Tả cảnh mùa gặt ở quê em

Các em hãy cùng hoàn thành bài văn Tả cảnh mùa gặt ở quê em để giới thiệu cho các bạn về khung cảnh cánh đồng quê hương khi vào mùa thu hoạch. Để có thêm những ý tưởng cho bài viết của mình, các em hãy cùng tham khảo 3 bài văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Đề bài: Tả cảnh mùa gặt ở quê em

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta canh mua gat o que em

Bài văn Tả cảnh mùa gặt ở quê em
 

I. Dàn ý Tả cảnh mùa gặt ở quê em


1. Mở bài

Giới thiệu về cánh đồng lúa quê em mùa gặt


2. Thân bài

- Cảnh cánh đồng lúa trước khi gặt
+ Cánh ruộng trải dài, những vạt lúa nối đuôi nhau xa tít tắp.
+ Những bông lúa khoác lên mình chiếc áo vàng óng ả, chúng rối rít trò chuyện, hỏi han nhau như những người bạn lâu ngày không gặp gỡ.
+ Khúc nhạc đồng xôn xao khi gió về, những bông lúa va vào nhau
+ Từng bông lúa nặng trĩu, hạt đều và chắc nịch, hứa hẹn một vụ mùa bội thu

- Cảnh cánh đồng lúa trong ngày gặt
+ Các bác nông dân bắt đầu xuống ruộng gặt lúa
+ Những chiếc nón trắng nhấp nhô giữa cánh đồng
+ Những bàn tay thoăn thoắt, đều đặn gặt từng cụm lúa, dồn thành từng ôm nhỏ rải đều nơi ruộng.
+ Các anh thanh niên khoẻ mạnh được phân công ôm lúa lên bờ, chất thành đống lớn để đợi máy đến tuốt.
+ Ai cũng miệt mài, cần mẫn với công việc của mình.
+ Trên cành xa, tiếng chim chích, chim sẻ thi nhau hót tạo nên bản nhạc hoà ca đầy sôi động như đang cổ vũ mọi người làm việc.
+ Những chú bê con chạy nhảy, đùa vui, bò mẹ thong thả ăn cỏ trên triền đê xanh tốt.
+ Một vài cậu bé tranh thủ đi mót những bông lúa gặt còn sót lại, cạnh đó hai ba bạn đang hì hục bắt những chú châu chấu bỏ vào long để về làm thức ăn cho chim,...
+ .Mỗi người mỗi việc, mỗi vật mỗi việc,...tất cả đều góp nên một khung cảnh thật sống động mà bình yên vào ngày mùa.

- Cảnh cánh đồng lúa sau ngày gặt
+ Những vạt ruộng vàng xuộm lúa được thay thế bằng những góc rạ trắng trơ trọi trên đồng.
+ Những xe lúa được chất đầy nối đuôi nhau kéo về.
+ Niềm phấn khởi, vui vẻ ánh lên trên khuôn mặt khắc khổ của những người nông dân trong niềm vui thắng lợi của vụ mùa.


3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ, tình cảm của em


II. Bài văn mẫu Tả cảnh mùa gặt ở quê em


1. Tả cảnh mùa gặt ở quê em, mẫu số 1:

Dù bây giờ đã lên thành phố sống được hơn 4 năm rồi nhưng em vẫn chưa bao giờ quên những năm tháng được sống dưới quê cùng ngoại. Hồi dưới quê cuộc sống yên bình lắm, thú vị lắm. Có nhiều kỉ niệm để nhớ khi còn ở quê nhưng thứ mà em nhớ nhất có lẽ là cánh đồng lúa quê hương mỗi dịp mùa gặt về.

Cánh ruộng trải dài, những vạt lúa nối đuôi nhau xa tít tắp. Những bông lúa khoác lên mình chiếc áo vàng óng ả, chúng rối rít trò chuyện, hỏi han nhau như những người bạn lâu ngày không gặp gỡ. Thỉnh thoảng có đợt gió lùa qua, chúng lại xô vào nhau tạo nên một khúc nhạc đồng thiết tha, da diết. Nâng niu từng bông lúa nặng trĩu, hạt đều và chắc nịch, chúng là những hạt vàng tinh túy của thiên nhiên, em vui mừng vì chắc mẩm rằng đây sẽ là một vụ mùa bội thu, bà con mình lại được ấm no, đủ đầy.

Từ phía xa xa, các bác nông dân bắt đầu xuống ruộng gặt lúa, những chiếc nón trắng nhấp nhô giữa cánh đồng càng làm cho khung cảnh thêm đẹp, thêm yêu. Đằng kia cũng có một vạt ruộng đang gặt, những bàn tay thoăn thoắt, đều đặn gặt từng cụm lúa, dồn thành từng ôm nhỏ rải đều nơi ruộng. Các anh thanh niên khoẻ mạnh được phân công ôm lúa lên bờ, chất thành đống lớn để đợi máy đến tuốt. Ai cũng miệt mài, cần mẫn với công việc của mình. Thỉnh thoảng, lại nghe tiếng cười nói đầy vui vẻ. Thật hạnh phúc biết bao khi người ta tìm thấy những niềm vui trong công việc của chính mình. Mặt trời mỗi lúc một lên cao, dù đã thấm mệt những các bác, các cô nông dân vẫn cố gắng để hoàn thành công việc. Trên cành xa, tiếng chim chích, chim sẻ thi nhau hót tạo nên bản nhạc hoà ca đầy sôi động như đang cổ vũ mọi người làm việc. Những chú bê con chạy nhảy, đùa vui, bò mẹ thong thả ăn cỏ trên triền đê xanh tốt. Một vài cậu bé tranh thủ đi mót những bông lúa gặt còn sót lại, cạnh đó hai ba bạn đang hì hục bắt những chú châu chấu bỏ vào long để về làm thức ăn cho chim,....Mỗi người mỗi việc, mỗi vật mỗi việc,...tất cả đều góp nên một khung cảnh thật sống động mà bình yên vào ngày mùa.

Khi đã gặt xong vạt lúa cũng là lúc ông máy tuốt chạy ù ù tới. Các chú ôm lúa bỏ vào đầu máy dồn dập, thoáng chốc từ miệng máy trào ra những hạt lúa vàng ươm đều đặn. Đằng xa, một vài bác tranh thủ mang bó rơm tươi về cho bò ăn. Bên kia đường những bác nông dân đã xong việc, chở lúa về trong niềm phấn khởi. Nhìn các cô, các bác nông dân làm việc vất vả em thấy thương vô cùng.

Cảnh đồng quê mùa gặt thật đẹp và yên bình, được ngắm nhìn và cảm nhận khung cảnh ấy em mới thấu hiểu rằng mỗi hạt gạo làm ra là bao công sức, bao mồ hôi, nhọc nhằn của người nông dân. Mong rằng sau này sẽ có thêm nhiều máy móc trong nông nghiệp để đỡ dân người lao động, chia sẻ phần nào nhưng vất vả với họ.

" Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thấm thoát như mưa ruộng cày
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần"

2. Tả cảnh mùa gặt ở quê em, mẫu số 2:

Quê em có cánh đồng lúa trải dài mênh mông. Hàng năm, mỗi mùa hai vụ, bàn tay cần mẫn và khéo léo của các cô, các bác nông dân đã chăm cho những vạt lúa xanh tốt. Vào độ tháng hai lúa bắt đầu trổ bông, thành hạt, đến những ngày cuối xuân, đầu hạ cũng là lúc mà người người chuẩn bị thu hoạch. Đồng lúa lúc vào mùa gặt thật sôi động

Tờ mờ sáng, khi màn sương đang giăng mắc trên từng con đường quê thì những người nông dân đã rủ nhau ra đồng gặt lúa. Mọi người đều bảo nhau đi gặt sớm để nhanh hoàn thành công việc nhằm tránh cái nắng nực thiêu đốt của ngày hè. Người tay liềm, tay nón, người mang theo xe bò, máy tuốt,...ai cũng vội vã theo con đường quen thuộc ra nương lúa của mình. Những vạt lúa trải dài, màu vàng xuộm mênh mông, từng bông lúa nặng trĩu hạt, cong mình xuống. Tiếng bác trưởng thôn phấn khởi nói với bà con "Vụ mùa này chắc bội thu lắm đây" , ai cũng vui mừng nhìn xuống vạt ruộng của mình, trong ánh mắt lấp lánh niềm vui khi chạm vào những hạt lúa chắc nịch của thiên nhiên.

Mọi người bắt đầu tiến hành gặt lúa. Những bàn tay cầm từng nắm lúa, chiếc liềm thoăn thoắt đều tay. Phút chốc, từng ôm lúa được xếp đều đặn trên những phần ruộng đã gặt. Những chiếc nón lá thấp thoáng sau vạt lúa, thỉnh thoảng một vài chị tranh thủ lấy tay lau vội những giọt mồ hôi rơi. Một vài bác trai và những anh thanh niên khoẻ được phân công nhiệm vụ bó lúa và chất lúa lên xe. Ai cũng cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ của mình để nhanh chóng xong công việc trước khi mặt trời lên quá cao. Dù bận rộn, tất bật với công việc nhưng họ vẫn không quên trêu đùa, nói chuyện với nhau cười rôm rả. Những tiếng cười ấy xua tan đi bao nỗi mệt nhọc, xua tan đi cái nắng của trời hạ oi ả.

Đối lập với sự vội vã, tất bật của người nông dân là những chú bò, chú trâu đang thung thăng gặm cỏ, vẻ điềm nhiên tận hưởng món ăn một cách đầy ngon lành, thong dong. Thỉnh thoảng trâu mẹ dừng lại, nhìn quanh rồi cất tiếng gọi nghé con đang rong ruổi chơi cùng bạn quay về. Những đàn cò trắng bay bay bay rồi ngờ sà xuống một thửa ruộng nào đó, cảnh thật bình yên. Triền đê cỏ xanh mướt, những cậu bé mục đồng tranh thủ lúc rảnh rỗi xúm lại chơi bắn bi. Xa xa vọng lại tiếng hát của ai nghe xao xuyến lạ thường "...... Hò ơ.... ơ.... ơ...bàn tay ta gieo lấy mầm xanh, gieo niềm tin ở ngày mai sáng tươi với tình yêu thương ta bắt rừng hoang nuôi ta đi giết thù bảo vệ trời quê. Hò ơ.... Đôi tay anh hùng bạt núi ngăn sông, đôi chân anh hùng đập tan quân thù. Mùa lúa chín dồn vang khúc quân hành ca ta đang đi về trong chiến thắng."

Trời đứng bóng cũng là lúc mọi người gặt xong, mới đây thôi còn thấy những vạt ruộng vàng xuộm lúa mới thì nay chỉ còn những góc rạ trắng trơ trọi trên đồng. Đúng là "có sức người sỏi đá cũng thành cơm". Những xe lúa được chất đầy nối đuôi nhau kéo về. Rồi mai đây thôi, chúng sẽ thành những hạt gạo trắng ngần, những bát cơm ngon lành và thơm nức vị lúa mới. Các bác nông dân hớn hở tự hào vì bão tháng ngày vất vả chăm bón cũng nhận lại được thành quả đầy xứng đáng. Những niềm vui bình dị và giản đơn ấy đã khiến người ta quên đi hết thảy bao vất vả, nhọc nhằn ngày lúa vào vụ.

Kỉ niệm về cánh đồng lúa mùa gặt luôn là kí ức đẹp mà em không bao giờ quên. Những hạt lúa, bát cơm, cảnh ruộng đồng, nương lúa đã gắn bó và trở thành điều thiêng liêng trong em. Nhờ đó mà em thêm yêu cuộc sống, yêu những con người lao động thật thà, chân chất quê hương mình.


3. Tả cảnh mùa gặt ở quê em,  mẫu số 3:

Khi những bông lúa dần cúi mình xuống, hạt lúa đổi từ màu xanh sang màu vàng xuộm cũng là lúc vụ mùa gần kết thúc, mọi người bước vào công đoạn thu hoạch.

Cả cánh đồng lúc này nhuộm một màu vàng rực rỡ, chỉ có đôi ba vạt vì gieo muộn nên còn nhạt màu hơn. Những hạt lúa chắc nịch, tròn và nặng, những bông lúa phải gồng mình xuống để giữ lấy những hạt ngọc tinh túy của đất trời. Các bác nông dân cầm theo công cụ nào liếm, nào nón, nào mũ, nào lạt và một vài chai nước để uống phòng khi khát trong lúc làm việc. Ra tới thửa ruộng mình, mọi người tiến hành gặt lúa, những tiếng "xoẹt" ," xoẹt",...bắt đầu vọng ra cũng là lúc những ôm lúa dần xuất hiện. Mọi người vừa gặt vừa trò chuyện với nhau, cười nói vui vẻ. Những làn gió nhẹ lướt qua mang theo hơi mát nhẹ nhàng trong không gian, xua bớt đi cái nóng của ngày hạ tháng 7. Dù lưng đã ướt đẫm mồ hôi, đôi tay đã có phần mỏi mệt nhưng các bác, các cô vẫn cố gặt cho xong thửa ruộng. Thương biết bao người nông dân quê em, cần cù, chịu khó, nào ngại vất vả, nhọc nhằn.

Khi trời dần xế bóng, hoàng hôn dần buông cũng là lúc vạt lúa được gặt xong. Mọi người lại hối thúc nhau ôm lúa lên lề đường để tuốt. Máy tuốt đang đợi sẵn chờ lúa về. Khi lúa chất xong, bác nông dân lại ôm từng ôm lúa cho vào miệng máy tuốt. Phút chốc, những hạt lúa vàng chảy vào thúng được đặt sẵn, cô nông dân lại nhanh chóng trút từng thúng lúa cho vào bì, đợi bì đầy rồi buộc lại. Cứ lặp lại như thế cho đến khi hết lúa, thóc không còn ra và những bì đầy thóc bên cạnh cũng là lúc hoàn thành công việc. Chiếc xe bò chất đầy những bao lúa trở về nhà khi trời đã nhá nhem tối. Ai nấy đều mệt lả nhưng nhìn thành quả đạt được đều vui vẻ, phấn khởi. Bác Năm cạnh nhà em còn bảo : "Năm nay vụ mùa thắng lớn, thửa ruộng của bác năm ngoái có 15 bao mà nay lên hẳn 20 bao, vui lắm, vui lắm".

Quê hương em ngày mùa dù có tất bật đó, vất vả đó những chưa bao giờ em thấy hay nghe một ai than vãn về sự mệt nhọc. Phải chăng những nắng gió đồng quê bao năm đã tôi luyện cho những con người ấy bản lĩnh vượt qua nhọc nhằn, gian khó và niềm tin yêu, lạc quan vào cuộc sống. Em yêu cánh đồng lúa quê em như yêu chính con người quê hương vậy, mộc mạc, chân quê mà kiên cường, chịu khó, chịu thương.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-canh-mua-gat-o-que-em-57098n.aspx
Đề bài Tả cảnh mùa gặt ở quê em luyện tập thêm ở các em kĩ năng quan sát và kĩ năng viết văn tả cảnh. Cùng với  bài văn tả cảnh mùa gặt quê em, các em có thể luyện tập thêm với: Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em, Tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em, Tả quê hương em mùa nước ngập, Tả cảnh làng quê giữa ngày mùa.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cảnh làng quê giữa ngày mùa
Dàn ý tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em
Tả cảnh thu hoạch ngày mùa - Văn mẫu lớp 6
Tả vườn rau
Hãy tả một cơn mưa ở quê em
Từ khoá liên quan:

Ta canh mua gat o que em

, Tả cảnh mùa gặt ở quê em,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cảnh buổi sáng nơi em ở

    Bài văn tả thành phố nơi em ở, cảnh quê hương, trên cánh đồng

    Buổi sớm mai, khi mặt trời vừa ló rạng ra khỏi đám mây là lúc mà con người, vạn vật mới thức dậy, tràn trề năng lượng và sức sống nhất. Taimienphi.vn gửi đến em bài mẫu Tả cảnh buổi sáng ở nơi em ở để giúp em tìm hiểu rõ ...

Tin Mới