UI là gì? Khái niệm và phân loại

Bạn đã nhìn thấy "nó" trước đây, bạn đang nhìn thấy "nó" hiện tại, bạn nhìn và sử dụng "nó" mỗi ngày, và "nó" ở đây chính là UI hay được gọi là giao diện người dùng. Có lẽ khi đọc đến đây bạn sẽ có hàng loạt câu hỏi như User Interface là gì, bạn sử dụng nó lúc nào và ở đâu. Thuthuat.taimienphi.vn đã tổng hợp thông tin và cung cấp cho bạn những điều cơ bản cần biết về UI trong bài viết sau đây.

tim hieu ve ui

User Interface là gì, bạn sử dụng nó lúc nào và ở đâu?
 

Mục Lục bài viết:
1. UI là gì?.
2. Tóm tắt lịch sử của UI.
3. Các loại UI và yêu cầu thiết kế cơ bản.

1. UI là gì?

UI là từ viết tắt của User Interface và dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản, UI là tất cả những gì mà người dùng tương tác với khi sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ kỹ thuật số. Điều đó bao gồm mọi thứ trên màn hình, bàn phím, âm thanh và thậm chí ánh sáng. Hầu như tất cả các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, từ điện thoại di động, máy tính, TV, hệ thống xe hơi, iPad, ATM, hệ thống điều khiển công nghiệp, bất cứ thiết bị nào có màn hình hiển thị đều cần có UI.

nen su dung User Interface o dau

Khi các nhà thiết kế tạo ra giao diện người dùng, họ làm việc để mang đến cho sản phẩm cảm giác đặc trưng và tạo cho nó một sự đổi mới về mặt thẩm mỹ. Bất cứ khi nào ai đó truy cập vào trang web của bạn, điều đầu tiên họ sẽ nhìn thấy là giao diện người dùng và nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến người dùng quyết định ở lại trang lâu hay không.

Thiết kế giao diện người dùng (UI) được liên kết chặt chẽ với thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Cả hai đều rất quan trọng cho sự thành công của một sản phẩm kỹ thuật số và cả hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng không giống nhau. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình tạo giao diện tập trung vào bề mặt, ngoại hình và kiểu dáng, trong khi thiết kế UX bao gồm toàn bộ trải nghiệm của người dùng với trang web hoặc ứng dụng (trong đó UI chỉ là một phần). Để hiểu rõ sự phát triển của UI, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về lịch sử của nó.
 

2. Tóm tắt lịch sử của UI

Trong các máy tính đời đầu, có rất ít giao diện người dùng ngoại trừ một vài nút tại bảng điều khiển. Nhiều máy tính ban đầu này đã sử dụng thẻ bấm lỗ (Punched card), thường sử dụng máy keypunch làm phương thức nhập liệu chính cho các chương trình và dữ liệu máy tính.

Quay trở lại những năm 70, nếu muốn sử dụng một chiếc máy tính, bạn phải dùng giao diện dòng lệnh. Giao diện đồ họa được sử dụng ngày nay chưa tồn tại trên thị trường. Để máy tính hoạt động, người dùng cần giao tiếp qua ngôn ngữ lập trình, yêu cầu các dòng mã dường như dài vô hạn để hoàn thành một tác vụ đơn giản.

User Interface la gi

Vào những năm 80, giao diện đồ họa người dùng (GUI) được phát triển bởi các nhà khoa học máy tính tại Xerox PARC. Với sự đổi mới mang tính đột phá này, người dùng giờ có thể tương tác với máy tính cá nhân bằng cách gửi các dòng lệnh một cách trực quan thông qua biểu tượng, nút bấm, menu và checkbox.

Sự thay đổi này trong công nghệ có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sử dụng máy tính, không cần code và cuộc cách mạng máy tính cá nhân bắt đầu từ đó. Vào năm 1984, Apple Computer đã phát hành máy tính cá nhân Macintosh đi kèm với chuột máy tính. Macintosh là máy tính gia đình thành công về mặt thương mại đầu tiên sử dụng loại giao diện này.

Sự phổ biến của các ứng dụng di động cũng đã ảnh hưởng đến UI, dẫn đến một thứ gọi là UI di động. Mobile UI đặc biệt chú trọng đến việc tạo các giao diện tương tác có thể sử dụng trên màn hình nhỏ hơn của điện thoại thông minh, máy tính bảng, và cải thiện các tính năng đặc biệt như điều khiển bằng xúc giác.
 

3. Các loại UI và yêu cầu thiết kế cơ bản cho từng loại

Hầu hết các sản phẩm kỹ thuật số hiện nay đều sử dụng giao diện đồ họa người dùng (GUI) bao gồm text, link, nút bấm và hình ảnh. GUI được phát triển để thay thế cho giao diện dòng lệnh (CLI).

Thiết kế UI trải qua một cuộc cách mạng lớn khi các thiết bị cảm ứng ra đời, mang lại một loại giao diện mới là giao diện cảm ứng. Trong khi GUI phụ thuộc vào cảm nhận của thị giác thì UI cảm ứng dựa vào cảm giác chạm để hoàn thành tác vụ. Điều này thêm một mức độ tương tác khác, nhất là đối với người dùng bị khiếm thị.

Một bước tiến xa hơn là giao diện cử chỉ, cho phép người dùng điều khiển máy tính qua chuyển động của cơ thể và cử chỉ mà không cần chạm tay vào bàn phím, chuột hay màn hình.

Conversational user interfaces (CUI) hay giao diện người dùng thoại bắt chước cuộc trò chuyện với người thật và có thể ở dạng chatbot hoặc trợ lý giọng nói như Alexa hoặc Siri. Càng ngày, các giao diện càng được phát triển lên một tầm cao mới và hướng tới giao diện không màn hình hay còn gọi là Zero UI. Và điều này có thể thay đổi cách chúng ta tìm kiếm thông tin hoặc thực hiện các tác vụ. Vì khi UI đơn giản hơn và trực quan hơn, người dùng có thể tương tác với nó "ngầm" trong khi lái xe, làm việc hoặc giao tiếp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ui-la-gi-56107n.aspx
Tóm lại, giao diện người dùng là điểm truy cập của một máy tính, sản phẩm hay thiết bị mà con người tương tác. Để UI thực sự thân thiện với người dùng (dù có màn hình hay không), chúng phải có chức năng, đáng tin cậy, có thể sử dụng được và thú vị. Chúng là một yếu tố thiết yếu của trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, các bạn tìm hiểu thêm về Lỗ hổng bảo mật là gì tại đây.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Twitter triển khai trang web được thiết kế lại cho người dùng
Top 10 phần mềm thiết kế Website được đánh giá cao nhất 2019
Web Bluetooth là gì? sử dụng như thế nào?
Stock photo là gì? Các trang web stock photo miễn phí
Office 365 thiết kế lại giao diện web giúp người dùng làm việc nhanh hơn
Từ khoá liên quan:

UI là gì

, giao diện người dùng, tìm hiểu về user interface,

SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo trình thiết kế web

  Tài liệu thiết kế website

  Giáo trình thiết kế web là tài liệu thiết kế web site, cung cấp các thông tin cần thiết để thiết kế web bằng ngôn ngữ HTML, tài liệu hướng dẫn đầy đủ các thông tin về cách thiết kế website, tự tạo một trang web tĩnh đơn ...

Tin Mới

 • Netflix là gì?

  Hiểu nôm na Netflix là một dịch vụ xem video trực tuyến cực kỳ phổ biến, trong đó các nội dung chủ yếu là các bộ phim, chương trình truyền hình. Để tìm hiểu chi tiết Netflix là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Debian Developer là gì?

  Debian Developer (DD) là người chịu trách nhiệm định hướng và phát triển Debian Project với các công việc chính như nghiên cứu và phát triển các bản cập nhật mới, duy trì sự ổn định của các gói phần mềm hiện tại, sửa

 • Chứng khoán là gì?

  Bạn chắc hẳn đã từng nghe đến thị trường chứng khoán mỗi ngày tuy nhiên vẫn có nhiều người không hiểu rõ về thuật ngữ Chứng khoán. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu về chứng khoán là gì và lý do tại sao mà nhiều người lại đầu tư vào chứng khoán như vậy trong bài viết dưới đây nhé.

 • Phím tắt vào Boot Option và BIOS của các dòng máy tính

  Boot Option và BIOS rất quan trọng trong máy tính, trong BIOS chúng ta có thể thiết lập rất nhiều tính năng, sửa lỗi cho mấy tính trong đó có cả điều


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá