Tả một ngày mới

Em đã bao giờ được ngắm cảnh một ngày mới bắt đầu trên quê hương em hay chưa, nếu em chưa có cơ hội được thưởng thức cảnh đẹp bình dị đó, vậy mời em cùng đón đọc bài viết tả một ngày mới của chúng tôi dưới đây để hình dung rõ nét hơn về bức tranh tươi đẹp này.

Chi tiết bài văn tả một ngày mới dành cho học sinh lớp 5:

ta mot ngay moi

Tả một ngày mới

HƯỚNG DẪN

* Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài

- Giới thiệu một ngày mới ở quê em, ấn tượng chung của em về ngày đó.

2. Thân bài: Tả kết hợp theo trình tự thời gian và không gian

a) Tả cảnh vật từ lúc rạng sáng đến khi trời sáng rõ

- Quan sát bằng mắt để cảm nhận cảnh hừng đông:

+ Cảnh trời rạng sáng
+ Cảnh mặt trời lên và ánh hồng lan tỏa

- Quan sát bằng tai để cảm nhận sự chuyển biến nơi làng quê:

+ Tiếng gà gáy
+ Tiếng chim hót
+ Âm thanh sinh hoạt của bà con nông dân

b) Cảnh làng quê bước vào một ngày mới

- Tả cảnh con đường chính của làng
- Tả cảnh vui vẻ ra đồng làm việc của các chú, các bác, các anh chị,...
- Cảnh đường làng khi mặt trời lên cao:

+ Sương tan, nắng trải vàng trên đường
+ Hàng dừa tỏa rợp bóng
+ Các bạn nhỏ đi học
+ Bầy gà, vịt đi kiếm mồi

3. Kết bài

- Nêu cảm xúc của em về ngày mới bắt đầu trên quê hương.

* Bài văn tham khảo:

Bài làm

Cảnh đẹp ở quê hương em có rất nhiều nhưng em yêu thích nhất là cảnh mỗi buổi sáng bắt đầu ngày mới trên quê em, thật đẹp biết bao!

Một ngày mới nơi đồng quê bắt đầu sớm hơn ở thành phố. Từ lúc trăng còn treo mờ mờ trên cao, một màu trắng mơ màng đã lan tỏa ra khắp nơi. Phía chân trời, màu sáng trắng chuyển dần sang hồng. Màu hồng nhạt nhòa ngày càng rạng dần, thắm dần rồi mặt trời đỏ rực nhô lên. Màu hồng tươi lan ra, tỏa sáng khắp nơi nơi. Cùng bước chuyển của ánh sáng là bước chuyển của âm thanh. Từ lúc trời còn mờ tối, một tiếng gà đơn lẻ đâu đó cất lên. Tiếng gà mau dần, mau dần rồi dệt thành một chuỗi âm vang khắp làng xóm. Tiếng nhỏ hơn và ríu rít là tiếng chim trong các lùm cây. Chim chóc lích rích gọi nhau và đua hót đón chào một ngày mới. Cuối cùng là tiếng người lưa thưa trong mỗi nhà rồi dồn ra râm ran trên đường làng. Làng quê em chằng chịt đường ngang lối dọc nhưng tất cả đều đổ ra bờ kênh. Đấy là trục đường chính của cả làng dẫn ra cánh đồng bao la phía trước. Con đường vắng lặng trong sương dần dần rộn ràng tiếng người. Mọi người vui tươi, hối hả bước vào một ngày mới. Tiếng nói cười, tiếng máy cày, tiếng bước chân đều đổ ra con đường lớn ven kênh. Làn sương mỏng giăng kín lối đi. Màu dỏ rực của ông mặt trời đã biến mất nên nhìn ông có vẻ tươi tỉnh hẳn. Hàng dừa cổ thụ trái sai trĩu trịt soi bóng thướt tha dưới dòng nước, tán lá tỏa rộng, che rợp cả con đường. Nắng sớm trải vàng trên đường mang đến hơi ấm cho đất lạnh. Không khí trời thoáng đãng và tươi mát. Mấy bạn nhỏ cũng bắt đầu bước vào một ngày mới. Người đeo ba lô, người khoác cặp nhảy nhót vui vẻ đến trường, tranh nhau đọc bài thuộc lòng, ríu rít như đàn chim non. Chị gà mái mơ lững thững dẫn lũ con ra gốc cây trong vườn ra đường kiếm ăn. Ở phía góc ao, một bầy vịt xiêm lạch bạch đua nhau ào ào xuống mặt nước.

Đường làng rộn lên chừng nửa tiếng rồi trở lại yên ả. Hàng dừa ven đường như đoàn quân đứng ngóng theo đoàn người ra đồng đang xa dần giữa màu xanh mênh mông của lúa và màu xanh lam bát ngát của bầu trời. Một ngày mới bắt đầu trên quê hương em!

Ngoài bài văn tả một ngày mới trên quê hương, các bạn có thể tham khảo bài văn tả cảnh khác như: Tả cảnh đèo Hải Vân, tả cảnh biển Vũng Tàu, tả cảnh chiều trên sông Hương, tả đường phố vào một buổi chiều

=>Tả cảnh đèo Hải Vân
=>Tả cảnh biển Vũng Tàu
=>Tả cảnh chiều trên sông Hương
=>Tả đường phố vào một buổi chiều

Hình ảnh một ngày mới trên quê hương:

ta mot ngay moi 2

Cảnh làng quê thanh bình với những cánh cò trắng và cánh đồng xanh mướt

ta mot ngay moi 3

Tả cảnh bình minh ở làng quê với những sợi nắng ban mai rực rỡ

Tả cảnh đẹp của quê hương em được Taimienphi.vn chọn lọc từ những bài văn mẫu tả cảnh về quê hương hay, với ngôn từ gần gũi, hi vọng Tả cảnh đẹp của quê hương sẽ là tài liệu hữu để các em học sinh hoàn thiện và củng cố được kỹ năng làm bài văn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-mot-ngay-moi-34408n.aspx

Tác giả: Hoàng Bách     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cảnh chiều trên sông Hương
Tả vườn rau
Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 3
Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 4
Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 1
Từ khoá liên quan:

lập dàn ý tả một ngày mới bắt đầu ở quê em

, tả quang cảnh quê hương em khi một ngày mới bắt đầu, tả một ngày mới trên quê hương em,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tả cảnh đẹp của quê hương

  Bài văn mẫu lớp 5 tả cảnh quê hương

  Tả cảnh đẹp của quê hương là bài văn mẫu tả cảnh trong chương trình tập làm văn lớp 5. Các em học sinh có thể tham khảo ngay cách lập dàn ý bài văn tả cảnh đẹp của quê hương và một số bài văn mẫu tả cảnh đẹp của quê hươn ...

Tin Mới

 • Tả người bạn thân của em ở trường

  Tham khảo dàn ý, các bài văn mẫu tả một người bạn thân của em ở trường chọn lọc, các em học sinh lớp 5 sẽ có nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để ôn tập, tích lũy vốn từ và hoàn thiện bài văn tả người trên lớp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Tả con chó

  Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

 • Tả cảnh biển Vũng Tàu

  Vũng Tàu được coi là một trong những trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Nam Bộ nước ta đồng thời đây cũng là nơi có nhiều bãi biển đẹp, nổi tiếng và để làm được bài văn tả cảnh biển Vũng Tàu giới thiệu cho người khác hiểu thêm về vẻ đẹp của cảnh biển nơi đây, mời các em học sinh cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

 • Top ứng dụng xóa liên lạc trùng trên iPhone tốt nhất

  Top ứng dụng xóa liên lạc trùng tốt nhất trên iPhone là danh sách những ứng dụng hỗ trợ người dùng iPhone xóa bỏ các liên lạc trùng một cách đơn


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá