Tóm tắt tác phẩm Trăng sáng trên đầm sen

Trăng sáng trên đầm sen của Chu Tự Thanh nói về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, thuộc chương trình Ngữ văn 11, Chân trời sáng tạo, học kì I. Em hãy tham khảo bài Tóm tắt tác phẩm Trăng sáng trên đầm sen để nắm được nội dung của văn bản này nhé.

1. Tóm tắt tác phẩm Trăng sáng trên đầm sen - Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo - mẫu số 1:

Tác phẩm kể về một buổi đi ngắm trăng của tác giả. Ông đã miêu tả từ chi tiết đến khái quát từ hoa sen, cánh sen đến hương thơm, khung cảnh của cả đầm sen trong đêm trăng. Từ đó, ông nhớ và thuật lại tập tục hái sen của người Giang Nam.

trang sang tren dam sen

 

2. Tóm tắt tác phẩm Trăng sáng trên đầm sen - Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo - mẫu số 2: 

“Trăng sáng trên đầm sen” có thể được coi là một bài văn miêu tả kết hợp với biểu cảm đầy tinh tế, tỉ mỉ. Bắt đầu từ một đêm trăng đẹp, tác giả bỗng nhớ lại đầm sen mà mình thường đi qua. Ông quyết định rảo bước đi ra đó ngắm nhìn khung cảnh ban đêm đầy huyền bí, lung linh. Tác giả đã bắt đầu đi từ cái chi tiết đến bao quát. Đầu tiên, ông miêu tả vẻ đẹp của lá sen, của hoa sen rồi miêu tả hình ảnh của cả đầm sen khi có ánh trăng đổ bóng. Sau đó, ông mới nói về rừng cây cạnh đầm sen rồi chợt nhớ lại tập tục hái sen của vùng đất Giang Nam. 

 

3. Tóm tắt tác phẩm Trăng sáng trên đầm sen - Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo - mẫu số 3: 

Tác giả mở đầu đoạn trích bằng việc mô tả “đêm trăng đầy đặn”, từ đó, ông muốn được đi ra ngoài, ngắm nhìn đầm sen trong đêm trăng tuyệt vời. Sau đó, tác giả tự tận hưởng niềm vui đơn độc khi một mình trong đêm yên tĩnh. Tiếp theo, Chu Tự Thanh đã miêu tả lá sen và hoa sen xinh đẹp, như “nàng vũ nữ yêu kiều”, “như những hạt ngọc châu”, “như những cô gái xinh đẹp vừa tắm xong”,... Rồi, ông miêu tả đến việc bóng trăng đổ xuống đầm sen, “tạo nên một giai điệu hài hòa, như một bản nhạc vi-ô-lông nổi tiếng”. Sau khi miêu tả chi tiết, ông mới nhìn ra toàn cảnh đầm sen, từ xa đến gần, từ cao đến thấp đều là cây cối. Cuối đoạn trích, tác giả bất chợt nhớ đến và kể lại tập tục hái sen của người Giang Nam.

 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Đây là văn bản cuối cùng thuộc chủ đề “Thông điệp từ thiên nhiên” mà em được học. Kho tài liệu của Taimienphi.vn còn có rất nhiều những bài mẫu khác, em có thể tham khảo như: Soạn bài Trăng sáng trên đầm sen; Tóm tắt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới; Soạn bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới.

 

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của mình Văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen (khoảng 150 đến 200 chữ)
Tóm tắt Giang (Bảo Ninh) ngắn gọn, đầy đủ
Giá vé vào cổng Đầm Sen nước và Đầm Sen khô trọn gói mới nhất 2017
Tóm tắt Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây
Tóm tắt lá cờ thêu sáu chữ vàng
Từ khoá liên quan:

Trăng sáng trên đầm sen

, tóm tắt, Chu Tự Thanh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

    Tóm tắt truyện ngăn Chí Phèo lớp 11

    Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo là tài liệu học tốt môn Ngữ văn lớp 11 dành cho tất cả các em học sinh, giúp các em dễ dàng khái quát được nội dung chính của tác phẩm. Qua đó các em học sinh sẽ làm tốt các bài tập liên quan đế ...

Tin Mới