Thẻ ATM gắn chip là gì? Cách đổi, sử dụng như thế nào?

Mới đây, ngân hàng nhà nước đã ban hành thông tư 41/2018/TT-NHNN quy định về lộ trình đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các ngân hàng và các điểm chấp nhận thẻ, các điểm bán của các tổ chức thanh toán thẻ tại Việt Nam. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì? Có khác gì so với thẻ thường? Dưới đây là chi tiết câu trả lời cho bạn.

Với mong muốn giúp người dùng sở hữu những chiếc thể ATM gắn chip thông minh, hiện đại, bảo mật cao khi thực hiện giao dịch, ngân hàng nhà nước đã ban hành thông tư chỉ đạo các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM và chuyển sang thẻ ATM gắn chip. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì? Có bắt buộc phải đổi thẻ ATM gắn chip không? 

the ATM gan chip

Tổng quan thông tin về thẻ ATM gắn chip ngân hàng Techcombank, BIDV, Agribank, Vietcombank,...


Mục lục bài viết:
  1. Thẻ ATM gắn chip là gì?
  2. Thẻ ATM gắn chip có tác dụng gì?
  3. Thẻ ATM gắn chip rút tiền ở đâu?
  4. Có bắt buộc phải đổi thẻ ATM gắn chip không?
  5. Đổi thẻ ATM gắn chip có mất phí không?
  6. Cách đổi thẻ ATM gắn chip.
  7. Cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip.
  8. Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip.


1. Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ thông minh có gắn các vi mạch điện tử trên bề mặt thẻ, lớp vi mạch này có tác dụng lưu trữ các dữ liệu giao dịch của thẻ và mã hóa thông tin cá nhân của khách hàng với độ bảo mật cao khi thực hiện giao dịch tại các máy POS và máy ATM.

Thẻ ATM gắn chip phổ biến với 2 loại chính là thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc và ATM gắn chip không tiếp xúc. Sự khác biệt của 2 loại thẻ này nằm ở điểm tiếp xúc của thẻ với khe nhận thẻ.

+ Với thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc, để ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu, bạn cần phải đặt thẻ vào khe nhận thẻ đầu đọc thẻ.

+ Còn với thẻ ATM chip không cần tiếp xúc, bạn không cần phải cho thẻ tiếp xúc với đọc. Chỉ cần để thẻ cách xa đầu đọc thẻ từ 2 - 10cm, khe đọc thẻ vẫn có thể đọc và ghi lại thông tin trên thẻ của bạn.

The ATM gan chip la gi

Hình ảnh thẻ atm gắn chip, hướng dẫn cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip
 

2. Thẻ ATM gắn chip có tác dụng gì?

Như đã đề cập ở trên, với mỗi giao dịch được thiết lập trên thẻ ATM gắn chip, chip sẽ mã hóa thông tin cá nhân của khách hàng và thay đổi liên tục theo từng giao dịch. Một giao dịch trên thẻ chip thành công sẽ phải nhận được sự đồng ý từ chủ thẻ và cả bên cấp thẻ. Việc này sẽ giúp tăng cường mức độ bảo mật thông tin của thẻ, khiến thẻ khó bị giải mã, đánh cắp bởi các hacker.
 

3. Thẻ ATM gắn chip rút tiền ở đâu?

Theo lộ trình chuyển đổi thẻ ATM dạng từ sang thẻ ATM gắn chip tại thông tư 41/2018/TT-NHNN , từ ngày 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, sử dụng thẻ từ gắn chip của bất cứ ngân hàng nào, bạn có thể dễ dàng rút tiền tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ và tại cây ATM của các ngân hàng liên kết với ngân hàng phát hành. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng sử dụng thẻ gắn chip để thanh toán hóa đơn tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng máy POS.

Lo trinh chuyen doi the ATM sang the chip

Hướng dẫn cách rút tiền bằng thẻ ATM gắn chip
 

4. Có bắt buộc phải đổi thẻ ATM gắn chip không?

Dựa theo văn bản hướng dẫn của ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc triển khai áp dụng thẻ ATM gắn chip nội địa, có thể đưa ra một số kết luận sau:

- Thông tư 19 và thông tư 41 chỉ yêu cầu dừng phát hành thẻ ATM từ sau thời điểm này 31/3/2021 chứ không quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng).

- Với những khách hàng đang sử dụng thẻ từ ATM nội địa (còn hạn sử dụng) và chưa được các ngân hàng chuyển đổi sang thẻ chip hoặc chưa có điều kiện đến địa điểm ngân hàng để thực hiện chuyển đổi, sau ngày 31/12/2021 vẫn có thẻ sử dụng thẻ để giao dịch rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra số dư, thanh toán hóa đơn tại các điểm bán POS, quầy giao dịch ngân hàng theo cách thông thường.

Như vậy, ngân hàng nhà nước không bắt buộc người dùng phải đổi thẻ ATM gắn chip và không từ chối chấp nhận giao dịch thẻ ATM dạng từ đang lưu hành. Việc bắt buộc hay không bắt buộc đổi theo chip tùy thuộc theo quy định riêng của từng ngân hàng. Nếu thẻ ATM cũ vẫn còn hạn sử dụng, sau ngày 31/12/2021, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ này để giao dịch. Tuy nhiên, mức độ bảo mật và an toàn khi thực hiện giao dịch của thẻ này sẽ kém hơn so với dạng thẻ gắn chip.

 

5. Đổi thẻ ATM gắn chip có mất phí không?

Hiện tại, từ giờ đến cuối năm 2201, hầu hết các ngân hàng đều miễn phí 100% phí khi đổi từ thẻ ATM dạng từ sang thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, một số ngân hàng như ngân hàng Agribank đã dừng chương trình miễn phí đổi thẻ chip cho khách hàng và thu phí 50.000 đ/lần đổi thẻ. Để biết chính xác về mức phí đổi thẻ ATM từ thẻ ATM từ sang thẻ chip, bạn cần liên hệ số tổng đài để được hỏi đáp thông tin chính thức.

Doi the ATM gan chip co mat phi khong

Phí đổi thẻ ATM gắn chip
 

6. Cách đổi thẻ ATM gắn chip

Nếu đang sử dụng thẻ ATM nội địa của các ngân hàng Vietcombank, Agribank, Techcombank, TPBank, BIDV, MBBank,..., bạn có thể liên hệ số điện thoại tổng đài của các ngân hàng để hỏi đáp thông tin và đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để tiến hành đổi thẻ. Ngoài ra, nếu đang sử dụng ứng dụng (Internet Banking), di động (Mobile Banking) của các ngân hàng, bạn cũng có thể đăng ký đổi thẻ ATM gắn chip online. Thẻ mới gắn chip sau khi phát hành sẽ được chuyển đến địa chỉ của bạn hoặc bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để nhận thẻ.

Nếu đang sử dụng tài khoản thẻ của ngân hàng Techcombank và muốn đổi sang thẻ chip, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách đổi thẻ từ sang thẻ chip Techcombank của chúng tôi để biết thực hiện.
 

7. Cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip

Khi nhận thẻ ATM gắn chip, bạn cần kích hoạt thẻ và đổi mã PIN để sử dụng dịch vụ. Thông thường, bạn có thể lựa chọn kích hoạt thẻ thông qua các cách như kích hoạt qua tin nhắn điện thoại, kích hoạt tại cây ATM ngân hàng hoặc kích hoạt qua app banking. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về cách kích hoạt thẻ, bạn cần liên hệ với ngân hàng để tìm ra cách kích hoạt thẻ an toàn, thuận tiện với mình.

kich hoat the ATM gan chip

Hướng dẫn kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng, an toàn
 

8. Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip thì tương tự với thẻ ATM thường. Bạn có thể cho thẻ vào đầu đọc thẻ (đối với thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc) và để gần thẻ với đầu đọc thẻ (đối với thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc) và thực hiện các giao dịch Rút tiền , nạp tiền, chuyển tiền, kiểm tra số dư,... trên thẻ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/the-atm-gan-chip-65823n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã tổng hợp đầy đủ thông tin về khái niệm, cách phân biệt và cách sử dụng thẻ ATM gắn chip. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu và đưa ra quyết định sử dụng thẻ, đổi thẻ ATM gắn chip hiệu quả, thuận tiện nhất cho mình.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thủ tục mở ATM, Visa Techcombank
Cách mở khóa thẻ tín dụng Techcombank
Cách rút tiền không cần thẻ ATM an toàn, nhanh chóng
Cách đổi mật khẩu ATM Techcombank, đổi mã PIN
Cách đăng ký Internet Banking Techcombank
Từ khoá liên quan:

The ATM gan chip

, Thẻ ATM gắn chip là gì, Thẻ chip ATM có tác dụng gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • Techcombank

    Ứng dụng ngân hàng Techcombank trên điện thoại

    Ứng dụng ngân hàng điện tử Techcombank cài đặt trên điện thoại đang được rất nhiều bạn đọc là khách hàng của ngân hàng Techcombank cài đặt và sử dụng nhằm trải nghiệm các tiện ích điện tử tiện lợi như giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn điện nước, gửi tiết kiệm online ... dễ dàng bất cứ thời điểm nào, ở đâu, đặc biệt là không cần thủ tục như khi tới ngân hàng.

Tin Mới