Unit, đơn vị trong Pascal

Để tìm hiểu về Unit, đơn vị trong Pascal, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn, ngoài ra để tìm hiểu vê chuỗi, mảng, con trỏ trong Pascal, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết trước trên Taimienphi.vn nhé

Một chương trình Pascal có thể bao gồm nhiều module được gọi là unit hay đơn vị trong Pascal. Một đơn vị trong Pascal có thể bao gồm một số khối mã được tạo thành từ các biến và kiểu khai báo, lệnh, thủ tục, ... . Trong Pascal có nhiều đơn vị, unit được tích hợp sẵn, cho phép các lập trình viên định nghĩa và viết các đơn vị riêng của họ để sử dụng trong các chương trình khác.

unit don vi trong pascal

Sử dụng unit, đơn vị được tích hợp sẵn trong Pascal

Cả đơn vị được tích hợp sẵn và đơn vị do người dùng định nghĩa đều được bao gồm trong chương trình bằng cách sử dụng mệnh đề. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn cách tạo và thêm các đơn vị do người dùng định nghĩa. Trước hết tìm hiểu cách bao gồm đơn vị crt được tích hợp sẵn trong chương trình của bạn.

program myprog;

uses crt;

Ví dụ dưới đây sẽ minh họa các sử dụng đơn vị crt:

unit don vi trong pascal 2

Cách tạo và sử dụng Unit, đơn vị trong Pascal

Để tạo một unit, đơn vị trong Pascal, bạn phải viết các module hoặc các chương trình con mà bạn muốn lưu trữ trong đó và lưu dưới dạng file có phần đuôi mở rộng là .pas. Dòng đầu tiên của file phải bắt đầu bằng từ khóa Unit + tên của đơn vị. Ví dụ:

unit calculateArea;

Dưới đây là 3 bước quan trọng để tạo một đơn vị, unit trong Pascal:

- Tên của file và tên của đơn vị phải giống nhau. Vì vậy trong ví dụ trên đơn vị calculateArea sẽ được lưu trong file có tên calculateArea.pas.

- Dòng tiếp theo bao gồm từ khóa interface. Sau dòng này bạn viết khai báo cho tất cả các hàm và thủ tục sẽ được tích hợp trong đơn vị.

- Ngay sau các khai báo hàm, bạn thêm từ khóa implementation. Sau dòng chứa từ khóa implementation, cung cấp định nghĩa tất cả các chương trình con.

Ví dụ chương trình dưới đây tạo đơn vị có tên là calculateAre:

unit don vi trong pascal 3

Tiêp theo viết một chương trình đơn giản sử dụng đơn vị được định nghĩa ở trên:

unit don vi trong pascal 4

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

unit don vi trong pascal 5

https://thuthuat.taimienphi.vn/unit-don-vi-trong-pascal-33960n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về Unit, đơn vị trong Pascal. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm bài viết hàm Pascal, tổng hợp các hàm phổ biến, thường gặp trong Pascal để có thể nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ lập trình Pascal nhé. Để tìm hiểu về ngày và giờ trong Pascal, bạn đọc đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo trong chuỗi chủ đề Pascal trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thủ tục trong Pascal
Biến kiểu Variant trong Pascal
Phạm vi của biến trong Pascal
Kiểu bản ghi trong Pascal
Các hàm phổ biến trong Pascal
Từ khoá liên quan:

đơn vị trong Pascal

, Unit trong Pascal, pascal,

SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...
 • Pascal Phần mềm học lập trình Pascal
 • Pascal Analyzer Lite Phân tích, kiểm tra mã nguồn Pascal
 • Olala Pascal Soạn thảo và biên dịch mã nguồn Pascal
 • Free Pascal Phần mềm học lập trình Pascal cơ bản và nâng cao
 • CodeTyphon Trình biên dịch, khử lỗi Pascal

Tin Mới

 • Cách sử dụng Pascal Online, học lập trình trực tuyến

  Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc cài đặt môi trường và phần mềm để lập trình Pascal, hoặc bạn chỉ cần chạy thử một đoạn code nhỏ, không muốn cài quá nhiều thứ vào máy của mình. Taimienphi có một cách sử dụng Pascal Online trực tiếp trên website, không cần cài đặt.

 • Cách tải và cài Pascal trên máy tính

  Với cách tải và cài đặt Pascal (Turbo Pascal) người dùng có thể tạo môi trường lập trình để viết và chạy code Pascal. Cài đặt Pascal trên máy tính để làm quen với ngôn ngữ lập trình pascal, tạo nền tảng để học lập trình

 • Cách chạy chương trình trong Pascal trên máy tính

  Phần mềm Pascal thường được sử dụng trong lĩnh vực giảng dạy và cả lập trình chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm như dễ đọc, dễ học cũng như điều khiển bằng lệnh một cách dễ dàng. Chính vì vậy, để chay chương tình Pascal,

 • Tổng hợp Code Đại Chiến Tam Quốc VTC

  Nhân dịp game ra mắt chính thức, nhà phát hành VTC Mobile đã gửi đến game thủ Việt hàng nghìn Code Đại Chiến Tam Quốc chứa rất nhiều Kim Nguyên Bảo, Ngân Phiếu Vé Triệu Hồi Tướng đẳng cấp cao, Binh Thư, Lương Thảo và Tiền Vàng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá