Con trỏ trong Pascal

Con trỏ hay còn gọi là Pointer trong Pascal khá là hữu ích. Một số tác vụ lập trình được thực hiện dễ dàng hơn với con trỏ trong Pascal, chẳng hạn như phân bổ bộ nhớ động không thể thực hiện được nếu không sử dụng con trỏ, vì vậy, con trỏ trong Pascal khá là quan trọng, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn về con trỏ trong Pascal.

Có thể bạn đã biết, mỗi biến nằm trong một vị trí bộ nhớ và các vị trí bộ nhớ đều có địa chỉ được định nghĩa, có thể truy cập được bằng cách sử dụng tên của biến của con trỏ, biểu thị một địa chỉ trong bộ nhớ.

con tro trong pascal

Các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về cấu trúc một chương trình Pascal cũng như cách viết hàm trong Pascal. Nối tiếp chủ đề Pascal, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về con trỏ trong Pascal.

Con trỏ trong Pascal là gì?

Con trỏ trong Pascal là biến kiểu dynamic, có giá trị là địa chỉ của một biến khác, tức là địa chỉ trực tiếp của vị trí bộ nhớ. Giống như biến hoặc hằng, bạn phải khai báo con trỏ trước khi sử dụng để lưu trữ địa chỉ biến bất kỳ.

Cấu trúc chung khai báo biến của con trỏ có dạng:

type

ptr-identifier = ^base-variable-type;

Kiểu con trỏ trong Pascal được định nghĩa bằng tiền tố mũi tên hướng lên như ký hiệu (^) với kiểu cơ sở. Kiểu cơ sở xác định kiểu các mục dữ liệu. Khi biến con trỏ được định nghĩa là một kiểu cụ thể, nó có thể chỉ các mục dữ liệu của kiểu đó. Sau khi kiểu con trỏ được định nghĩa, chúng ta có thể sử dụng khai báo var để khai báo các biến con trỏ.

var

p1, p2, ... : ptr-identifier;

Dưới đây là ví dụ khai báo con trỏ trong Pascal hợp lệ:

con tro trong pascal 2

Các biến con trỏ được truy cập vào vùng nhớ mà một con trỏ trỏ tới bằng cách sử dụng biểu tượng (^). Ví dụ biến liên kết được gọi bởi con trỏ rptr, là rptr ^. Nó có thể được truy cập như sau:

rptr^ := 234.56;

Tham khảo thêm ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về con trỏ trong Pascal:

con tro trong pascal 3

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

con tro trong pascal 4

In địa chỉ bộ nhớ trong Pascal

Trong Pascal chúng ta có thể gán địa chỉ của một biến cho biến của con trỏ, sử dụng toán tử địa chỉ (@). Sử dụng con trỏ này để thao tác và truy cập vào các mục dữ liệu. Tuy nhiên, giả sử vì lý do nào đó mà cần sử dụng địa chỉ bộ nhớ, bạn sẽ phải lưu trữ nó trong một biến kiểu chữ.

Ví dụ dưới đây để in địa chỉ bộ nhớ được lưu trong con trỏ iptr:

con tro trong pascal 5

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

con tro trong pascal 6

Con trỏ NIL trong Pascal

Trong trường hợp không có địa chỉ chính xác được gán, bạn có thể gán giá trị NIL cho biến của con trỏ. Thao tác này được thực thi vào thời điểm khai báo biến. Dưới đây là ví dụ về con trỏ NIL trong Pascal:

con tro trong pascal 7

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

The value of ptr is 0

Để kiểm tra con trỏ nil, bạn có thể sử dụng lệnh If dưới đây:

con tro trong pascal 8

Con trỏ trong Pascal

con tro trong pascal 9

https://thuthuat.taimienphi.vn/con-tro-trong-pascal-33911n.aspx
Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về con trỏ trong Pascal. Hy vọng sau bài viết bạn đọc sẽ biết thêm được nhiều thông tin mới về Pascal. Bài viết tiếp theo Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về kiểu bản ghi trong Pascal.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mảng trong Pascal
Biến kiểu Variant trong Pascal
Phạm vi của biến trong Pascal
Kiểu bản ghi trong Pascal
Biến và cách khai báo của Pascal
Từ khoá liên quan:

Con trỏ trong Pascal

, Pascal, Pointer trong Pascal,

SOFT LIÊN QUAN
  • Pascal Study

    Lý thuyết và bài tập pascal

    Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá