Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

Trong bài viết tổng quan về chuỗi (string) trong C++ dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về C++, các kiểu biểu diễn chuỗi trong C++. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

C++ là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến, có kiểu dữ liệu tĩnh và hỗ trợ hầu hết các phương pháp lập trình. Chuỗi trong C++ phức tạp hơn khá nhiều so với chuỗi trong Pascal. Để tìm hiểu rõ hơn về chuỗi (string) trong C++. Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

tong quan ve chuoi string trong c

Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

C++ bao gồm 2 kiểu biểu diễn chuỗi dưới đây:

- Chuỗi ký tự C-Style.
- Lớp String được giới thiệu trong C ++ chuẩn.

Để tìm hiểu chi tiết từng kiểu biểu diễn chuỗi trong C++, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Tamienphi.vn.

Chuỗi ký tự C-Style

Chuỗi ký tự C-Style có nguồn gốc trong ngôn ngữ C và tiếp tục được hỗ trợ trong C++. Bản chất chuỗi này là một mảng các ký tự một chiều được kết thúc bằng ksy tự null '\0'. Vì vậy chuỗi null kết thúc chứa các ký tự bao gồm chuỗi theo sau đó là một null.

Ví dụ khai báo và khởi tạo dưới đây sẽ tạo một chuỗi bao gồm từ Hello. Để giữ ký tự null ở cuối mảng, kích thước của mảng ký tự chứa chuỗi phải nhiều hơn số lượng các ký tự trong từ khóa "Hello":

char greeting[6] = {'H', 'e', 'l', 'l', 'o', '\0'};

Nếu thực hiện đúng theo quy tắc khởi tạo, bạn có thể viết lệnh trên như sau:

char greeting[] = "Hello";

Dưới đây là phần biểu diễn bộ nhớ cho chuỗi ở trên trong C/C++:

tong quan ve chuoi string trong c 2

Trong thực tế, bạn không đặt ký tự null tại vị trí cuối cùng của hằng chuỗi (string constant). Bộ biên dịch C tự động thêm '\0' vào vị trí cuối cùng của chuỗi khi nó khởi tạo chuỗi.

Ví dụ: Ví dụ dưới đây in một chuỗi:

tong quan ve chuoi string trong c 3

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

Greeting message: Hello

C++ hỗ trợ một loạt các hàm để thao tác các chuỗi kết thúc là null dưới đây:

tong quan ve chuoi string trong c 4

Ví dụ dưới đây minh họa cách sử dụng một số hàm ở trên:

tong quan ve chuoi string trong c 5

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả như dưới đây:

tong quan ve chuoi string trong c 6

Lớp String trong C++

Thư viện C++ chuẩn cung cấp lớp String hỗ trợ tất cả các tính năng được đề cập ở trên, và được bổ sung thêm nhiều hàm hơn.

Cùng tham khảo ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn lớp String trong C++:

tong quan ve chuoi string trong c 7

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

tong quan ve chuoi string trong c 8

https://thuthuat.taimienphi.vn/tong-quan-ve-chuoi-string-trong-c-35215n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu tổng quan về chuỗi (string) trong C++ cho bạn. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thêm cho bạn các thông tin hữu ích về ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mảng trong Pascal
Toán tử trong Pascal
Con trỏ trong Pascal
Lệnh rẽ nhánh trong Pascal
Hướng đối tượng trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

, chuỗi trong C++, ngôn ngữ lập trình,

SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Mẫu kịch bản họp lớp kỷ niệm 20, 30 năm ra trường

  Nhiều giáo viên, học sinh đều nhận thấy rằng các cuộc họp lớp có tác dụng giải quyết vấn đề, cải thiện tình trạng học tập và gắn kết tình cảm của các em học sinh. Là cán bộ lớp, người đề xướng buổi họp lớp, để buổi họp

 • Hadoop là gì?

  Hadoop là gì? Các thành phần, hệ sinh thái và cấu trúc Hadoop như thế nào? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

 • Sự khác nhau giữa JSON và XML

  XML (Extensible Markup Language) và JSON (JavaScript Object Notation) là 2 định dạng trao đổi dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. So sánh JSON và XML, sự khác nhau giữa JSON và XML là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

 • Cách sử dụng Picsart

  PicsArt là trình chỉnh sửa ảnh và video tất cả trong một cho phép người dùng thỏa sức thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật của mình. Với cách sử dụng đơn giản, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa ảnh và video, giải trí với với các tính năng tạo nhãn dán, trình tạo ảnh ghép, vẽ nguệch ngoạc trên ảnh và làm nhiều việc khác.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá