

Trước khi diễn ra cuộc đối thoại giữa hồn và xác, nhà viết kịch đã để cho hồn Trương Ba "ngồi ôm đầu một hồi lâu rồi vụt đứng dậy" với một lời độc thoại đầy khẩn thiết: "Không, không! Tôi không muốn sống như thế này mãi! Tôi chán cái chỗ ở không phải là của tôi lắm rồi! Cái thân kềnh càng, thô lỗ này, ta bắt đầu sợ mi, ta muôn rời xa mi tức khắc! Nếu cái hồn ta có hình thù riêng nhỉ, để nó tách ra khỏi cái xác này, dù chỉ một lát".

Rõ ràng hồn Trương Ba đang ở trong tâm trạng vô cùng bức bối, đau khổ, những câu cảm thán ngắn, dồn dập cùng với cái ước nguyện khắc khoải của hồn đã nói lên điều đó. Hồn bức bối bởi không thể nào thoát ra khỏi thân xác mà hồn ghê tởm. Hồn ghê tởm không còn là mình nữa. Trương Ba bây giờ đâu còn là một người làm vườn chăm chỉ, hết lòng thương yêu vợ con, quan tâm tới hàng xóm láng giềng như ngày trước. Ông Trương Ba được mọi người kính trọng đã chết rồi. Trương ba bây giờ vụng về, thô lỗ, phũ phàng lắm. Người đọc, người xem càng lúc càng thấy rõ điều đó qua các đối thoại và hồn Trương ba cũng càng lúc càng rơi vào trạng thái đau khổ, tuyệt vọng.

Trong cuộc đối thoại với xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba ở vào thế yếu, đuối lí, bởi xác nói những điều mà dù muốn hay không muốn thì hồn vẫn phải thừa nhận. Đó là cái đêm khi ông đứng cạnh vợ anh hàng thịt với "tay chân run rẩy", "hơi thở nóng rực", "cổ nghẹn lại" và "suýt nữa thì...". Đó là cái lần ông tát thằng con ông "toé máu mồm máu mũi", tất cả đều là sự thật. Xác anh hàng thịt gợi lại tất cả sự thật ấy khiến hồn càng cảm thấy xấu hổ, cảm thấy mình ti tiện. Xác anh hàng thịt còn cười nhạo vào cái lí lẽ mà ông đưa ra để ngụy biện: "ta vẫn có một đời sống riêng: nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn...". Trong cuộc đối thoại này xác thắng thế nên rất hả hê tuôn ra với những lời thoại dài với giọng khi thì mỉa mai cười nhạo, khi thì lên mặt dạy đời, chỉ trích, châm chọc. Hồn chỉ buông những lời thoại ngắn với những giọng nhát gừng kèm theo tiếng than, tiếng kêu. Không chỉ đau khổ, hồn còn xấu hổ thấy những lời nói công khai của xác mà trước đó hồn đã cảm thấy mà không muốn ít nói ra, nhận thấy mà không không muốn thừa nhận.

Cùng xem thêm các nội dung soạn bài, phân tích bài Hồn trương ba, da hàng thịt

http://thuthuat.taimienphi.vn/ham-y-nha-viet-kich-luu-quang-vu-muon-gui-gam-qua-doi-thoai-hon-truong-ba-va-xac-anh-hang-thit-42583n.aspx
- Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt
- Phân tích và nêu cảm nghĩ truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt
- Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt, soạn văn lớp 12

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Anh chị suy nghĩ gì về quan niệm sống sau: "Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn"
Phân tích và nêu cảm nghĩ truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt
Cảm nghĩ của em về Cảnh 3 trong vở kịch Tôi và chúng ta
Cảm nhận khi đọc văn bản Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác
Phân tích vẻ đẹp của người Hà Nội qua nhân vật bà Hiền trong tác phẩm Một người Hà Nội
Từ khoá liên quan:

Hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

, ham y nha viet kich luu quang vu muon gui gam qua doi thoai hon truong ba va xac anh hang thit, phan tich y nghi cuoc doi thoai hon truong ba va xac anh hang thit,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Suy nghĩ về lòng yêu thương

  Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu chuyện về một người phụ nữ Nhật Bản đã lấy thân mình ra để che chắn cho đứa con nhỏ trong trận động đất dữ dội. Người mẹ ấy đã hi sinh nhưng tình thương của người mẹ đã mang đến cơ hội sống cho đứa con mấy tháng tuổi của mình. Vậy tình thương là gì mà con người có thể hi sinh cả bản thân mình? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài văn mẫu suy nghĩ về lòng yêu thương dưới đây nhé!

 • Bàn về nghệ thuật gây thiện cảm

  Ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng, đó chính là chất keo gắn kết những mối quan hệ xã hội. Vậy làm thế nào để tạo dựng hình ảnh đẹp và những ấn tượng tốt trong mắt người đối diện, anh/chị hãy viết bài văn bàn về nghệ thuật gây thiện cảm. Để có thêm những gợi ý thú vị cho bài viết của mình, các bạn hãy cùng tham khảo bài văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

 • Nghị luận xã hội về nhân cách giả trong xã hội hiện đại

  Có thể nói, cùng với sự phát triển của xã hội ranh giới giữa thực và giả trong cuộc sống chưa bao giờ mong manh đến thế. Những tin tức về thực trạng hàng hóa giả, thực phẩm giả, bằng cấp giả đã không còn xa lạ, thế nhưng đau lòng hơn, cuốn theo guồng quay của cuộc sống ngay cả nhân cách- phần giá trị tiềm ẩn bên trong con người cũng bị làm giả. Từ thực trạng thực - giả, anh/chị hãy viết bài nghị luận xã hội về nhân cách giả trong xã hội hiện đại.

 • Nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

  Bài văn mẫu Nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ sẽ giúp các bạn học sinh có thêm kinh nghiệm làm bài văn nghị luận. Cũng qua đây chúng ta sẽ thấy được tâm trạng khát khao và tình yêu của người chinh phụ. Các bạn cùng theo dõi bài văn mẫu để ứng dụng cho quá trình học tập hiệu quả hơn nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá