Xử lý sự cố treo máy mỗi khi Shutdown

Máy tính thường xuyên bị treo trong một thời gian dài trong chế độ Shutdown mà không chịu tắt, và xuất hiện dòng chữ "Windows is Shuttings Down", bạn thường không đủ kiên nhẫn và rút phích cắm, điều này ảnh hưởng không tốt đến hệ điều hành của máy tính. taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn khắc phục sự cố này.

Sự cố "Windows is Sutting Down" là một trong những sự cố mà khá nhiều người mắc phải. Nhiều người vì không đủ kiên nhẫn chờ đợi thường rút phích cắm để tắt máy tính, điều này có thể giúp bạn nhanh chóng tắt máy nhưng ngược lại sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống máy tính.

Khac phuc, xu ly su co treo may moi khi shutdown

Nguyên nhân và cách xử lý

Cách 1: Cài đặt Diver cho card mạng.

Nguyên nhân: Windows thông báo lệnh cho card mạng để ngắt kết nối trước khi tắt hoạt động của máy tính. Nếu Driver của card mạng hoạt động tốt thì quá trình tắt máy sẽ rất nhanh và ngược lại.

Xử lý: Bạn có thể tìm kiếm card mạng mà máy tính đang sử dụng trên mạng Internet và cài đặt về máy. Hoặc cài DriverEasy để phần mềm tự tìm kiếm và download phiên bản mới nhất của Driver card mạng.

Cách 2: Gỡ bỏ phần cứng

Nguyên nhân: Do một thiết bị mới được gắn trong máy tính bị hỏng (như một thiết bị ổ cứng mới mua bị nhiễm Virus nghiêm trọng).

Xử lý: Vô hiệu hóa quá trình hoạt động của thiết bị này trong Device Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete. Sau đó sử dụng DriverEasy để cập nhật Driver với các phiên bản mới nhất cho phần cứng.

Chú ý: Trước khi thực việc công việc này, ngắt toàn bộ kết nối của các thiết bị gắn ngoài như USB, ổ cứng di động...

Cách 3: Gỡ bỏ phần mềm

Nguyên nhân: Do máy tính bị nhiễm Virus và có phần mềm điều khiển UPS. Hai vấn đề này cùng nảy sinh một lúc khiến quá trình tắt máy và quá trình ngăn chặn máy tính đều tự tắt.

Xử lý: Xử lý theo 1 trong 3 phương pháp sau.

1. Mở Task Manager (Ctrl+Alt+Del), tắt một số hoạt động của các các ứng dụng tự động khởi động cùng Windows. Vô hiệu hóa các dịch vụ trong Tab Processes, chọn các tiến trình -->End Process

xu ly loi treo may khi shutdown

2. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ các chương trình và các dịch vụ có sẵn trong Tab Startup, Services của MSConfig.

Mở MSConfig bằng cách click Menu Start (góc trái màn hình) --> gõ từ khóa MSConfig trong Search Programs and Files --> Mở MSConfig trong Programs.

Chọn lần lượt một trong 2 thẻ StartupServices --> Enable all

Windows

3. Vô hiệu hóa phần mềm diệt Virus đang được cài đặt trong máy tính và đây đều là những chương trình có thể gây ra sự cố treo máy.

Sau đó khởi động lại máy tính, nếu đó là nguyên nhân thì máy tính của bạn sẽ Shutdown như bình thường.

Cách 4:Thiết lập lại bộ nhớ ảo (Paging File) của máy tính.

Nguyên nhân: Windows có thể sẽ xóa bộ nhớ ảo mỗi khi Shutdowns. Vì vậy, việc cần làm ở đây là phải vô hiệu hóa công việc đó.

Xử lý:

Click Menu Start --> Run --> gpedit.msc ---> OK

Cửa sổ Local Group Policy Editor hiện ra, tìm đến mục Computer Configuration --> Windows Settings --> Security Settings --> Local Policies > Security Options

Tìm đến mục Shutdown, ở mục Shutdown: Clear virtual memory pagefile bạn phải chắc chắn rằng đang ở chế độ Disable.

Thực hiện một trong 4 cách trên đây, máy tính của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường, thời gian Shutdown cũng sẽ không bị kéo dài lâu như trước nữa.
 


Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.2★- 24 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng IDM để tải Driver trên DriverEasy
Cách cập nhật Driver bằng DriverEasy cho máy tính, latop
Sửa lỗi Timeout khi download driver trong Driver Easy
Cách xử lý khi máy Mac bị treo không shutdown, không nhận chuột?
Khắc phục, xử lý lỗi " Please insert a disk into drive X" của Windows
Từ khoá liên quan:

khắc phục tình trạng treo máy khi shutdown

, xử lý sự cố treo máy khi shutdown, fix lỗi treo máy tính,

SOFT LIÊN QUAN
 • DriverEasy

  Phần mềm hỗ trợ tải và cài driver cho máy tính

  Driver Easy là phần mềm giúp giúp cập nhật trình điều khiển Windows của bạn một cách dễ dàng. DriverEasy giúp phát hiện tất cả các driver bị thiếu, lỗi và không tương thích đồng thời chỉ với một cú nhấp chuột bạn đã có thể download và cài đặt tất cả các driver.

Tin Mới

 • Cách sử dụng lệnh tắt máy tính Shutdown

  Có nhiều cách khác nhau để tắt máy tính thay vì sử dụng phím tắt tại Start Menu. Trong bài viết này Taimienphi sẽ hướng dẫn cách sử dụng lệnh tắt máy tính Shutdown trên Window 10 khác, để bạn bỏ túi phòng khi trường hợp

 • Cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính Windows 10

  Phương pháp, cách hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 10, 8, 7 thông qua lệnh shutdown cũng đơn giản và dễ thực hiện như khi thiết lập nhưng đòi hỏi người dùng cần phải biết chính xác mã lệnh, đúng với yêu cầu của hệ thống, chi tiết thao tác mời bạn đọc tham khảo nội dung bên dưới.

 • Cách hẹn giờ sleep máy tính Win 10, 7

  Có rất nhiều thủ thuật hay, hữu ích với máy tính người dùng và cách hẹn giờ sleep máy tính cũng là một trong số các thủ thuật Taimienphi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Có rất nhiều cách để hẹn giờ sleep máy tính và nếu như bạn đang cần tìm một trong những cách đó thì hướng dẫn sau đây sẽ giành cho bạn.

 • Taxi Thanh Hóa, số điện thoại, bảng giá cước

  Thanh Hóa là một trong những tỉnh thành có số lượng dân cư đông, vì vậy, các hãng taxi Thanh Hóa cũng rất đa dạng và phong phú, không chỉ đáp ứng được người dân sinh sống ở đây mà còn cả khách du lịch.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá