Tóm tắt nội dung vở kịch Vũ Như Tô

Vũ Như Tô là vở kịch nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, bài Tóm tắt nội dung vở kịch Vũ Như Tô dưới đây sẽ giúp các em khái quát nội dung vở kịch, qua đó giúp cho việc tìm hiểu trích đoạn Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài được hiệu quả hơn.

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3

tom tat vo kich vu nhu to

Những mẫu Tóm tắt nội dung vở kịch Vũ Như Tô tuyển chọn
 

1. Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô, mẫu số 1:

Vũ Như Tô là người nghệ sĩ có tài, khi được giao nhiệm vụ xây dựng Cửu Trùng Đài cho bạo chúa, Vũ Như Tô đã kiên quyết từ chối. Nghe theo lời khuyên của Đan Thiềm, ông đã dốc hết tâm huyết xây dựng Cửu Trùng Đài để điểm tô cho đất nước và thỏa mãn đam mê nghệ thuật của mình. Công trình làm tốn rất nhiều mồ hôi, xương máu và tài sản nên bị nhân dân vô cùng căm ghét. Nhân mâu thuẫn ấy, Quận công Trịnh Duy Sản dấy binh, lôi kéo thợ làm phản giết Lê Tương Dực, Vũ Như Tô, Đan Thiềm và thiêu hủy Cửu Trùng Đài. Qua tấn bi kịch của Vũ Như Tô, tác giả muốn đặt ra những vấn đề gay gắt muôn thuở về lý tưởng nghệ thuật cao siêu và vĩnh cửu với những lợi ích thiết thực của đời sống nhân dân. Khi biết tin binh biến, cũng nhận thức được sự hung hãn của bạo dân, Đan Thiềm hết lời khuyên và giục chàng đi trốn. Vũ khăng khăng không nghe vì tự thấy mình không có tội. Cuối cùng, khi Đan Thiềm bị bắt, quân khởi loạn đốt Cửu Trùng đài, Vũ Như Tô mới đau đớn vĩnh biệt Cửu Trùng Đài.

 

2. Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô, mẫu số 2:

Vũ Như Tô là một kiến trúc sư tài hoa, tính tình ngay thẳng không chịu nhún mình trước cường quyền. Lê Tương Dực vị vua nổi tiếng bạo tàn, chỉ biết ăn chơi hưởng lạc. Lê Tương Dực ra lệnh Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài làm chốn ăn chơi. Vốn không màn đến danh vọng, cương trực ông đã thẳng thắn từ chối nhà vua, sẵn sàng đón nhận mọi hình phạt. Đan Thiềm- một cung nữ ngưỡng mộ tài năng của ông đã khuyên nhũ Vũ Như Tô và thuyết phục rằng những tòa nhà mà ông xây dựng sẽ còn mãi và được người đời thán phục, kính trọng. Vũ Như Tô đã xây dựng Cửu Trùng Đài nhưng vô tình gây ra bao đau khổ, mất mát cho nhân dân khiến lòng dân oán thán. Bạo loạn diễn ra, Vũ Như Tô và Đan Thiềm bị bắt, Cửu Trùng Đài bị thiêu thành tro bụi.
 

3. Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô, mẫu số3: 

Cửu Trùng Đài là kết tinh tài năng và tấm lòng của Vũ Như Tô: mong muốn xây dựng một công trình có thể "tranh tinh xảo với góa công" để điểm tô cho đất nước. Tuy nhiên Cửu Trùng Đài đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, sức lực của người dân nghèo khiến lòng dân nảy sinh oán thán. Bạo loạn xảy đến, Cửu Trùng Đài bị đốt cháy, Vũ Như Tô người xây dựng Cửu Trùng Đài bị bắt.

------------------HẾT------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-noi-dung-vo-kich-vu-nhu-to-42176n.aspx
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các em những mẫu tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô. Tìm hiểu về vở kịch Vũ Như Tô cũng như bi kịch của người nghệ sĩ hết lòng vì nghệ thuật qua đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và bày tỏ ý kiến về cách thức giải quyết mâu thuẫn, Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô
Phân tích tâm trạng và diễn biến tính cách của Vũ Như Tô và Đan Thiềm trong hồi 5 của vở kịch Vũ Như Tô
Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
Tóm tắt vở kịch Trưởng giả học làm sang của Mô-li-e
Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt, soạn văn lớp 12
Từ khoá liên quan:

tom tat vo kich vu nhu to

, y nghia vo kich vu nhu to cua nguyen huy tuong, tom tat tac pham vinh biet cuu trung dai trich vu nhu to,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

    Tóm tắt truyện ngăn Chí Phèo lớp 11

    Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo là tài liệu học tốt môn Ngữ văn lớp 11 dành cho tất cả các em học sinh, giúp các em dễ dàng khái quát được nội dung chính của tác phẩm. Qua đó các em học sinh sẽ làm tốt các bài tập liên quan đế ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá