Excel - Hàm CUMPRINC trong Excel, Ví dụ và cách dùng

Hàm CUMPRINC trong Excel là hàm thuộc lĩnh vực tài chính giúp bạn tính toán lãi suất, tiền lãi, tiền gốc, ... các khoản vay. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu cú pháp cũng như cách sử dụng của hàm CUMPRINC thông qua các ví dụ sau.

Hàm CUMPRINC trong Excel là hàm tính số tiền gốc dồn tích trả cho khoản vay từ kỳ đầu đến kỳ cuối. Hàm CUMPRINC được giới thiệu dưới đây áp dụng trên các phiên bản Office 2013, Office 2010, Office 2007Office 2003.

Hướng dẫn cách dùng hàm CUMPRINC trong Excel - Ví dụ minh họa

Cú pháp: CUMPRINC(rate, nper, pv, start_period, end_period, type

Trong đó:

- Rate: Lãi suất, tham số bắt buộc
- Nper: Tổng số kỳ phải thanh toán, tham số bắt buộc
- Pv: Giá trị hiện tại, tham số bắt buộc
- Start_period: Kỳ đầu tiên, tham số bắt buộc
- End_period: Kỳ cuối cùng, tham số bắt buộc
- Type: Thời hạn thanh toán, tham số bắt buộc

+ Type = 0: Thanh toán cuối kỳ
+ Type = 1: Thanh toán đầu kỳ

Xét Ví dụ:

Cho bảng tính dưới, các giá trị được nhập vào tương ứng với các tham số của hàm trong Excel. Yêu cầu tính tổng nợ gốc phải trả của khoản vay từ kỳ 9 đến kỳ 16 và tính nợ gốc phải trả trong tháng thứ nhất.

- Để tính tổng nợ gốc phải trả của khoản vay từ kỳ 9 đến kỳ 16. Nhập công thức tại ô C9 =CUMPRINC(C6/12,C7*12,C8,9,16,0). Ta được kết quả như hình dưới.

+ Ở đây bạn cần chia lãi suất cho 12 để ra lãi suất từng tháng; Nhân số năm phải trả lãi với 12 để có số lần thanh toán

- Để tính nợ gốc phải trả trong tháng thứ nhất. Nhập công thức tại ô C10 =CUMPRINC(C6/12,C7*12,C8,1,1,0). Ta được kết quả như hình dưới

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-cumprinc-trong-excel-2776n.aspx
Vậy là bạn đã biết cách sử dụng hàm CUMPRINC trong Excel để tính tổng số nợ gốc dồn tích trả cho khoản vay từ kỳ đầu tiên đến kỳ cuối cùng rồi đó. Nhờ đó mà bạn có thể áp dụng trên các dữ liệu cụ thể của mình và giúp việc học Excel được hiệu quả hơn.


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 13 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm COUPDAYBS trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm MINA, Hàm trả về giá trị nhỏ nhất, ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm ABS, Hàm tính giá trị tuyệt đối, ví dụ và cách dùng
Hàm HLOOKUP trong Excel, cú pháp và cách dùng
Hàm Round trong Excel, cú pháp và vi dụ hàm làm tròn số
Từ khoá liên quan:

hàm CUMPRINC trong excel

, hàm CUMPRINC excel 2013, hàm CUMPRINC excel 2010,

SOFT LIÊN QUAN
 • Excel Utility

  Xoá bảng tính có chứa khoảng trống và số 0 trong Excel

  Excel Utility là phần mềm xoá bảng tính có chứa khoảng trống và số 0, dữ liệu thừa. Nó sẽ tiến hành tìm kiếm và bạn có thể loại bỏ chúng dễ dàng bằng cách chọn các hàng, cột. Việc xoá bỏ diễn ra nhanh chóng, hỗ trợ nhiều ...

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Sơ đồ tư duy Tam đại con gà

  Không chỉ mang đến tiếng cười giải trí hài hước, Tam đại con gà còn là lời dăn dạy con người ta về lối sống, lối ứng xử. Sơ đồ tư duy Tam đại con gà sẽ giúp các em nắm vững hơn nội dung mà câu chuyện muốn truyền tải và có thêm kiến thức phục vụ cho việc phân tích truyện Tam đại con gà. Mời các em cùng tham khảo


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá