Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6

Đề bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6 rất rộng, có nhiều chủ đề. Ví dụ như tả cảnh chợ cá bên bờ biển, tả cảnh thu hoạch mùa màng, tả cảnh gói bánh chưng ngày tết, tả cảnh mua bán trong siêu thị.... Các em có thể lựa chọn chủ đề quen thuộc với bản thân để viết bài dễ dàng, triển khai ý phù hợp, thực tế nhất và thêm hay nhé.

Đề bài: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6

viet bai van ta canh sinh hoat ngu van 6

Dàn ý và bài văn mẫu viết bài văn tả cảnh sinh hoạt
 

Nội dung bài viết:
Đề 1: Tả cảnh chợ cá bên bờ biển.
Đề 2: Tả ngày tết Trung thu ở quê em.
Đề 3: Tả cảnh thu hoạch mùa màng.
Đề 4: Tả cảnh gói bánh chưng ngày Tết.
Đề 5: Viết bài văn tả cảnh sum họp của gia đình em.
Đề 6: Tả cảnh thu hoạch ngày mùa.
Đề 7: Tả cảnh mua bán trong một siêu thị.


Đề 1: Tả cảnh chợ cá bên bờ biển


I. Dàn Ý Chi Tiết Tả Cảnh Chợ Cá Bên Bờ Biển

1. Mở bài: giới thiệu về cảnh chợ cá bên bờ biển.
2. Thân bài:
* Tả quang cảnh chung:
- Không gian: trên bãi biển.
- Thời gian: gần sáng.
* Tả hoạt động cụ thể của con người:
- Người bán hàng (ngư dân):
+ Nhận thùng cá, tôm tươi ngon từ các con tàu, thuyền đã ra khơi trở về.
+ Phân loại, sắp xếp và bày biện hàng hóa.
+ Giới thiệu hải sản cho khách mua hàng.
- Người mua hàng:
+ Mang theo làn, túi xách đi vào chợ cá.
+ Hỏi thăm và mua những nguồn hải sản tươi ngon, chất lượng.
* Cảm xúc khi quan sát, chứng kiến cảnh chợ cá:
- Yêu mến, thích thú trước cảnh tượng thường thấy ở các vùng ven biển.
3. Kết bài: nêu suy nghĩ, cảm nhận của bản thân.


II. Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt - Bài Văn Mẫu Tả Cảnh Chợ Cá Bên Bờ Biển

Trong chuyến du lịch biển, điều gì khiến bạn không thể quên? Với mình, mình ấn tượng nhất với cảnh chợ cá trên bãi biển. Khung cảnh đông vui đó đã giúp mình hiểu rõ hơn về nhịp điệu lao động của con người vùng ven biển.

Khi vạn vật còn chìm trong đêm tối thì các bác, các cô đã bắt đầu một ngày mới. Họ mang theo những vật dụng cần thiết, rảo bước về địa điểm họp chợ. Họ vừa đi, vừa trò chuyện ríu rít. Tiếng nói cười hòa cùng tiếng gió reo, tiếng sóng vỗ, phá vỡ không gian tĩnh mịch của đại dương.

Khoảnh khắc tàu cá thấp thoáng ở phía đường chân trời, những người phụ nữ ngồi trên bờ biển cùng nhau buông nón, cầm trên tay mà vẫy vẫy như để chào mừng. Con tàu nhấp nhô theo từng đợt sóng. Cuối cùng, sau khoảng gần 10 phút, nó cũng cập bờ. Những người đàn ông lần lượt vác từng thùng hải sản từ trên tàu xuống. Lúc này, các cô, các bác đã tìm được thuyền của người thân. Họ vô cùng vui mừng, phấn khởi và mong chờ thành quả buổi ra khơi.

Tiếp đến, mọi người cùng sắp xếp, bày biện hàng hóa. Dưới ánh đèn pin chập chờn, những đôi tay thoăn thoắt phân loại tôm cá. Mọi người vừa làm việc, vừa trò chuyện, nói cười. Khi phía Đông bắt đầu ửng hồng, những vị khách đầu tiên bắt đầu ghé thăm chợ. Họ tìm đến các sạp hàng thân quen, hỏi thăm hàng hóa hôm nay có gì nổi bật. Dần dần, tiếng trao đổi, tiếng mời chào râm ran cả một góc biển.... (còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả cảnh chợ cá bên bờ biển


Đề 2: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt - Tả ngày tết Trung thu ở quê em


I. Dàn Ý Tả Ngày Tết Trung Thu Ở Quê Em:

1. Mở bài: Giới thiệu về ngày tết Trung thu ở quê em.

2. Thân bài:
- Miêu tả không khí ngày tết Trung thu ở quê em.
- Miêu tả không gian, cảnh sắc trong ngày lễ này.
- Nêu các hoạt động đặc trưng của ngày lễ.

3. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về ngày tết Trung thu.


II. Bài Viết Mẫu Tả Ngày Tết Trung Thu Ở Quê Em:

Với những đứa trẻ ở vùng cao như tôi, tết Trung thu thực sự là một ngày lễ được mong chờ nhất trong năm. Và thật may mắn, chúng tôi đã có một ngày lễ Trung thu đủ đầy và trọn vẹn.

Năm nay, do nhận được sự hỗ trợ của nhiều tấm lòng hảo tâm, quê tôi đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em". Hoạt động diễn ra rất sôi nổi. Khoảng hai ngày trước đó, mọi người đã tất bật chuẩn bị, trang trí sân khấu hết sức công phu. Những vùng đất trống tối tăm ngày nào giờ đây sáng rực bởi những ánh đèn nhiều màu sắc.

Bai van ta canh sinh hoat gia dinh lop 6

Tả cảnh sinh hoạt nơi em sống lớp 6 hay nhất

Điều khiến lũ trẻ bọn tôi yêu thích nhất chính là mỗi đứa được phát một chiếc lồng đèn. Đứa thì lồng đèn hình đám mây, đứa thì lồng đèn hình ngôi sao. Mặt mũi ai cũng vui sướng, hài lòng vì được đón ngày lễ này thật trọn vẹn.

Tôi còn nhớ hôm ấy, các anh chị tình nguyện đã dạy chúng tôi hát rất nhiều bài hát về tết Trung thu. Không những thế, bọn trẻ con chúng tôi không giấu nổi sự tò mò, thích thú khi nghe anh chị kể những câu chuyện về chú cuội, chị Hằng. Sau đó, tất cả mọi người ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau ca vang nhảy múa, phá cỗ đêm trăng rằm. Chưa bao giờ, quê tôi lại rộn ràng và náo nhiệt đến thế. Sự vui tươi, nhộn nhịp đã xoá tan bầu không khí tẻ nhạt, yên tĩnh nơi núi rừng...(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả ngày tết Trung thu ở quê em


Đề 3: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt - Tả cảnh thu hoạch mùa màng


I. Dàn Ý Tả Cảnh Thu Hoạch Mùa Màng

1. Mở bài: Giới thiệu về cảnh thu hoạch mùa màng.

2. Thân bài:
- Miêu tả khung cảnh trước khi mọi người bắt đầu thu hoạch.
- Miêu tả những hoạt động thường diễn ra trong quá trình thu hoạch.
- Không khí khi mọi người đã thu hoạch xong mùa màng.

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cảnh thu hoạch mùa màng.


II. Bài Văn Mẫu Tả Cảnh Thu Hoạch Mùa Màng

Chủ nhật vừa rồi, trường em tổ chức hoạt động ngoại khóa ở huyện Ba Vì. Tại đây, em được tận mắt chứng kiến cảnh các bác nông dân thu hoạch lúa chín. Có thể nói, chuyến đi Ba Vì đã giúp em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn.

Khung cảnh buổi sớm ở quê yên bình và trong xanh đến ngỡ ngàng. Xóm làng được bao trùm bởi những giai điệu tươi vui. Đó là tiếng gà gáy báo hiệu ngày mới cùng tiếng chim ca líu lo, véo von. Hay còn là tiếng trò chuyện ríu rít của các bác nông dân đang đi ra đồng. Tất cả thanh âm đã tạo nên bản giao hưởng nhộn nhịp của quê hương.

Để tránh cái nắng gay gắt của ngày hè, mọi người rủ nhau đi gặt từ rất sớm. Những bác nông dân đầu đội nón trắng, nhấp nhô theo từng sóng lúa. Vì đã quen thuộc với công việc nên mọi người làm việc rất thuần thục. Một tay nắm chắc các nhánh lúa, một tay cầm liềm, gặt nhanh thoăn thoắt. Chẳng mấy chốc, những bó lúa lớn chất thành đống, nằm rải rác khắp ruộng. Thanh niên trai tráng lần lượt quẩy từng gánh lúa lên bờ. Sau đó, họ nhanh nhẹn xếp gọn vào xe kéo. Mỗi người một việc, ai nấy đều hăng say, miệt mài lao động. Dù công việc rất vất vả nhưng họ vẫn luôn nở nụ cười trên môi.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả cảnh thu hoạch mùa màng


Đề 4: Tả cảnh gói bánh chưng ngày Tết


I. Dàn Ý Tả Cảnh Gói Bánh Chưng Ngày Tết:

1. Mở bài: Giới thiệu về cảnh gói bánh chưng ngày Tết.

2. Thân bài:
- Khung cảnh ngày Tết ở quê em.
- Quá trình gói bánh chưng.
- Cảm xúc của mọi người khi gói bánh.

3. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về cảnh gói bánh chưng ngày Tết.


II. Bài Văn Mẫu Tả Cảnh Gói Bánh Chưng Ngày Tết:

Vậy là sắp đến Tết, dịp mà ai ai cũng mong chờ. Đối với mỗi người, Tết lại đẹp theo một cách riêng. Em thích nhất khoảnh khắc cả gia đình sum vầy, cùng nhau gói bánh chưng ngày Tết.

Sau những tháng ngày làm việc và học tập căng thẳng, gia đình em chỉ chờ đợi Tết đến để được về quê thăm ông bà. Năm nào em cũng hào hứng, hân hoan trong suốt chuyến xe đi về quê. Khoảnh khắc nhìn thấy ông bà đang đợi sẵn ở đầu ngõ, em xúc động vô cùng.

Viet bai van ta canh sinh hoat ngan nhat

Tổng hợp những đề Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt ngắn nhất lớp 6

Cứ đến ngày 28 Tết, cả nhà lại quây quần gói bánh chưng. Ông em được mệnh danh là nghệ nhân gói bánh trong làng. Bánh chưng tự tay ông làm có hương vị rất đặc biệt. Tay ông thoăn thoắt xếp từng tấm lá dong lên khuôn bánh. Sau đó, từng nguyên liệu một được đổ đầy vào trong khuôn. Ông khéo léo gấp lá dong và dùng sợi lạt để buộc bánh. Chẳng mấy chốc mà chồng bánh cao dần, cao dần lên. Anh trai cùng em phụ trách canh bếp lửa. Hai anh em trong lúc chờ bánh chín nói không biết bao nhiêu là chuyện. Sau sáu tiếng, một mùi hương thơm phức xộc lên mũi. Bánh chưng ở quê khác hẳn với thành phố. Khuôn bánh nhỏ nhưng hương vị lại đậm đà và ngon hơn. Ai nấy đều xuýt xoa khen ông nội khéo gói bánh.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả cảnh gói bánh chưng ngày Tết


Đề 5: Viết bài văn tả cảnh sum họp của gia đình em trong ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, tết
 

I. Dàn Ý Tả cảnh sinh hoạt gia đình lớp 6: Sum họp

1. Mở bài: Giới thiệu về cảnh sum họp của gia đình em trong ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, tết.

2. Thân bài:
- Miêu tả khái quát khung cảnh sum họp:
+ Thời gian.
+ Không gian.
+ Hoạt động chính của con người.
- Tả cụ thể những hoạt động gia đình em đã cùng nhau thực hiện trong ngày lễ ấy.
- Cảm xúc của người thân khi được sum họp bên nhau.

3. Kết bài: Cảm nhận của em về cảnh sum họp, quây quần bên gia đình.


II. Bài văn tả cảnh sum họp của gia đình cuối tuần hoặc ngày lễ, tết

Gia đình luôn là nơi yêu thương, che chở và bảo vệ chúng ta vô điều kiện. Vì thế, em rất trân trọng phút giây được ở bên những người mà mình yêu thương. Đặc biệt, em thường mong giờ khoảnh khắc gia đình sum họp vào ngày cuối tuần.

Dù rất bận rộn nhưng mỗi chủ nhật hằng tuần, bố mẹ luôn cố gắng gác lại công việc, dành thời gian cho gia đình. Sáng sớm chủ nhật, bố mẹ thường đánh thức chúng em dậy từ rất sớm để tập luyện thể dục. Có hôm bố dạy em đánh cầu lông, có hôm cả nhà lại cùng nhau đạp xe quanh công viên gần nhà. Qua hoạt động tập luyện thể dục thể thao, bố mẹ muốn chúng em hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện, nâng cao sức khoẻ.

Sau đó, gia đình em sẽ cùng nhau trồng cây và chăm sóc cây cối trong vườn. Bố cầm theo một chiếc kéo chuyên dụng để cắt tỉa cành lá. Mẹ thì mải mê chăm sóc vườn hoa rực rỡ sắc màu của mình. Còn em được phân công nhiệm vụ quét vườn, dọn rác và tưới nước. Nhờ có khu vườn xanh tốt này, em cảm thấy thoải mái và sảng khoái hơn sau những giờ học căng thẳng... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả cảnh sum họp của gia đình


Đề 6: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 - Tả cảnh thu hoạch ngày mùa


I. Dàn Ý Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt ở quê em: Tả cảnh thu hoạch ngày mùa

1. Mở bài: giới thiệu về cảnh thu hoạch ngày mùa.
2. Thân bài:
* Miêu tả quang cảnh chung:
- Không gian: cánh đồng.
- Thời gian: từ sáng sớm tới gần trưa.
- Hoạt động chính của con người: thu hoạch lúa chín.
* Tả cụ thể những hình ảnh, hoạt động nổi bật:
- Cánh đồng: rộng lớn, bát ngát, có màu vàng óng:
+ Hạt lúa tròn mẩy.
+ Những nhánh lúa cong cong đang rung rinh theo ngọn gió.
+ Từng sóng lúa lại uốn lượn khi có cơn gió nhẹ nhàng thổi qua.
- Hoạt động của con người:
+ Các cô, các bác: đôi tay cầm liềm, gặt từng cây lúa nhanh thoăn thoắt -> bó lúa.
+ Những người đàn ông khỏe mạnh: đầu đội mũ cối, quẩy từng gánh lúa từ ruộng lên bờ.
- Không khí ngày mùa: rộn ràng, vui tươi.
3. Kết bài: nêu suy nghĩ, cảm nhận về cảnh thu hoạch ngày mùa.


II. Bài văn tả cảnh thu hoạch ngày mùa

Năm ngoái, trong kì nghỉ hè, bố mẹ đưa em về quê thăm ông bà. Vì thế, em đã được tận mắt chứng kiến cảnh thu hoạch ngày mùa. Đây quả thực là một khung cảnh nhộn nhịp, đông vui và tươi đẹp.

Khi ông mặt trời thức giấc ở đằng đông, chú gà trống cũng cất tiếng gáy báo hiệu ngày mới. Trong thôn xóm, mọi người bắt đầu chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ cho buổi gặt. Một lúc sau, dòng người nối đuôi nhau, đi trên con đường làng. Khuôn mặt ai cũng vui vẻ, phấn khởi chào đón mùa màng bội thu.

Bai van ta canh sinh hoat lop 5

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 hay, đạt điểm cao của học sinh giỏi

Nhìn từ xa, cánh đồng giống như tấm thảm màu vàng to lớn, kéo dài tới tận chân trời. Trên từng thửa ruộng, những nhánh lúa cong cong đang rung rinh theo ngọn gió. Ngắm nhìn hạt lúa tròn mẩy, trĩu nặng, các bác nông dân không khỏi hạnh phúc, chờ mong. Sương tan, mọi người bắt tay vào công việc. Ai ai cũng ra sức làm lụng. Người thì gặt, bó lúa, người thì gánh lên bờ. Trong lúc làm việc, họ cũng không quên trò chuyện, hỏi han để xua tan cái oi nóng của ngày hè.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả cảnh thu hoạch ngày mùa


Đề 7: Tả cảnh mua bán trong một siêu thị


I. Dàn Ý Tả Cảnh Mua Bán Trong Một Siêu Thị

1. Mở bài: Dẫn dắt và giới thiệu khung cảnh mua bán trong siêu thị.

2. Thân bài:
- Tả quang cảnh, không khí chung.
- Tả hoạt động mua bán trong siêu thị.
(Những hình ảnh tiêu biểu, nổi bật của cảnh mua bán).

3. Kết bài: Phát biểu suy nghĩ, nêu ấn tượng chung về cảnh mua bán trong siêu thị.


II. Bài Văn Tả Cảnh Mua Bán Trong Một Siêu Thị

Một trong những hình ảnh nổi bật của ngày Tết ở thành phố chính là khung cảnh mọi người tấp nập mua hàng ở siêu thị. Cảnh mua bán trong siêu thị diễn ra hết sức nhộn nhịp. Em rất ấn tượng với khung cảnh này.

Siêu thị vốn là nơi cung cấp rất nhiều mặt hàng thiết yếu cho người dân. Đặc biệt, vào dịp Tết, nhiều sản phẩm được trang trí rực rỡ, bắt mắt, đặt ở những nơi dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng. Không khí mua hàng ở siêu thị vào dịp Tết đến luôn sôi nổi và nhộn nhịp. Không khó để bắt gặp từng dòng người đông đúc đang chen nhau sắm Tết. Đặc biệt hơn cả chính là hình ảnh mọi người xếp hàng dài chờ thanh toán tại các quầy thu ngân. Mặc dù khối lượng công việc tăng lên rất nhiều nhưng những nhân viên thanh toán vẫn niềm nở và thân thiện với mọi người. m thanh trò chuyện râm ran từ khách hàng hòa cùng những ca khúc đón xuân phát ra từ radio tạo nên một bầu không khí náo nhiệt, rộn ràng.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tại Tả cảnh mua bán trong một siêu thị

---------------------------------------HẾT---------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-van-ta-canh-sinh-hoat-ngu-van-6-73733n.aspx
Hi vọng với 7 dàn ý và bài văn mẫu viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6 này đã giúp các em có nhiều ý tưởng cũng như vốn từ để làm văn hay khi gặp đề này. Ngoài ra, Taimienphi.vn còn rất nhiều bài viết hay để em tham khảo như: Kể về một việc tốt mà em đã làm; Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em; Tưởng tượng và kể lại cuộc cãi nhau giữa ba phương tiện giao thông

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cây phượng vĩ và tiếng ve vào mùa hè
Tả cảnh làng quê giữa ngày mùa
Bài văn tả biển hay nhất, ngắn gọn
Tả cảnh thu hoạch ngày mùa - Văn mẫu lớp 6
Em đã chứng kiến cảnh bão lụt ở quê mình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình, hãy tả lại trận bão lụt khủng khiếp đó
Từ khoá liên quan:

ta canh sinh hoat

, viet bai van ta canh sinh hoat, viet bai van ta canh sinh hoat lop 6 ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu lớp 6

    Tuyển tập văn mẫu lớp 6

    Mời bạn cùng tham khảo bài văn mẫu lớp 6 do Taimienphi.vn cung cấp. Đây là những bài văn hay do chúng tôi tham khảo, chọn lọc giúp các em có thêm tư liệu ôn tập và biết cách viết một bài văn hoàn chỉnh, chuẩn về ngữ nghĩ ...

Tin Mới