Thẻ ATM là gì?

Nổi bật với các lợi ích như gọn nhẹ, an toàn, tiện lợi, thẻ ATM được nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính không dùng tiền mặt.Vậy thẻ ATM là gì? Lợi ích và cách làm thẻ ATM thế nào? Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu câu trả lời.

Đăng ký mở và sử dụng thẻ ATM để thanh toán, thực hiện các giao dịch tài chính là việc làm tất yếu của con người trong xã hội 4.0. Vậy thẻ ATM là gì? Một số thông tin cơ bản về thẻ ATM trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

the atm la gi

Thẻ ATM là loại thẻ gì? Tìm hiểu chức năng, lợi ích và cách làm thẻ ATM tại các ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV, Sacombank, Vietinbank,...
 

Mục lục bài viết:
  1. Máy ATM là gì?.
  2. Thẻ ATM là gì?.
  3. Lợi ích của thẻ ATM.
  4. Điều kiện mở thẻ ATM tại các ngân hàng.
  5. Cách làm thẻ ATM.


1. Máy ATM là gì?

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine hay Automatic Teller Machine (máy rút tiền tự động) là thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, hỗ trợ nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM và cho phép khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ. 

Hiện tại, máy ATM được chia thành 2 loại chính là máy ATM có các chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư tài khoản và máy ATM tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền trái ngân hàng, ....

* Chức Năng Của Máy ATM

Các chức năng cơ bản nhất của máy rút tiền tự động ATM bao gồm:

- Rút tiền, truy vấn số dư tài khoản: Chức năng cơ bản nhất của máy ATM là cho phép rút tiền và truy vấn số dư tài khoản nhanh chóng, thay vì phải đến quầy giao dịch và thực hiện một loạt các thủ tục.

- Chuyển khoản: Người dùng có thể chuyển tiền cho các tài khoản trong cùng ngân hàng hoặc trái ngân hàng nhưng tính phí.

the atm la gi

Máy ATM là gì? Tìm hiểu thông tin về Máy rút tiền ATM tự động
 

2. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ có kích thước 10 cm x 6 cm, sử dụng để thực hiện các giao dịch như kiểm tra tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, ... qua máy rút tiền tự động ATM. Loại thẻ này cũng được chấp nhận như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các máy POS hay điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

* Cấu tạo của thẻ ATM

Thẻ ATM thường là miếng nhựa được làm từ chất liệu plastic, thiết kế riêng theo mẫu của từng ngân hàng và chứa các thông tin sau:
- Tại mặt trước của thẻ: Chứa thông tin cá nhân của chủ sở hữu thẻ, số thẻ, ngày có hiệu lực của thẻ, tên thẻ, ngân hàng phát hành thẻ, ngày hết hạn,...

- Mặt sau của thẻ: Dải băng từ màu đen đã được mã hóa (đối với thẻ từ) và chip (Đối với thẻ ATM gắn chip), chữ ký của chủ thẻ, logo tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước,...

* Phân loại thẻ ATM

- Căn cứ theo  phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ, thẻ bao gồm: thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Trong đó, thẻ nội địa được sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ khác trong nước, còn thẻ quốc tế ( thẻ Visa, MasterCard) được sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ ở cả trong nước và ở nước ngoài. 

- Căn cứ theo đặc điểm nguồn tài chính trên thẻ, thẻ ATM lại được phân loại thành thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Cụ thể:

+ Thẻ trả trước giống như SIM điện thoại, chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người khác.

+ Thẻ ghi nợ là loại hình thẻ phổ biến nhất, được trang bị tính năng ngân hàng cơ bản. Các tính năng của thẻ ghi nợ bao gồm: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền di động, vấn tin tài khoản, ... . Lưu ý bạn có phải có tiền trong tài khoản thẻ mới có thể sử dụng.

+ Thẻ tín dụng là loại thẻ chi trước trả tiền sau. Hiểu một cách đơn giản ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một khoản tiên nhất định hàng tháng và bạn sẽ phải hoàn lại số tiền đã sử dụng cho ngân hàng sau 45 ngày. Tuy nhiên cần lưu ý, thẻ tín dụng như một khoản vay ngân hàng, vì vậy bạn phải có trách nhiệm trả. Nếu trả chậm thì sẽ bị tính lãi suất khá cao.

ngay hieu luc cua the atm la gi

Tài khoản, thẻ atm là gì? Cách phân biệt các loại thẻ ATM phổ biến hiện nay
 

3. Lợi ích của thẻ ATM

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng thẻ ATM:

- Rút tiền nhanh: chỉ cần đưa thẻ ATM và cây rút tiền tự động, thực hiện giao dịch rút tiền, quá trình nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn phải đến tận ngân hàng để rút tiền.
- Kiểm tra số dư tài khoản dễ dàng: bạn có thể kiểm tra số dư tài khoản của mình ngay tại cây ATM.
- Chi tiết các giao dịch gần đây: nếu sử dụng thẻ ATM, bạn sẽ nhanh chóng nhận được các thông tin chi tiết về các giao dịch gần đây. Lưu ý, các thông tin được giới hạn trong vòng 8 đến 10 giao dịch gần đây.
- Chuyển tiền nhanh hơn: thay vì phải đến tận ngân hàng để chuyển tiền, bạn có thể chuyển tiền bằng thẻ ATM ngay tại cây rút tiền tự động. Thậm chí các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking, vì vậy bạn có thể ngồi tại nhà để chuyển khoản trong cùng ngân hàng hoặc trái ngân hàng ngay trên điện thoại hoặc máy tính, miễn là có kết nối Internet.
- Hạn chế mức độ rủi ro: thay vì mang theo tiền mặt trong người dễ bị rơi hoặc bị mất trộm, bạn chỉ cần mang theo thẻ ATM để thanh toán mua hàng hoặc du lịch. Hơn nữa các cây rút tiền ATM tự động có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi, vì vậy bạn không cần phải lo không có tiền.
- Một số lợi ích khác: sử dụng ATM để nạp tiền di động, trả lương cho nhân viên, thanh toán khi mua hàng tại các siêu thị, ... .

4. Điều kiện mở thẻ ATM tại các ngân hàng

- Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam độ tuổi từ 18 trở lên, có đầy đủ trách nhiệm về hành vi dân sự, pháp lý

- Có CCCD/hộ chiếu còn hạn sử dụng
 

5. Cách làm thẻ ATM

Nếu có nhu cầu mở thẻ ATM Vietcombank, Agribank, BIDV, Sacombank, Vietinbank,..., bạn cần di chuyển đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng muốn mở và yêu cầu giao dịch viên hỗ trợ mở thẻ ATM.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện mở thẻ, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

- Xác định loại thẻ cần làm: Dựa theo tính chất, đặc điểm của từng loại thẻ và nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn đúng loại thẻ cần làm.

- Xác định ngân hàng: Sau khi lựa chọn được loại thẻ muốn làm, bước tiếp theo bạn cần xác định được ngân hàng muốn mở thẻ. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về chi phí mở thẻ, lợi ích cũng như cách sử dụng thẻ. Để biết các thông tin này, bạn có thể liên hệ tổng đài ngân hàng để được giải đáp, hỗ trợ. Một số ngân hàng uy tín, được nhiều người lựa chọn để mở thẻ ATM bao gồm ngân hàng  BIDV, VietcomBank, MBbank, Techcombank, Vietinbank, Agribank,..

- Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Mỗi thẻ ATM sẽ có những yêu cầu riêng về giấy tờ cá nhân. Thông thường, nếu mở thẻ ATM ghi nợ, bạn chỉ cần mang theo CMNH/CCCD/hộ chiếu còn hạn sử dụng là có thể mở thẻ. Tuy nhiên, nếu muốn làm thẻ ATM tín dụng, bạn cần cung cấp thêm các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động, bảng lương,...

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn ATM là gì? Thẻ ATM là gì? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Nếu bạn đang sử dụng thẻ ATM Vietcombank bạn có thể tìm hiểu loại thẻ ngân hàng này có thể làm được những gì, thẻ ATM Vietcombank có thể rút tiền được ở rất nhiều ngân hàng.

Trường hợp bị quên mật khẩu thẻ ATM bạn phải làm gì, taimienphi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách giải quyết và xử lý khi quên mật khẩu thẻ ATM tạo thuận lợi hơn cho công việc của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/the-atm-la-gi-45631n.aspx
 

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thủ tục mở ATM, Visa AgriBank
Thủ tục mở thẻ ATM LienVietPostBank
Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước gồm những gì?
Thủ tục mở ATM, Visa TPBank
Thủ tục mở ATM, Visa MBBank
Từ khoá liên quan:

Thẻ ATM là gì

, Thẻ ATM là loại thẻ gì, ATM viết tắt la gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thủ tục đổi thẻ BHYT

    Quy trình đổi thẻ bảo hiểm y tế mới

    Trong trường hợp thẻ Bảo hiểm Y tế của bạn sai thông tin, bị rách, hỏng, bạn có thể tiến hành thực hiện Thủ tục đổi thẻ BHYT để được đổi lại thẻ của mình, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân trong quá trình khám chữa bệnh tại ...

Tin Mới