Tả quả chuối

Cây chuối và quả chuối đã rất quen thuộc với người Việt Nam ta, đó là thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả, trên bàn thờ gia tiên ngày lễ, tết, hay ở đình, chùa. Các em hãy cùng tìm hiểu về quả chuối qua bài Tả quả chuối dưới đây nhé!

Đề bài: Tả quả chuối

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta qua chuoi

Tả quả chuối
 

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay

I. Dàn ý Tả quả chuối


1. Mở bài

Giới thiệu về quả chuối mà em định tả (là loại chuối gì: chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự,...)


2. Thân bài

a. Tả khái quát về sự hình thành quả chuối
- Hoa chuối rụng sẽ hình thành buồng chuối, buồng chuối gồm nhiều nải chuối
- Mỗi nải chuối gồm 10-20 quả tùy độ to nhỏ
- Ban đầu quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh

b. Tả hình dáng, kích thước và màu sắc của quả chuối
- Quả chuối có hình trụ tròn, thuôn dài, hơi cong như vầng trăng khuyết
- Mỗi quả dài khoảng 10-15 cm, to gần bằng cổ tay em bé
- Chuối non và già có màu xanh sẫm, vỏ nhẵn có 4 cạnh, khi chín vỏ chuyển màu vàng tươi, nếu chín quá trên vỏ còn lốm đốm nâu như trứng cút

c. Tả hương vị của quả chuối
- Ruột chuối khi chín có màu vàng nhạt, mềm và có vị ngọt đậm đà
- Mùi vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi


3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về quả chuối


II. Bài văn mẫu Tả quả chuối


1. Tả quả chuối, mẫu số 1:

Trong vườn nhà em, mẹ em trồng một rặng chuối tiêu ở gần tường bao, phải đến 10 cây chuối xếp thành hàng ngang đứng tại đó, hôm qua em ra xem đã có cây chuối ra hoa, cũng đã có những buồng chuối to đẹp, đều quả.

Hoa chuối giống như một búp sen khổng lồ đỏ rực trên ngọn cây chuối xanh rì, khi hoa bắt đầu chúc xuống, tách từng bẹ hoa rồi rụng xuống làm lộ ra những nải chuối tí hon màu xanh nhợt nhạt. Từng nải chuối dần hiện ra đến tận cuối buồng, ban đầu quả chuối chỉ bằng ngón tay, nải chuối chỉ bằng bàn tay, chúng lớn rất nhanh, chẳng mấy chốc nải chuối đã bằng chiếc nón còn quả chuối thì to tròn cong cong như chiếc liềm cắt cỏ. Chuối khi đã già vẫn có màu xanh sẫm, vỏ nhẵn và sáng bóng, nhìn rõ 4 cạnh của quả chuối, khi chuối dần chín vỏ sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng đến khi vàng đều cả quả là đã chín hẳn, nếu để chín quá trên vỏ còn xuất hiện những đốm nâu như trứng chim cút. Chuối chín ăn rất ngon, ruột bên trong mềm, mịn, ngọt và thơm lừng, ăn chuối nhiều vitamin và tốt cho tiêu hóa nên rất nhiều người thích ăn chuối.

Em rất thích những cây chuối của mẹ và cũng thích ăn những quả chuối tiêu bổ dưỡng, quả chuối vừa ngon lại vừa lành, nhiều dưỡng chất.

bai van ta qua chuoi ngan

Bài văn Tả quả chuối lớp 2 ngắn

---------------HẾT BÀI 1------------------

Có thể thấy những quả chuối tuy nhỏ nhưng lại có "võ" đúng không nào các em. Để tìm hiểu xem còn có những loại quả nào vừa ngon, ngọt lại nhiều bổ dưỡng như quả chuối các em có thể tham khảo bài thêm những bài văn hay lớp 2 khác như: Tả quả cam, Tả quả bưởi, Tả quả xoài, Tả quả dưa hấu.


2. Tả quả chuối, mẫu số 2:

Lần đầu tiên về nhà ông ngoại, em đi ra thăm vườn và nhìn thấy một cây rất lạ chỉ có một thân, không có cành chỉ có lá, quả của cây đó lại ra thành một chùm to nặng trĩu nghiêng cả thân cây, sau khi hỏi ông em mới biết đó là quả của cây chuối.

Ông nói với em cây chuối mà ông trồng chỉ là một loại trong nhiều loại chuối ở Việt Nam, đó là chuối tiêu ngoài ra còn chuối ngự, chuối mít, chuối lá,... Cây chuối thì chỉ có một hoa duy nhất và hoa đó sẽ cho ra nhiều nải chuối, ban đầu khi mới đậu, quả chuối chỉ bé bằng đầu ngón tay vẫn còn nụ hoa ở cuối quả, dần dần quả chuối lớn lên thì nụ hoa này cũng se lại và rụng xuống. Quả chuối khi đã già sẽ có màu xanh sáng, vỏ căng, nhẵn, đa số quả chuối tiêu đều dài khoảng bằng cái thước 20cm, to bằng cổ tay của em, cầm khá nặng và có rất nhiều nhựa ở cuống chảy ra. Hôm trước chặt buồng chuối ở trên cây vẫn còn màu xanh nhưng chỉ để đến ngày hôm sau là một số quả đã ngả sang màu xanh lá mạ rồi chuyển màu vàng tươi như màu của hoa mướp. Khi chuối chín lớp vỏ rất mềm và dễ bóc, ruột chuối bên trong màu trắng đục như sữa đặc, mềm và mịn, có mùi thơm béo ngậy. Ăn chuối rất thơm và mềm, ngọt lịm, ngoài ăn trực tiếp chuối chín còn có thể làm chuối sấy dẻo, kem chuối, mứt chuối hoặc sữa chua chuối, rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Quả chuối tuy nhỏ bé và dân giã nhưng lại mang rất nhiều giá trị, vừa là thứ quả ngon, bổ dưỡng lại là đồ thờ cúng không thể thiếu của mọi nhà.

-------------------HẾT BÀI 2-------------------

ta qua chuoi ngan co dan y

Những bài văn Tả quả chuối ngắn, hay nhất

 

3. Tả quả chuối, mẫu số 3:

Hôm nay là những ngày gần Tết, mẹ và em cùng đi chợ sắm sửa mọi thứ chuẩn bị cho mâm ngũ quả thắp hương, trong số năm loại quả để bày biện thành mâm ngũ quả em cảm thấy ấn tượng và thích nhất là những quả chuối trên nải chuối.

Thoạt nhìn, nải chuối giống như hai bàn tay của em chụm lại với nhau, cổ tay chính là cuống nải chuối còn những ngón tay chính là những quả chuối, chỉ khác là nải chuối có nhiều quả hơn, to hơn và được xếp thành hai tầng quả. Nải chuối được mua thắp hương là loại chuối tiêu, quả to, dài và cong, có râu đẹp, vỏ quả căng sáng bóng, quả nào quả nấy đều tăm tắp, nhìn trông rất đẹp mắt. Mỗi quả chuối tiêu phải dài hơn 20cm, cong như hình trăng lưỡi liềm, to bằng cổ tay, mẹ nhắc em rửa chuối phải thật cẩn thận tránh làm xước vỏ sẽ làm chuối chảy nhựa và bị thâm rất xấu. Thắp hương vài ngày là chuối đã ngả sang màu vàng nhạt, rồi vàng sẫm là lúc chuối đã chín thời điểm ăn ngon nhất, chuối chín vỏ sẽ mỏng và dễ bóc, ruột bên trong màu vàng nhạt, thơm lừng và ngọt lịm. Chuối xanh có thể nấu với xương, om kho với cá, còn chuối chín có thể làm chuối sấy dẻo, mứt chuối, có rất nhiều cách để chế biến cùng với quả chuối.

Chuối là loại quả em rất yêu thích, không chỉ dân dã, dễ trồng mà còn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

bai van ngan ta qua chuoi

Bài văn Tả quả chuối, Tả buồng chuối  chọn lọc

-----------------HẾT---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-qua-chuoi-58953n.aspx
Cùng nằm trong nội dung văn miêu tả, bên cạnh bài Tả cây ăn quả mà em yêu thích, Tả cây cối cũng là nội dung hay xuất hiện trong các bài tập làm văn. Bên cạnh văn tả cảnh, các em có thể rèn luyện thêm kĩ năng viết văn tả người qua bài: Tả người thân của em, Tả cô giáo của em.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nằm mơ thấy cá lóc, cá quả, cá chuối, cá tràu
Tả cây chuối
Phát biểu cảm nghĩ về cây chuối
Học trò trượt vỏ chuối nghĩa là gì
Tả quả địa cầu
Từ khoá liên quan:

bai van ta qua chuoi lop 2

, ta qua chuoi ngan gon, dan y ta qua chuoi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cây chuối vườn nhà em

    Bài văn mẫu tả cây ăn quả lớp 4

    Tả cây chuối vườn nhà em là đề bài tập làm văn dành cho các em học sinh lớp 4. Để làm tốt bài văn miêu tả cây cối này, các em học sinh có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu tả cây chuối vườn nhà em hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp và chia sẻ dưới đây, giúp các em nâng cao kỹ năng viết bài tập làm văn hoàn chỉnh và đạt được điểm số cao môn học này.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá