Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về HDMI 2.1

HDMI hay còn gọi là High Definition Multimedia Interface, chỉ đơn giản là một chuẩn để kết nối với các thiết bị độ nét cao. Dưới đây là tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về HDMI 2.1, một chuẩn kết nối mới.

HDMI cung cấp video và âm thanh chất lượng cao, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Kể từ năm 2002 đến nay, các thông số kỹ thuật HDMI đã được sửa đổi 7 lần. Bản chất của mỗi lần sửa đổi là cung cấp hỗ trợ các cải tiến mới cho công nghệ video và âm thanh cũng như cung cấp nhiều băng thông để hỗ trợ các tính năng này.

hdmi 2 1

Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về HDMI 2.1

Tham khảo cách kết nối Laptop với máy tính thông qua cáp HDMI tại đây

Phiên bản đầu tiên, HDMI 1.0 được phát hành vào năm 2002. Tiếp theo là các phiên bản HDMI 1.1, HDMI 1.2, HDMI 1.3 và HDMI 1.3a có các tính năng gần giống nhau, chỉ khác là khả năng cải tiến video và âm thanh.

Các phiên bản trước đó thiếu tính năng và không phổ biến. Đến phiên bản HDMI 1.4 đã thay đổi nhịp điệu và mở đường cho các phiên bản HDMI trong tương lai. Nếu đang sử dụng TV Full HD 1080p, rất có thể TV đó hỗ trợ HDMI 1.4.

Một số nâng cấp chính mà HDMI 1.4 mang lại bao gồm hỗ trợ Audio Return Channel (ARC), hỗ trợ độ phân giải 4K và khả năng đáp ứng các chuẩn 3D Blu-ray Disc. Mặc dù HDMI 1.4 hỗ trợ độ phân giải 4K, tốc độ khung hình chỉ được giới hạn ở 30Hz, do đó yêu cầu một hệ thống tiên tiến hơn. HDMI 2.0 mở rộng khả năng hiển thị 4K để hỗ trợ tốc độ khung hình 60Hz (tốc độ truyền tối đa là 18 GPS). Người kế nhiệm HDMI 2.0a bổ sung hỗ trợ High Dynamic Range (HDR).

HDMI 2.0b được xây dựng dựa trên nền tảng của người tiền nhiệm là HDMI 2.0a, hỗ trợ thêm các nền tảng phát UHD trong tương lai, mở rộng hỗ trợ HDR sang định dạng Hybrid Log Gamma, dự kiến sẽ được sử dụng trong các nền tảng phát sóng UHD 4K sắp ra mắt như ATSC 3.0.

Các thông số kỹ thuật HDMI 2.1

HDMI 2.1 giới thiệu một loạt các tính năng mới và băng thông cao. Mặc dù hầu hết các thông số kỹ thuật HMDI ngày nay có thể xử lý gần như tất cả các nội dung được phân phối thông qua cáp, DVD, Blu-ray và trong các phương tiện kỹ thuật số, ngành công nghiệp truyền hình đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Dưới đây là các thông số kỹ thuật của HDMI 2.1:

- Độ phân giải lên đến 10K. Ngoài ra HDMI 2.1 cũng có thể hỗ trợ tần số làm tươi lên đến 120Hz ở độ phân giải 10k.

- Bổ sung băng thông từ 18Gbps (HDMI 2.0) lên 48Gbps.

- Thêm dynamic metadata vào quá trình dựng hình HDR cho phép thay đổi độ sáng theo cơ chế trên mỗi khung hình như với Dolby Digital HDR.

- Giới thiệu tính năng Game Mode VRR cho phép thiết bị nguồn như bảng điều khiển hoặc thông số refresh rate của máy tính đồng bộ với màn hình được kết nối.

- Tăng âm thanh: HDMI 2.1 cung cấp Audio Return Channel (ARC) có thể hỗ trợ các chương trình âm thanh tương tự như DTS X và Dolby Atmos.

HDMI 2.1 tác động đến game 4K như thế nào?

Nếu là game thủ hardcore, bạn sẽ đánh giá cao những gì mà HDMI 2.1 mang lại. HDMI 2.0 hiện tại hỗ trợ chơi game 4K với tốc độ 60 khung hình / giây. Tuy nhiên nó vẫn còn một số hạn chế, như game 4K bị lag và chuyển động mờ hơn trên HDMI 2.0. HDMI 2.1 hứa hẹn sẽ khắc phục vấn đề này, với băng thông lớn, HDMI 2.1 sẽ hỗ trợ độ phân giải và tỷ lệ khung hình cao hơn.

Mặc dù HDMI 2.0 hỗ trợ 4K HDR, tuy nhiên HDMI 2.1 hứa hẹn sẽ cải thiện bằng cách hỗ trợ thêm Dynamic HDR. Dynamic HDR đảm bảo mỗi khoảnh khắc của video / game được hiển thị sắc nét hơn về độ sâu và gam màu rộng hơn, hỗ trợ game nhiều hơn HDR.

Chế độ Game Mode VRR (variable refresh rate) cho bảng điều khiển và máy tính cho phép GPU hiển thị ảnh ngay, tức là độ trễ của khung giảm.

Có nên nâng cấp lên HDMI 2.1?

Để tận dụng các tính năng mới này bạn sẽ phải chuẩn bị mọi thứ. TV mới, cáp HDMI mới, game mới, bản sao các phim mới và thiết bị nguồn mới. Vì hầu hết các nội dung ngày nay có độ phân giải cao, nên bạn có thể chờ, không sớm thì muộn HDMI 2.1 sẽ có sẵn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tat-tan-tat-moi-thu-ban-can-biet-ve-hdmi-2-1-30550n.aspx
Trên đây là tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về HDMI 2.1. Chúng ta có thể hy vọng và mong chờ trong năm tới, HDMI 2.1 sẽ có sẵn cho tất cả nội dung. Bên cạnh HDMI, trên thiết bị truyền phát còn có một số cổng kết nối khác như VGA, DVI,...bạn có thể tham khảo bài viết phân biệt HDMI và DVI để so sánh những ưu, nhược mà hai loại cổng kết nối này đem lại nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tất tần tật về Technical SEO 2019
Tất tần tật về VBA trong Excel (Phần 2)
Cách kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI
HDMI là gì?
Boatware là gì?
Từ khoá liên quan:

HDMI 2.1

, tìm hiểu HDMI 2.1, thông tin cơ bản về HDMI 2.1,

SOFT LIÊN QUAN
  • 9 điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2016

    Thông tin về nghĩa vụ quân sự 2016

    9 điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2016 sẽ giúp những ai đang đến độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết để thực hiện đầy đủ.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá