Tả cảnh thu hoạch ngày mùa - Văn mẫu lớp 6

Cảnh thu hoạch ngày mùa là hình ảnh đặc trưng cho vùng quê. Hãy học cách Tả cảnh thu hoạch ngày mùa, Ngữ văn 6, Chân trời sáng tạo, học kì I trong bài viết dưới đây.

Đề bài: Tả cảnh thu hoạch ngày mùa

ta canh thu hoach ngay mua van mau lop 6

Viết bài văn tả cảnh thu hoạch mùa màng ở quê em

Tả cảnh thu hoạch ngày mùa thuộc chủ đề Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt nằm trong chương trình Ngữ văn 6. Do đó, khi gặp văn tả cảnh sinh hoạt, các em có thể làm bài văn tả cảnh thu hoạch này.
 

I. Dàn ý tả cảnh thu hoạch ngày mùa

1. Mở bài: Giới thiệu cảnh thu hoạch ngày mùa.

2. Thân bài:
- Miêu tả không gian, thời gian.
- Tả bao quát khung cảnh.
- Tả cụ thể một số hình ảnh, hoạt động nổi bật.

3. Kết bài: nêu suy nghĩ hoặc ấn tượng chung về cảnh thu hoạch ngày mùa.

 

II. Dàn ý chi tiết tả cảnh thu hoạch ngày mùa

1. Mở bài: giới thiệu về cảnh thu hoạch ngày mùa.

2. Thân bài:
* Miêu tả quang cảnh chung:
- Không gian: cánh đồng.
- Thời gian: từ sáng sớm tới gần trưa.
- Hoạt động chính của con người: thu hoạch lúa chín.
* Tả cụ thể những hình ảnh, hoạt động nổi bật:
- Cánh đồng: rộng lớn, bát ngát, có màu vàng óng:
+ Hạt lúa tròn mẩy.
+ Những nhánh lúa cong cong đang rung rinh theo ngọn gió.
+ Từng sóng lúa lại uốn lượn khi có cơn gió nhẹ nhàng thổi qua.
- Hoạt động của con người:
+ Các cô, các bác: đôi tay cầm liềm, gặt từng cây lúa nhanh thoăn thoắt -> bó lúa.
+ Những người đàn ông khỏe mạnh: đầu đội mũ cối, quẩy từng gánh lúa từ ruộng lên bờ.
- Không khí ngày mùa: rộn ràng, vui tươi.

3. Kết bài: nêu suy nghĩ, cảm nhận về cảnh thu hoạch ngày mùa.
 

II. Bài văn mẫu tả cảnh thu hoạch ngày mùa


1. Bài văn tả cảnh thu hoạch ngày mùa - mẫu số 1

Năm ngoái, trong kì nghỉ hè, bố mẹ đưa em về quê thăm ông bà. Vì thế, em đã được tận mắt chứng kiến cảnh thu hoạch ngày mùa. Đây quả thực là một khung cảnh nhộn nhịp, đông vui và tươi đẹp.

Khi ông mặt trời thức giấc ở đằng đông, chú gà trống cũng cất tiếng gáy báo hiệu ngày mới. Trong thôn xóm, mọi người bắt đầu chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ cho buổi gặt. Một lúc sau, dòng người nối đuôi nhau, đi trên con đường làng. Khuôn mặt ai cũng vui vẻ, phấn khởi chào đón mùa màng bội thu.

Nhìn từ xa, cánh đồng giống như tấm thảm màu vàng to lớn, kéo dài tới tận chân trời. Trên từng thửa ruộng, những nhánh lúa cong cong đang rung rinh theo ngọn gió. Ngắm nhìn hạt lúa tròn mẩy, trĩu nặng, các bác nông dân không khỏi hạnh phúc, chờ mong. Sương tan, mọi người bắt tay vào công việc. Ai ai cũng ra sức làm lụng. Người thì gặt, bó lúa, người thì gánh lên bờ. Trong lúc làm việc, họ cũng không quên trò chuyện, hỏi han để xua tan cái oi nóng của ngày hè.

Khi mặt trời lên cao, bầu không khí trở nên oi bức, nóng nực hơn. Mọi người cũng dừng tay, nghỉ ngơi. Họ tháo chiếc nón lá đang đội, chuyển sang cầm trên tay, phe phẩy cho mát mẻ. Họ nheo mắt ngắm nhìn ruộng đồng bao la, rôm rả bàn tán về mùa màng năm nay.

Đến gần trưa, mọi người mới thu dọn đồ đạc ra về. Phía trước, những con trâu to khỏe đang lững thững kéo theo chiếc xe đầy ắp lúa. Đằng sau, các bác nông dân thong thả ra về.

Có thể nói, bức tranh gặt hái ngày mùa ở vùng nông thôn sẽ luôn in đậm trong tâm trí em. Qua đây, em càng thấy yêu mến, tự hào về vẻ đẹp thiên nhiên, con người đất nước Việt Nam ta.

Viet bai van ta canh thu hoach mua mang o que em

Bài văn tả cảnh mùa gặt trên quê hương em lớp 6
 

2. Bài văn tả cảnh thu hoạch ngày mùa - mẫu số 2

Nghe tiếng ve kêu râm ran trên cành cây phượng, em biết mùa hè đã đến thật rồi. Em vô cùng háo hức, mong chờ sớm được về quê để thăm ông bà và ngắm nhìn khung cảnh thu hoạch nhộn nhịp của ngày mùa.

Sáng sớm, cả cánh đồng chìm trong biển sương mờ mờ ảo ảo. Khi những tia nắng đầu tiên xuyên qua đám mây, cánh đồng hiện lên thật rõ nét. Giờ đây, nó khoác lên mình một bộ áo vàng óng. Đứng giữa không gian rộng lớn ấy, con người thật bé nhỏ làm sao. Nhìn từ xa, không ai có thể nhìn thấy bờ cỏ dùng để phân chia các thửa ruộng. Lúc này, cánh đồng bát ngát được bao trùm bởi sắc vàng rực rỡ, óng ả của lúa chín. Thỉnh thoảng, từng sóng lúa lại uốn lượn khi có cơn gió nhẹ nhàng thổi qua.

Vào ngày mùa, mọi người đều hăng say lao động, miệt mài làm việc. Các bà, các chị đôi tay cầm liềm, gặt từng cây lúa nhanh thoăn thoắt. Sau đó, họ dùng sợi lạt để bó lúa. Họ vừa gặt, vừa cùng nhau trò chuyện. Cánh đàn ông vạm vỡ, khỏe mạnh thì chất lúa vào đôi quang rồi gánh lên bờ. Đến giữa trưa, xe kéo đã đầy ắp các bó lúa vàng tươi. Mọi người lại thúc trâu kéo xe về nhà. Con đường vì thế mà trở nên tấp nập hơn hẳn. Tiếng nói cười ríu rít hòa cùng tiếng chim, tiếng gió, tạo thành bản giao hưởng đồng quê tươi vui.

Như vậy, khung cảnh thu hoạch ngày mùa nơi thôn quê thật giống với bức tranh sống động, hài hòa màu sắc, âm thanh và hình ảnh. Từ đây, em càng thêm biết ơn các bác nông dân "chân lấm tay bùn" đã vất vả làm ra hạt lúa để chúng ta có những bữa cơm ấm nóng, thơm ngon. Đồng thời, em cũng thấy tự hào về cảnh sắc bình dị, thân thuộc của đất nước ta.
 

3. Bài văn tả cảnh thu hoạch ngày mùa - mẫu số 3

Đất nước ta là một nước nông nghiệp. Vì thế, những hình ảnh gắn liền với chốn thôn quê như con trâu, cánh cò, thửa ruộng mênh mông đã không còn xa lạ. Trong đó, em thấy ấn tượng nhất với khung cảnh thu hoạch ngày mùa ở các vùng nông thôn.

Thường thường, vào những ngày thu hoạch, người nông dân thức dậy từ rất sớm. Nghe thấy tiếng gà trống gáy, họ đã lục tục chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ cần thiết cho buổi gặt. Sau đó, người gánh quang, người dắt trâu, dắt bò, nối đuôi nhau đi trên con đường đê.

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng giống như tấm thảm rộng lớn, trải dài đến tận phía xa xăm. Sáng sớm, sương vẫn còn nhẹ nhàng vương trên nhánh lúa. Thỉnh thoảng, từng cơn gió nhè nhẹ thổi đến như muốn đánh thức cây lúa đang chìm trong giấc ngủ. Những gié lúa cong cong, nặng trĩu vì thế mà rung rinh, nhấp nhô.

Khi tia nắng đầu tiên rọi xuống, người nông dân hăng hái làm việc. Tay họ nhanh thoăn thoắt, cắt từng cây lúa và bó thành một bó to. Họ làm việc không ngơi tay. Những giọt mồ hôi vất vả, nhọc nhằn tuôn rơi trên khuôn mặt ửng hồng vì nắng nóng. Chỉ chốc lát, các gốc rạ ngắn lủn củn trơ ra trên nền đất nâu. Trong khi đó, vài người đàn ông vóc dáng vạm vỡ, đầu đội mũ cối, quẩy từng gánh lúa từ ruộng lên bờ. Họ nhanh nhẹn xếp từng bó lúa vào xe kéo. Không khí thu hoạch càng trở nên nhộn nhịp nhờ tiếng ca líu lo của muôn vàn chim chóc.

Tới gần trưa, vài hộ gia đình không kéo lúa về nhà mà tuốt ngay ngoài đồng. Tiếng máy nổ hòa cùng tiếng người í ới gọi nhau, làm vang dậy cả một không gian rộng lớn. Bác thợ tuốt lúa nhanh tay vứt từng bó lúa vào miệng máy. Đứng bên cạnh, các cô, các chị đổ từng thau thóc vào bao.

Ngắm nhìn cảnh thu hoạch lúa chín, em càng thấy yêu mến, tự hào về quê hương nhiều hơn. Trong mắt em, quê hương đẹp đẽ bởi chính những cảnh sắc bình dị, gần gũi như vậy. Qua đây, em muốn gửi lời biết ơn tới người nông dân đã vất vả sớm hôm để tạo nên hạt gạo thơm ngon.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-canh-thu-hoach-ngay-mua-van-mau-lop-6-72530n.aspx
Khi viết văn tả cảnh, em cần triển khai theo một trình tự cụ thể, có thể theo hướng: từ xa tới gần, từ bao quát đến cụ thể,... Bên cạnh nội dung Tả cảnh thu hoạch ngày mùa, em hãy tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 6 khác như:
- Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về những việc nên làm để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ
- Đoạn văn nói về đặc điểm riêng cây hoa hoặc con vật yêu thích có sử dụng biện pháp tu từ
 

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải toán lớp 6 trang 25 tập 1 sách Chân Trời Sáng Tạo
Giải Toán lớp 6 trang 15 tập 1 sách Chân Trời Sáng Tạo - Các phép tính trong tập hợp số tự nhiên
Giải Toán lớp 6 trang 12 tập 1 sách Chân Trời Sáng Tạo - Tập hợp số tự nhiên. Ghi số tự nhiên
Giải Toán lớp 6 trang 9 tập 1 sách Chân Trời Sáng Tạo - Tập hợp, Phần tử của tập hợp
Giải Toán lớp 6 trang 18 tập 1 sách Chân Trời Sáng Tạo - Lũy thừa với số mũ tự nhiên
Từ khoá liên quan:

Ta canh thu hoach ngay mua

, Dan y Viet bai van ta canh thu hoach mua mang o que em, Bai van mau Ta canh thu hoach mua mang lop 6,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới