Tả cái đồng hồ báo thức

Cùng với các đồ vật trong nhà cần thiết khác như tấm lịch, chiếc đồng hồ báo thức cũng là một vật dụng vô cùng gần gũi và quan trọng để báo giờ giúp chúng ta có sự sắp xếp công việc một cách hợp lí, khoa học nhất, vậy muốn tả tả đồ vật, tả chiếc đồng hồ, mời các em học sinh cũng đón đọc bài viết mẫu tả cái đồng hồ báo thức của chúng tôi ngay sau đây.

Chi tiết bài văn tả đồng hồ báo thức dành cho học sinh lớp 5:

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

ta cai dong ho bao thuc

Tả cái đồng hồ báo thức
 

Mẹo Cách viết một bài tả đồ vật hay lớp 5

I. Dàn ý Tả chiếc đồng hồ báo thức


1. Mở bài

- Giới thiệu đồ vật em định tả: chiếc đồng hồ bàn nhà em đã cũ
- Nó được đặt ngay ngắn ở góc bàn uống nước


2. Thân bài

a. Tả bao quát

- Hãng đồng hồ: của Việt Nam
- Chất liệu: bằng nhựa
- Loại đồng hồ: loại lên dây cót, to và hơi nặng.

b. Tả chi tiết từng bộ phận:

- Vỏ màu trắng, mép đồng hồ mạ vàng, đôi chỗ hơi bị trầy xước và tróc sơn
- Tả hộp số, các chữ số
- Tả các kim đồng hồ: kim giờ, kim giây, kim phút
- Tả hộp đựng pin và các nút điều khiển đồng hồ
- Tả hoạt động của đồng hồ: chạy đều đặn và liên tục; tiếng kim chạy; tiếng kêu báo thức,...


3. Kết bài:

- Nêu ích lợi của đồng hồ
- Suy nghĩ và tình cảm của em đối với chiếc đồng hồ.
 

II. Bài văn mẫu Tả chiếc đồng hồ báo thức

Nhà em có một chiếc đồng hồ báo thức để bàn đã cũ, từ mấy năm nay nó vẫn đứng ngay ngắn ở một góc bàn uống nước và đã trở thành người bạn thân thiết, gắn bó với gia đình em từ nhiều năm qua.

Chiếc đồng hồ đó do Việt Nam sản xuất, đây là vật kỉ niệm của bố em được một người bạn thân tặng cách đây vài năm nên ai trong gia đình em cũng trân quý nó. Đồng hồ dài và dày mình, cầm hơi nặng tay. Vỏ đồng hồ bằng nhựa trắng, mép ngoài được mạ vàng. Phần nhựa ít bị trầy xước nhưng phần mạ vàng đôi chỗ đã bị hoen ố và tróc lớp mạ rồi. Nó đứng bằng ba chân, hai chân trước mạ vàng còn chân sau bằng nhựa. Phía bên trong tấm kính trắng trong là hộp số với các con số từ 1 đến 12 màu đen, sắp xếp đều nhau thành một vòng tròn, ở giữa là trục số. Bên cạnh trục số, ở phía bên phải có một ô vuông nho nhỏ mạ vàng có bảng số chỉ ngày, xung quanh viền ô vuông là đường mảnh trang trí ô vuông màu vàng rất đẹp. Ba chiếc kim đồng hồ có độ dài ngắn khác nhau và tốc độ di chuyển cũng không giống nhau: Kim giờ dài nhất, được khoác trên mình bộ áo màu xanh đen, thỉnh thoảng mới nặng nề nhích từng bước một. Kim phút to hơn, ngắn hơn và cũng bước đi rất chậm chạp, chỉ có chú kim giây mảnh dẻ và nhỏ nhất nhưng lại quay nhanh nhất, dường như lúc nào chú cũng quay liên tục không ngừng nghỉ. Phía sau là hộp nhỏ đựng pin rất gọn gàng và các nút đen nhỏ để chỉnh giờ, hẹn giờ báo thức.

Chiếc đồng hồ lúc nào cũng đứng đó lặng im theo dõi, ngắm nhìn mọi người, mọi vật trong nhà. Tiếng tích tắc đều đặn lúc vắng lặng vang lên nghe rất rõ ràng, vui tai. Đồng hồ luôn làm việc chăm chỉ, cần mẫn không lúc nào nghỉ ngơi. Mỗi sáng, vào lúc 6 giờ, bác kêu reng reng một hồi dài gọi cả nhà thức giấc. Tiếng gọi của bác ta đanh gọn, dứt khoát, hối hả, thúc giục nên chẳng bao giờ nhà em dậy trễ và luôn làm việc khoa học, giờ giấc quy củ.

---------------------HẾT---------------------

Em rất yêu quý chiếc đồng hồ báo thức nhà em, nhờ có chiếc đồng hồ thông minh này mà em luôn đi học đúng giờ, nó không chỉ báo giờ, báo thức giúp ích cho mọi người mà đồng hồ còn như một người bạn nhắc nhở mỗi chúng ta cần quý trọng thời gian. Em sẽ thường xuyên lau chùi và giữ gìn nó thật cẩn thận để nó cùng được lâu hơn.

Cùng với bài Tả cái đồng hồ báo thức, các em có thể luyện tập viết văn tả đồ vật qua việc luyện tập với các đề bài khác thuộc chương trình tập làm văn lớp 5 khác như: Tả cái đồng hồ treo tường, Tả cái bàn học, Tả cái tủ lạnh, Tả cái tủ.

Hình ảnh cái đồng hồ báo thức:

ta cai dong ho bao thuc 2

Tả chiếc đồng hồ báo thức để bàn nhỏ xinh

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cai-dong-ho-bao-thuc-34368n.aspx
ta cai dong ho bao thuc 3

Tả chiếc đồng hồ báo thức với kiểu dáng độc đáo

Tác giả: Lộc Ngô     (3.8★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 2
Tả giá sách của em
Tả cảnh đẹp của quê hương, Bài văn mẫu 1
Tả cảnh quê hương trong buổi chiều hè
Bài văn tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân
Từ khoá liên quan:

bai van ta chiec dong ho bao thuc

, ta cai dong ho bao thuc lop 5, lap dan y ta cai dong ho bao thuc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cảnh quê hương

    Bài văn mẫu tả cảnh lớp 3

    Tả cảnh quê hương là một trong những đề bài tập làm văn của các em học sinh lớp 3 với dạng văn tả cảnh. Để làm tốt bài tập làm văn tả cảnh quê hương hay các bài văn tả cảnh khác các em học sinh thì việc tham khảo những b ...

Tin Mới