Tham chiếu các hàm trong Excel

Khi sử dụng các hàm tham chiếu trong Excel bạn thường sử dụng hai kiểu tham chiếu đó là tham chiếu tương đối và tham chiếu tuyệt đối. Hai kiểu tham chiếu này khác nhau như thế nào và được sử dụng ra sao?

Hai kiểu tham chiếu tương đối và tuyệt đối được sử dụng trong các hàm tham chiếu trong Excel. Để hiểu rõ hơn về hai kiểu tham chiếu này, bài viết dưới đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của nó, cùng theo dõi nhé.

tham chieu cac ham trong excel

Tham chiếu các hàm trong Excel

 1. Tham chiếu tương đối

Tham chiếu tương đối là giá trị tham chiếu sẽ thay đổi theo dòng hay cột, tức là khi ta thay đổi vị trí theo cột hay dòng thì giá trị tham chiếu cũng sẽ thay đổi theo.

Ví dụ:

- Tại ô D6 ta bấm =A6 và nhấn Enter. ( A6 là ô chứa giá trị bạn muốn tham chiếu)

- Lúc đó giá trị trong ô A6 sẽ được hiển thị ra ô D6, bạn nhấn chuột kéo xuống thì giá trị sẽ lần lượt thay đổi theo các giá trị của ô phía dưới

ham tham chieu

2. Tham chiếu tuyệt đối

Tham chiếu tuyệt đối là giá trị tham chiếu sẽ luôn cố định theo dòng hay cột, tức là khi thay đổi vị trí giá trị theo cột hay dòng thì giá trị tham chiếu cũng sẽ không thay đổi.

a. Tham chiếu tuyệt đối theo dòng:

Giá trị sẽ không thay đổi theo dòng. Tham chiếu tuyệt đối theo dòng thì dấu $ thường đứng trước địa chỉ.(=$B1)

Vi dụ:

- Tại ô D6 ta bấm =$ A6 và nhấn Enter (A6 là ô chứa giá trị bạn muốn tham chiếu).

- Lúc đó giá trị trong ô A6 sẽ hiển thị ra ô D6, bạn nhấn chuột kéo ngang thì giá trị sẽ không thay đổi theo các giá trị của ô E6 mà vẫn giữ nguyên giá trị của ô D5

b. Tham chiếu tuyệt đối theo cột:

Giá trị tuyệt đối sẽ không thay đổi theo cột. Tham chiếu tuyệt đối theo dòng thì dấu $ thướng đứng sau số dòng cột.(=B$1)

Vi dụ:

- Tại ô D6 ta bấm =A$6 và nhấn Enter (A6 là ô chứa giá trị bạn muốn tham chiếu).

- Lúc đó giá trị trong ô A6 sẽ hiển thị ra ô D6

c. Tham chiếu tuyệt đối theo dòng và cột:

Giá trị tuyệt đối sẽ không thay đổi theo cả dòng và cột (=$B$1)

Vi dụ:

- Tại ô D6 ta bấm =$A$6 và nhấn Enter (A6 là ô chứa giá trị bạn muốn tham chiếu).

- Lúc đó giá trị trong ô A6 sẽ hiển thị ra ô D6, bạn nhấn chuột kéo theo dòng hay theo cột thì giá trị sẽ không thay đổi theo các giá trị của ô   mà vẫn giữ nguyên giá trị của ô A6

ham tham chieu tuyet doi theo dong va cot

Như vậy qua các ví dụ và các bước hướng dẫn ở trên chắc hẳn các bạn phần nào đã hiểu rõ hơn về hai kiểu tham chiếu thường được sử dụng trong các hàm tham chiếu trong Excel đó là: Tham chiếu tương đối và tham chiếu tuyệt đối. Nhờ đó bạn có thể vận dụng vào tính toán trên bảng tính hiệu quả hơn. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm hàm tham chiếu Hlookup trong Excel

https://thuthuat.taimienphi.vn/tham-chieu-cac-ham-trong-excel-1197n.aspx
 


Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (3.8★- 24 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm IFS trong Excel, ví dụ và cách sử dụng
Excel - Hàm COUNTBLANK, Hàm đếm các ô rỗng, ví dụ và cách dùng
Hàm Date trong Excel, cách sử dụng, cấu trúc hàm
Tổng hợp hàm Excel chỉ có trên Office 2016
Excel - Hàm DDB trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Từ khoá liên quan:

tham chiếu các hàm trong excel

, tham chiếu tương đối, tham chiếu tuyệt đối,

SOFT LIÊN QUAN
 • Excel to Image Converter

  Chuyển file Excel sang hình ảnh

  Excel to Image Converter là chương trình cung cấp tới người sử dụng những công cụ mạnh mẽ trong việc chuyển đổi các tệp tin Excel sang định dạng JPG/TIFF/BMP/EPS/PS/PNG/PCX được hiệu quả và chất lượng tốt.

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Hướng dẫn cài Total Video Converter chuyển đổi định dạng Video

  Download và cài đặt Total Video Converter trên máy tính cho phép người dùng chuyển đổi nhiều định dạng video, chỉnh sửa video, trích xuất video, hỗ trợ ghi đĩa dễ dàng và nhanh chóng. Phần mềm có dung lượng nhỏ gọn cách cài đặt cũng khá đơn giản.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá