Toán tử trong Pascal

Toán tử trong Pascal là biểu tượng cho phép trình biên dịch thực hiện các thao tác toán học hoặc logic cụ thể. Để tìm hiểu rõ hơn về toán tử trong Pascal, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu chủ đề về toán tử trong Pascal, ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết khác trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc một chương trình Pascal cũng như kiểu dữ liệu trong Pascal.

toan tu trong pascal

Toán tử trong Pascal

Pascal hỗ trợ các loại toán tử dưới đây, bao gồm:

- Toán tử số học (Arithmetic operator)
- Toán tử quan hệ (Relational operator)
- Toán tử Boolean (Boolean operator)
- Toán tử Bit (Bit operator)
- Toán tử tập hợp (Set operator)
- Toán tử chuỗi (String operator)

Để tìm hiểu rõ hơn về toán tử số học, toán tử quan hệ, toán tử Boolean, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết đưới đây của Taimienphi.vn.

Toán tử số học (Arithmetic Operator) trong Pascal

Bảng dưới đây là danh sách các toán tử số học được Pascal hỗ trợ. Giả sử biến A có giá trị là 10 và biến B là 20:

toan tu trong pascal 2

Toán tử quan hệ (Relational Operator) trong Pascal

Bảng dưới đây là danh sách tất cả các toán tử quan hệ được Pascal hỗ trợ. Giả sử biến A có giá trị là 10 và biến B có giá trị là 20:

toan tu trong pascal 3

Toán tử Boolean trong Pascal

Bảng dưới đây liệt kê tất cả các toán tử Boolean trong Pascal. Tất cả các toán tử này hoạt động trên toán hạng Boolean và trả về kết quả. Giả sử biến A có giá trị là True và biến B là False:

toan tu trong pascal 4

Toán tử Bit trong Pascal

Bitwise Operation được hiểu đơn giản là các phép toán được thực hiện trên các Bit.Tất cả các toán tử này hoạt động trên các toán hạng số nguyên và trả về kết quả số nguyên. Dưới đây là bảng danh sách các toán tử bitwise and (&), bitwise or (|), và bitwise not (-):

toan tu trong pascal 5

Giả sử nếu giá trị của A = 60 và B = 13. Khi được viết dưới định dạng nhị phân, các giá trị này có dạng:

A = 0011 1100

B = 0000 1101

-----------------

A&B = 0000 1100

A^B = 0011 0001

-A = 1100 0011

Bảng dưới đây liệt kê các toán tử Bitwise trong Pascal. Giả sử biến A có giá trị là 60 và biến B là 13:

toan tu trong pascal 6

Lưu ý các phiên bản Pascal khác nhau, tên gọi toán tử Bitwise sẽ khác nhau. Trong bài viết này Taimienphi.vn sử dụng Free Pascal, hỗ trợ các toán tử Bitwise dưới đây:

toan tu trong pascal 7

Độ ưu tiên các toán tử trong Pascal

Độ ưu tiên các toán tử trong Pascal ảnh hưởng đến cách mà một biểu thức được đánh giá. Một số toán tử có mức độ ưu tiên cao hơn các toán tử khác, chẳng hạn như toán tử nhân có mức độ ưu tiên cao hơn toán tử cộng.

Ví dụ biểu thức x = 7 + 3 * 2, giá trị của biểu thức x ở đây là 13 chứ không phải 20 vì toán tử * có độ ưu tiên cao hơn toán tử +.

Dưới đây là bảng danh sách thứ tự độ ưu tiên các toán tử, theo mức cao nhất đến thấp nhất. Trong một biểu thức, các toán tử ưu tiên cao hơn sẽ được đánh giá trước.

toan tu trong pascal 8

Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về toán tử trong Pascal cũng như ví dụ một số toán tử cụ thể trong Pascal. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm hàm Pascal, tổng hợp các hàm phổ biến, thường gặp trong Pascal để nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ lập trình này nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/toan-tu-trong-pascal-33791n.aspx
Ngoài ra, bạn có thể theo dõi bài chia sẻ về Lệnh vòng lặp trong Pascal để biết cú pháp và cách áp dụng vào trong bài toán nhé.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lớp trong Pascal
Kiểu tập hợp trong Pascal
Mảng trong Pascal
Cách cài Free Pascal, phần mềm hỗ trợ học lập trình Pascal
Thủ tục trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Toán tử trong Pascal

, các toán tử trong Pascal, toán tử trong Pascal là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...
 • Pascal Phần mềm học lập trình Pascal
 • Pascal Analyzer Lite Phân tích, kiểm tra mã nguồn Pascal
 • Olala Pascal Soạn thảo và biên dịch mã nguồn Pascal
 • Free Pascal Phần mềm học lập trình Pascal cơ bản và nâng cao
 • CodeTyphon Trình biên dịch, khử lỗi Pascal

Tin Mới

 • Cách sử dụng Pascal Online, học lập trình trực tuyến

  Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc cài đặt môi trường và phần mềm để lập trình Pascal, hoặc bạn chỉ cần chạy thử một đoạn code nhỏ, không muốn cài quá nhiều thứ vào máy của mình. Taimienphi có một cách sử dụng Pascal Online trực tiếp trên website, không cần cài đặt.

 • Biến và cách khai báo của Pascal

  Bạn mới làm quen với Pascal, vậy hãy cùng tham khảo thêm biến và cách khai báo của Pascal dưới đây để trau dồi thêm nhiều kiến thức hữu ích, giúp hiểu rõ và sử dụng Pascal dễ dàng, hiệu quả.

 • Ưu và nhược điểm của Pascal so với ngôn ngữ lập trình khác

  Pascal là một ngôn ngữ lập trình dành cho các bạn theo học ngành lập trình, công nghệ thông tin. So với các ngôn ngữ khác, Pascal cho phép soạn thảo ở trên nhiều cửa sổ khác nhau cùng lúc và khả năng xử lý nhanh chóng,

 • Code Kiếm Vũ CMN nhận KC, Thú Cưỡi, Vé Tầm Bảo mới nhất

  Bài viết này tổng hợp toàn bộ các mã code game Kiếm Vũ CMN mới nhất và hướng dẫn nhập chi tiết để người chơi có thêm phần thưởng, nhanh chóng tham