Giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô

Lời đề từ là phần nội dung ngắn gọn nằm ở đầu mỗi tác phẩm nhằm giúp tác giả bày tỏ cảm xúc của mình hay thể hiện chủ đề của tác phẩm đó, vậy em hãy giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô để hiểu hơn về dụng ý nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng trong việc xây dựng lời đề từ này.

Đề bài: Giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô

giai thich loi de tu trong vo kich vu nhu to

 

Phần 1: Dàn ý giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô

Xem chi tiết Dàn ý giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô

Vở kịch "Vũ Như Tô" là một tấn bi kịch về cuộc đời của Vũ Như Tô, tác giả Nguyễn Huy Tưởng thông qua vở kịch này đã đề cập đến mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật với cuộc đời và giữa người nghệ sĩ với nhân dân. Chính mối quan hệ phức tạp ấy sẽ giúp chúng ta hiểu hơn tại sao một nghệ sĩ tài năng như Vũ Như lại bị dân giết một cách bi thảm. Trong lời đề từ tác giả viết "Than ôi! Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải? Ta chẳng biết, cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm". Chính tác giả cũng đang băn khoăn và bế tắc khi đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho mâu thuẫn này.

Vũ Như Tô - một người nghệ sĩ chân chính, đam mê với nghệ thuật chân chính, khi bị vua Lê Tương Dực bắt ép xây Cửu Trùng Đài làm nơi mua vui hưởng lạc ông đã kiên quyết từ chối thậm chí không màng đến cái chết. Bởi con người ông sống và cống hiến vì nghệ thuật là tự nguyện và không suy tính đến vinh lợi của bản thân. Ông muốn bằng chính tài năng của mình xây cho đất nước một công trình nguy nga tráng lệ không thua kém những công trình vĩ đại trên thế giới. Nhưng ông chỉ có tài năng còn tiền bạc và công sức lại không có. Khi nghe lời Đan Thiềm - lợi dụng tiền bạc và quyền thế của vua Tương Dực để có thể dùng khả năng của mình thực hiện giấc mộng nghệ thuật. Không chỉ chấp nhận lời yêu cầu của Lê Tương Dực, Vũ Như Tô thậm chí đã dồn hết tâm sức vào xây dựng tòa lâu đài sao cho mĩ lệ, hoành tráng. Đáng tiếc thay, ông không nghĩ rằng việc làm của ông chính là đang tiếp tay cho tên bạo chúa, gieo bao tai họa cho dân và khiến người dân rơi vào đau khổ. Vì say mê và chìm đắm trong mộng lớn mà ông đã quên đi nỗi khổ của nhân dân, tiền bạc và công sức đem ra xây Cửu Trùng Đài chính là mồ hôi xương máu của nhân dân. Công trình càng lên cao càng nhiều người mất mạng, bị hành hạ và đày đoạ, nỗi oán hận căm thù của dân chúng càng lớn. Mâu thuẫn giữa kẻ thống trị sống xa hoa và người bần hàn nghèo khổ cũng như giữa người đam mê nghệ thuật và người thợ, dân lao động gay gắt, đỉnh điểm họ đã giết vua, giết Vũ Như Tô và phá hủy Cửu Trùng Đài. Tiếng "Than ôi!" của tác giả có thể coi là lời thương tiếc dành cho Vũ Như Tô cũng như công trình Cửu Trùng Đài còn dang dở, thương tiếc bởi Vũ Như Tô là người nghệ sĩ chân chính, cái tâm hướng đến nghệ thuật và hy sinh vì nghệ thuật là chân thành, nhưng ông đã sai lầm vì chỉ quan tâm đến nghệ thuật mà quên đi thực tế cuộc sống. Cuộc sống nhân dân đang lầm than đói khổ, hơn thế vì xây Cửu Trùng Đài mà dân bị đàn áp, tăng sưu thuế, bắt lao động, bị đánh đập và hành hạ, có nghĩa là công trình nghệ thuật ấy ra đời không đúng lúc. Tác giả cũng tiếc cho một công trình vĩ đại, một tòa lâu đài nếu hoàn thiện có thể xưng danh để đời đến nghìn thu. Một bên là Vũ Như Tô vì đam mê nghệ thuật nhưng lại mù quáng sai lầm, một bên là nhân dân lao động vì áp bức quá mà nổi loạn, thật chẳng biết lẽ phải nên thuộc về ai "Vũ Như Tô hay những kẻ giết Vũ Như Tô", cũng không biết nên mừng hay nên tiếc khi Cửu Trùng Đài đã mất. Nhà văn khẳng định việc mình cầm bút viết nên tác phẩm cũng là vì ưa mến cái đẹp, cái nghệ thuật chân chính, giống như Đan Thiềm, ông gọi đó là cái "bệnh" và ông cùng một bệnh với Đan Thiềm. Có thể thấy, tác giả thừa nhận sự băn khoăn, bối rối của mình trước mâu thuẫn của kịch cũng là để cho người đọc cùng suy ngẫm và đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-thich-loi-de-tu-trong-vo-kich-vu-nhu-to-48209n.aspx
Lời đề từ của tác giả Nguyễn Huy Tưởng trong vở kịch "Vũ Như Tô" một lần nữa khẳng định sự tương quan trong mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời. Dù có là người đam mê cái đẹp, hết mình vì nghệ thuật nhưng hơn hết vẫn phải sáng suốt đặt cái đẹp nghệ thuật ấy vào trong cuộc đời, để nghệ thuật thực sự có ý nghĩa với cuộc đời.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích đoạn kịch Vũ Như Tô
Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba da hàng thịt
Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và bày tỏ ý kiến về cách thức giải quyết mâu thuẫn trong đoạn trích
Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta
Lời bài hát Một Mai Giã Từ Vũ Khí
Từ khoá liên quan:

giai thich loi de tu trong vo kich vu nhu to

, Giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Giải toán lớp 6 tập 1 trang 30, 31 chia hai lũy thừa cùng cơ số

  Giải toán lớp 6 tập 1 trang 30, 31 bao gồm phương pháp giải, đáp án bài 67, 68, 69, 70, 71 trang 30 và bài 72 trang 31, cung cấp tài liệu giúp các em


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá