Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng

Bài Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng giúp các em khái quát những nội dung chính trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng, qua đó giúp việc học tập và ghi nhớ của các em được hiệu quả, dế dàng hơn, đồng thời đây cũng là tài liệu hữu ích cho các em trong việc phân tích, viết cảm nhận về tác phẩm.

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng

Mục Lục bài viết:
1. Bài tóm tắt số 1
2. Bài tóm tắt số 2
3. Bài tóm tắt số 3
4. Bài tóm tắt số 4
5. Bài tóm tắt số 5

tom tat doan trich noi oan hai chong

Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng


1. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 1:

Nỗi oan hại chồng là trích đoạn mở đầu của vở chèo Quan Âm Thị Kính kể về nỗi oan hại chồng của nàng Thị Kính. Trong một đêm nọ, Thiện Sĩ vì học mệt mà ngủ gục, Thị Kính ngồi khâu bên cạnh thấy dưới cằm của chồng có một sợi dâu mọc ngược bèn cho là điều không lành nên đã dùng dao để cắt đi, vừa lúc đó Thiện Sĩ choàng tỉnh và cho rằng Thị Kính có ý hại mình bèn hô hoán người nhà. Sùng Bà và Sùng Ông xông vào buông lời chửi mắng, vu oan cho Thị Kính tội giết chồng, không chung thủy mà không nghe nàng giải thích, cuối cùng Sùng Bà đã gọi Mãng Ông sang để nhận Thị Kính về. Quá đau khổ với nỗi oan không thể tỏ tường, thương cha đã lớn tuổi nhưng vẫn phải nghe những lời nhục mạ, Thị Kính quyết định từ biệt cha, giả nam nhi để tu hành.


2. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 2 (Chuẩn):

Thiện Sĩ đọc sách đêm rồi ngủ quên trên tràng kỉ. Thấy trên cằm chồng có chiếc râu mọc ngược, sợ có điều chẳng lành, Thị Kính đã dùng kéo định cắt đi chiếc râu. Đúng lúc ấy Thiện Sĩ tỉnh dậy, nghĩ Thị Kính muốn giết mình nên đã hô toáng lên. Sùng ông, sùng bà chạy vào, không rõ đầu đuôi đã mắng mỏ, hạ nhục Thị Kính bằng những lời lẽ cay độc, đuổi Thị Kính về nhà bố đẻ.


3.  Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 3 (Chuẩn):

Thị Kính là vợ của Thiện Sĩ. Trong một đêm nọ, vì đọc sách mệt mỏi mà Thiện Sĩ đã thiếp đi, khi ấy Thị Kính đang ngồi khâu vá bên cạnh, thấy chồng có chiếc râu mọc ngược, sợ sự chẳng lành, nàng đã dùng dao định cắt đi. Bất ngờ tỉnh dậy, nghĩ Thị Kính muốn giết mình nên kinh hô. Sùng Ông, Sùng Bà vội vã chạy vào mắng chửi, vu oan cho Thị Kính mặc những lời van lơn tha thiết của nàng. Sùng Ông gọi bố của Thị Kính là Mãng Ông sang để trả nàng về nhà đẻ. Hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về.


4. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 4 (Chuẩn):

Đọc sách đêm mệt Thiện Sĩ ngủ thiếp đi, thấy trên cằm của chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, Thị Kính lấy dao định cắt đi cho chồng. Bất ngờ tỉnh dậy, Thiện Sĩ sợ hãi mà hô hoán mọi người. Bố mẹ Thiện Sĩ chạy vào, vốn đã không ưa Thị Kính nên mắng chửi, một mực vu oan cho nàng tội giết chồng. Sùng Ông gọi Mãng Ông sang để trả Thị Kính về nhà đẻ. Sau khi cố gắng giải thích nhưng không được lắng nghe, thậm chí bị nhục mạ bằng những lời lẽ khó nghe, bố con Thị Kính ôm nhau khóc và trở về nhà.


5. Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, mẫu số 5:

Thị Kính là con gái của Mãng ông. Đến tuổi lấy chồng, Thị Kính được gả cho Thiện Sĩ - con của Sùng ông, Sùng bà và là một người học trò dòng dõi kinh thi. Ở nhà, Thiện Sĩ chăm chỉ dùi mài kinh sử, Thị Kính đảm đang miệt mài khâu vá. Đêm khuya, Thiện Sĩ vì mệt quá mà thiu thiu ngủ. Thị Kính ngồi bên cạnh thấy chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, sẵn con dao trong tay, liền dùng dao định xén đi. Ngờ đâu Thiện Sĩ tỉnh dậy, hiểu lầm vợ và la toáng lên. Sùng ông, Sùng bà vốn không ưa Thị Kính có xuất thân nghèo khó, bần hàn, liền vu oan cho Thị Kính có ý giết chồng. Mặc cho Thị Kính đã hết lời van xin, Sùng ông gọi Mãng ông sang để đuổi Thị Kính về. Sau khi làm cho hai bố con phải nhục nhã, khổ sở, hai vợ chồng bỏ vào trong nhà để mặc hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về.

----------------HẾT---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-doan-trich-noi-oan-hai-chong-55762n.aspx
Qua bài Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, các em có thể bắt tay vào Soạn bài Nỗi oan hại chồng hay tự kiểm tra mức độ thông hiểu về tác phẩm qua việc Phân tích đoạn trích Nỗi oan hại chồng, trích vở chèo Quan Âm Thị Kính.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội
Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ
Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt
Tóm tắt Uy - lit - xơ trở về
Phân Tích bài thơ Khuê Oán (Nỗi oán của người phòng khuê)
Từ khoá liên quan:

Tom tat doan trich Noi oan hai chong

, tom tat vo kich quan am thi kinh, tom tat ngan gon tac pham noi oan hai chong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt bài Sống chết mặc bay

    Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 8

    Trong bài mẫu Tóm tắt bài Sống chết mặc bay, một tác phẩm hiện thực đặc sắc của Phạm Duy Tốn dưới đây, người viết đã chọn lọc và sắp xếp các ý chính tiêu biểu trong văn bản thành một bài tóm tắt ngắn gọn, rõ ràng, chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong quá trình em ôn tập về văn bản này.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá