Thẻ ATM là gì?

Ngày nay đa số các công ty, doanh nghiệp sử dụng thẻ ATM để thanh toán lương cho nhân viên thay vì thanh toán bằng tiền mặt như trước đây, vừa an toàn lại vừa nhanh chóng. Vậy để tìm hiểu thẻ ATM là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Để tìm hiểu máy rút tiền tự động ATM là gì, chức năng cũng như thẻ ATM là gì? Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

the atm la gi

1. ATM (máy rút tiền tự động) là gì?

Máy rút tiền tự động (ATM là viết tắt của Automated Teller Machine hay Automatic Teller Machine) là thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM và cho phép khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.

Máy ATM đầu tiên xuất hiện ở London vào năm 1967, và chưa đầy 50 năm sau các máy ATM đã xuất hiện ở khắp các nơi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

the atm la gi

2. Chức năng của máy ATM

Các chức năng cơ bản nhất của máy rút tiền tự động ATM bao gồm:

- Rút tiền, truy vấn số dư tài khoản: Chức năng cơ bản nhất của máy ATM là cho phép rút tiền và truy vấn số dư tài khoản nhanh chóng, thay vì phải đến quầy giao dịch và thực hiện một loạt các thủ tục.

- Chuyển khoản: Người dùng có thể chuyển tiền cho các tài khoản trong cùng ngân hàng hoặc trái ngân hàng nhưng tính phí.

3. Các loại máy ATM

Có 2 loại máy ATM chính là:

- Máy ATM có các chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư tài khoản.
- Máy ATM tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền trái ngân hàng, .... .

4. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM được sử dụng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, ... từ máy ATM. Thẻ ATM bao gồm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Trong đó:

- Thẻ trả trước giống như SIM điện thoại, chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người khác.

- Thẻ ghi nợ là loại hình thẻ phổ biến nhất, được trang bị tính năng ngân hàng cơ bản. Các tính năng của thẻ ghi nợ bao gồm: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền di động, vấn tin tài khoản, ... . Lưu ý bạn có phải có tiền trong tài khoản thẻ mới có thể sử dụng.

- Thẻ tín dụng là loại thẻ chi trước trả tiền sau. Hiểu một cách đơn giản ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một khoản tiên nhất định hàng tháng và bạn sẽ phải hoàn lại số tiền đã sử dụng cho ngân hàng sau 45 ngày. Tuy nhiên cần lưu ý, thẻ tín dụng như một khoản vay ngân hàng, vì vậy bạn phải có trách nhiệm trả. Nếu trả chậm thì sẽ bị tính lãi suất khá cao.

the atm la gi 2

5. Lợi ích của thẻ ATM

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng thẻ ATM:

- Rút tiền nhanh: chỉ cần đưa thẻ ATM và cây rút tiền tự động, thực hiện giao dịch rút tiền, quá trình nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn phải đến tận ngân hàng để rút tiền.
- Kiểm tra số dư tài khoản dễ dàng: bạn có thể kiểm tra số dư tài khoản của mình ngay tại cây ATM.
- Chi tiết các giao dịch gần đây: nếu sử dụng thẻ ATM, bạn sẽ nhanh chóng nhận được các thông tin chi tiết về các giao dịch gần đây. Lưu ý, các thông tin được giới hạn trong vòng 8 đến 10 giao dịch gần đây.
- Chuyển tiền nhanh hơn: thay vì phải đến tận ngân hàng để chuyển tiền, bạn có thể chuyển tiền bằng thẻ ATM ngay tại cây rút tiền tự động. Thậm chí các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking, vì vậy bạn có thể ngồi tại nhà để chuyển khoản trong cùng ngân hàng hoặc trái ngân hàng ngay trên điện thoại hoặc máy tính, miễn là có kết nối Internet.
- Hạn chế mức độ rủi ro: thay vì mang theo tiền mặt trong người dễ bị rơi hoặc bị mất trộm, bạn chỉ cần mang theo thẻ ATM để thanh toán mua hàng hoặc du lịch. Hơn nữa các cây rút tiền ATM tự động có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi, vì vậy bạn không cần phải lo không có tiền.
- Một số lợi ích khác: sử dụng ATM để nạp tiền di động, trả lương cho nhân viên, thanh toán khi mua hàng tại các siêu thị, ... .

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn ATM là gì? Thẻ ATM là gì? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Nếu bạn đang sử dụng thẻ ATM Vietcombank bạn có thể tìm hiểu loại thẻ ngân hàng này có thể làm được những gì, thẻ ATM Vietcombank có thể rút tiền được ở rất nhiều ngân hàng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/the-atm-la-gi-45631n.aspx
Trường hợp bị quên mật khẩu thẻ ATM bạn phải làm gì, taimienphi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách giải quyết và xử lý khi quên mật khẩu thẻ ATM tạo thuận lợi hơn cho công việc của mình.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thủ tục mở thẻ ATM LienVietPostBank
Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước gồm những gì?
Thủ tục mở ATM, Visa TPBank
Thủ tục mở ATM, Visa MBBank
Thẻ ATM bị nuốt lấy lại như thế nào?
Từ khoá liên quan:

Thẻ ATM là gì

, thẻ ATM, máy rút tiền tự động là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Thủ tục đổi thẻ BHYT

  Quy trình đổi thẻ bảo hiểm y tế mới

  Trong trường hợp thẻ Bảo hiểm Y tế của bạn sai thông tin, bị rách, hỏng, bạn có thể tiến hành thực hiện Thủ tục đổi thẻ BHYT để được đổi lại thẻ của mình, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân trong quá trình khám chữa bệnh tại ...

Tin Mới

 • Địa chỉ ATM Agribank, địa điểm đặt cây ATM ngân hàng Agribank toàn quốc

  Việc nắm được địa chỉ ATM Agribank đảm bảo cho bạn có thể biết được vị trí của các cây rút tiền phục vụ cho việc giao dịch, rút tiền hay chuyển khoản ở bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước.

 • Làm thẻ ATM ngân hàng nào không mất phí?

  Bắt đầu làm thẻ ATM để chi tiêu, thanh toán, hầu hết mọi người đều quan tâm đến các dịch vụ trên thẻ ATM để so sánh và tìm ra ngân hàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho mình. Vậy hiện tại làm thẻ ATM ngân hàng nào không mất phí? Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào? Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

 • Thẻ ATM ABBank rút được ở những ngân hàng nào?

  Thông qua mối liên kết với các ngân hàng trong mạng lưới chuyển tiền Smartlink, hiện nay người dùng thẻ ATM ABBank có thể thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM ABBank và rất nhiều các ngân hàng khác nhau. Vậy cụ thể

 • Cách gỡ cài đặt Zoom Meetings khỏi máy tính

  Nếu không còn như cầu sử dụng, gỡ cài đặt ứng dụng học, họp online Zoom Meetings là điều cần thiết để bạn giải phóng bớt dung lượng bộ nhớ cho máy tính, đồng thời tránh được các sự cố bị rò rỉ thông tin cá nhân qua các lỗ hổng bảo mật được cộng đồng người dùng phát hiện trong thời gian gần đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá