Công thức tính diện tích hình chóp

Các em học sinh đã được học nhiều công thức tính diện tích của các khối hình học trong không gian, vậy cách tính diện tích hình chóp là gì, các em cùng đón đọc bài viết của chúng tôi để biết thêm chi tiết bài học.

Hình chóp là khối đa diện gồm 1 đỉnh và 1 đáy là đa giác lồi, có các mặt bên đều là tam giác. Cũng giống như diện tích các khối hình học trong không gian khác: Hình lập phương, hình hộp chữ nhật, hình lăng trụ,... diện tích hình chóp cũng bao gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần. Cách tính của những đại lượng này như thế nào và cách giải các bài toán tìm diện tích này ra sao, các bạn cùng theo dõi dưới đây.

cong thuc tinh dien tich hinh chop

Cách tính diện tích hình chóp như thế nào?

Các công thức tính diện tích hình chóp

1. Hình chóp đều

Sxq = p. d

Với:

Sxq là diện tích xung quanh

p là nửa chu vi đáy

d là trung đoạn của hình chóp đều

- Phát biểu bằng lời: Diện tích xung quanh của hình chóp đều bằng chu vi đáy nhân với trung đoạn của hình chóp đều.

2. Hình chóp tứ giác đều

- Cách tính diện tích xung quanh:

Sxq = Tổng diện tích các mặt bên (Tổng diện tích của 4 tam giác)

- Cách tính diện tích toàn phần:

Stp = Sxq + Sđáy

Bài toán vận dụng tính diện tích hình chóp

Bài tập 1. Tính diện tích xung quanh của hình chóp SABCD đáy là hình vuông có cạnh dài 20 cm, độ dài các cạnh bên bằng 10 cm.
Bài tập 2. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy 5 m và chiều cao 6 m.
Bài tập 3. Tính diện tích xung quanh của hình chóp đều SABC có cạnh đáy a = 12 dm; chiều cao h = 8 dm.

* Gợi ý giải các bài tập :

cong thuc tinh dien tich hinh chop 2

cong thuc tinh dien tich hinh chop 3

cong thuc tinh dien tich hinh chop 4

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn củng cố và ôn tập lại công thức tính diện tích hình chóp bao gồm diện tích toàn phần và diện tích xung quanh, bên cạnh đó hướng dẫn một số bài tập tính toán đơn giản để bạn biết cách làm bài và trình bày bài cho khoa học và đúng. Mong rằng bạn sẽ đạt điểm cao trong những kì thi và bài kiểm tra Toán sắp tới. Các em cũng cần nắm vững cách tính diện tích hình chữ nhật, đây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà các em cần nắm vững đấy.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-dien-tich-hinh-chop-34067n.aspx
Ngoài ra một bài toán khác liên quan đến hình chóp là công thức tính thể tích hình chóp cũng là một trong những bài toán các em cần lưu ý và ghi nhớ.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 118, 119 SGK Toán 8 Tập 2
Công thức tính diện tích hình Thoi
Cách tính diện tích hình thang, công thức tính diện tích hình thang chính xác
Công thức tính diện tích hình Vuông
Công thức tính diện tích hình nón
Từ khoá liên quan:

Diện tích xung quanh hình chóp

, diện tích hình chóp cụt, diện tích xung quanh hình chóp cụt,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bảng công thức tích phân, đạo hàm, Mũ, logarit

  Tài liệu học toán tích phân, đạo hàm

  Taimienphi.vn giới thiệu đến đến độc giả bảng công thức tích phân - đạo hàm - Mũ – logarit để giúp học sinh và giao viên ôn tập tốt môn Toán, đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi quan trọng. Nếu bạn đang gặp khó khăn về ...

Tin Mới

 • Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

  Đường chéo hình thoi là đại lượng quan trọng để tìm ra diện tích hình thoi, có rất nhiều dạng toán liên quan đến tính đường chéo, vậy với dạng bài tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc vuông, các em sẽ phải làm như thế nào?

 • Công thức heron tính diện tích tam giác

  Để tính diện tích tam giác, các em sử dụng công thức cơ bản nhất là 1/2 tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác, vậy đã bao giờ em biết đến công thức Heron tính diện tích tam giác hay chưa?

 • Công thức tính trung bình cộng gia quyền

  Bên cạnh các phương pháp tính toán phổ biến như trung bình cộng đơn giản, trung bình nhân,... phương pháp tính trung bình cộng gia quyền cũng là một trong các cách tính được áp dụng rộng rãi. Cùng chúng tôi tìm hiểu đại

 • Soạn bài Khe chim kêu

  Các em cùng đón đọc các mẫu soạn bài Khe chim kêu trang 163, 164 SGK Ngữ văn 10, tập 1 để cảm nhận sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ Vương Duy trước khung cảnh thiên nhiên vào một đêm mùa xuân đầy tươi đẹp, lãng mạn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá