Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn

Thông qua việc Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn, chúng ta sẽ nắm được những tình tiết chính và hiểu khái quát hơn nội dung của tác phẩm, rèn luyện trau dồi thêm các kĩ năng tóm tắt văn bản khá khó nắm bắt như kịch và có thêm những cơ sở kiến thức để phân tích vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng.

Đề bài: Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn

tom tat vo kich bac son

Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn
 

1. Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn, mẫu số 1:

- Vở kịch gồm 5 hồi 

- Làng Vũ Lăng Khởi nghĩa, tây và quan lại bắt  giết la liệt. Người hưởng ứng, người e dè sợ sệt. Giáo Thái được cử về làng để làm việc, thúc đẩy phong trào của nhân dân. Trận chiến làm nhiều người bị thương cả những người yêu cách mạnh của bị bỏ mạng vì Việt gian. Phong trào đã khiến biết bao người đổ máu, biết được bọn Tây đánh úp, nhân dân trong làng đã băng rừng bỏ chạy trong đêm. Rồi cũng chiếm lại được làng Vũ Lăng trong tiếng hò vang, hùng dũng khí thế. 
 

2. Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn, mẫu số 2:

Bối cảnh vùng nông thôn Vũ Lăng bắt đầu bùng nổ phong trào khởi nghĩa trong quần chúng, nhân dân hưởng ứng mít tinh và ủng hộ cách mạng, nhiều quan lại và lính Tây bị bắt giết. Gia đình cụ Phương có cậu con trai tên Sáng cũng là nhân dân ưu tú nhiệt liệt tham gia trong khi đó, bà cụ Phương, con gái Thơm và chàng rể Ngọc lại thờ ơ, sợ hãi. Sau đó, trung ương cử giáo Thái về lãnh đạo và uốn nắn tư tưởng, định hướng phong trào cho người dân ở Vũ Lăng. Khi Ngọc - tên Việt gian sừng sỏ bị bắt và đưa ra tử hình, cụ Phương xin cho hắn được toàn mạng. Cuối cùng, chính hắn là kẻ dẫn giặc về đàn áp khởi nghĩa, bắn giết đồng bào và bắn cả bố vợ mình.

Ngọc sau vụ đó được thưởng rất nhiều tiền, tiếp tục làm tay sai cho giặc dẫn Tây về tìm bắt anh Thái và Cửu - một nông dân người Tày làm cán bộ Cách mạng. Khi hắn dẫn theo tùy tùng đi truy đuổi, cô Thơm đã giấu Thái và Cửu vào trong buồng nhà và cứu thoát họ, cô chính thức giác ngộ cách mạng. Biết được âm mưu đánh úp của chồng và đồng bọn, Thơm băng qua rừng giữa đêm khuya tới căn cứ để tiếp tế và báo tin. Quay về gặp Ngọc, cô bị y bắn trọng thương, y cũng trúng đạn mà chết. Cuộc càn quét của giặc thất bại, Thái và Cửu đưa Thơm về cứu chữa.

-------------------HẾT----------------------

Bắc sơn là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, bên cạnh bài văn mẫu Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn, học sinh và giáo viên có thể tham khảo các bài làm văn mẫu Cảm nhận vể kịch Bắc Sơn, Phân tích hồi IV vở kịch Bắc Sơn để làm nổi bật tính chất bi tráng của nó, Soạn bài Bắc Sơn hay cả những bài Soạn bài Bắc Sơn trang 159 SGK Ngữ văn 9, cùng rất nhiều tài liệu hữu ích khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-vo-kich-bac-son-41882n.aspx
 

Tác giả: Xuân Bắc     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hồi IV vở kịch Bắc Sơn để làm nổi bật tính chất bi tráng của nó
Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta
Tóm tắt Sơn Tinh Thuỷ Tinh
Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt
Dàn ý tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt
Từ khoá liên quan:

tom tat vo kich bac son

, tom tat bac son ngan gon, tom tat hoi iv vo kich bac son,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

    Tóm tắt truyện ngăn Chí Phèo lớp 11

    Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo là tài liệu học tốt môn Ngữ văn lớp 11 dành cho tất cả các em học sinh, giúp các em dễ dàng khái quát được nội dung chính của tác phẩm. Qua đó các em học sinh sẽ làm tốt các bài tập liên quan đế ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá