Sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb

Có không ít người dùng phản ánh tình trạng máy tính không nhận chuột dẫn đến việc không thể sử dụng được máy tính để giải trí, làm việc. Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo một số phương pháp sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb phía dưới

Máy tính thường xuyên không nhận chuột sẽ khiến người dùng không thể thao tác. Có thể thấy lỗi máy tính không nhận chuột tuy là lỗi nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến người dùng máy tính. Tốc độ của chuột laptop sẽ không thể giúp người dùng thao tác nhanh hay các thao tác khó được. Chính vì thế cần tìm được nguyên nhân và sửa lỗi máy tính không nhận chuột ngay lập tức nếu gặp tình trạng này. Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những giải pháp cơ bản và hữu hiệu nhất.

sua loi may tinh khong nhan chuot

Sửa lỗi máy tính không nhận chuột:

1. Cắm chuột sang cổng khác

Nếu sử dụng chuột USB, thử rút cổng cắm và cắm sang chân USB khác xem máy tính đã nhận chuột chưa.

Nếu cắm cổng chuột sang chân USB khác mà máy tính nhận chuột, chắc chắn cổng USB trên máy tính của bạn có vấn đề. Nếu máy tính không nhận chuột, rất có thể vấn đề mấu chốt nằm ở chuột, để kiểm tra bạn thử cắm chuột vào máy tính khác và xem chuột có hoạt động không. Nếu không, đã đến lúc bạn cần thay chuột mới rồi đấy.

2. Kiểm tra Human Interface Device Service

Dịch vụ Human Interface Device Service cho phép các thiết bị USB sử dụng tài nguyên Windows. Thi thoảng dịch vụ này có thể bị kẹt và gây ra lỗi máy tính không nhận chuột. Để sửa lỗi, bạn thử kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy hay không.

Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, chọn Task Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chọn tab Services rồi click chọn link Open services text nằm góc dưới cùng.

Bước 3: Cuộn xuống dưới danh sách tìm Human Interface Device Service và kiểm tra xem dịch vụ có đang chạy và được thiết lập là Automatic hay không.

Bước 4: Nếu dịch vụ đang chạy, kích chuột phải vào đó chọn Restart.

Bước 5: Cuối cùng kiểm tra xem máy tính đã nhận chuột hay chưa.

sua loi may tinh khong nhan chuot

Nếu chưa, giải pháp sửa lỗi khác cho bạn là cập nhật driver chuột mà Taimienphi.vn giới thiệu ở trên.

3. Khởi động Windows vào chế độ Safe Mode

Giải pháp cuối cùng để sửa lỗi máy tính không nhận chuột là khởi động Windows vào chế độ Safe Mode. Khi ở chế độ này, tất cả driver, ứng dụng và một số tính năng khác sẽ bị vô hiệu hóa. Tại đây bạn có thể kiểm tra và tìm ra thủ phạm gây ra lỗi máy tính không nhận chuột.

Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/10 trên Taimienphi.vn để biết cách khởi động máy tính Windows vào chế độ Safe Mode.

Sau khi khởi động vào chế độ Safe Mode mà máy tính nhận chuột, thủ phạm gây ra lỗi có thể là driver chuột. Tất cả những gì bạn cần làm là gỡ bỏ cài đặt driver, khởi động lại máy tính và truy cập trang chủ nhà sản xuất để tải và cài đặt driver mới.

Và nếu như đã áp dụng tất cả những giải pháp trên nhưng không khả dụng, tin buồn là đã đến lúc bạn cần thay chuột mới rồi nhé.

4. Tháo cổng USB và vệ sinh.

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem cổng USB của chuột có bị lỏng, hoặc cổng USB bạn đang cắm đã bị lỗi. Hãy rút cổng USB kết nối chuột và laptop ra và cắm lại. Trước đó bạn cũng nên thổi bụi, dùng chổi vệ sinh laptop để quét qua bụi ở cổng USB. Ngoài ra cũng nên chuyển sang cắm cổng USB khác để khắc phục lỗi này.

sua loi may tinh khong nhan chuot 2

5. Khởi động lại máy tính.

Một lý do khác là máy tính của bạn bị xung đột với các phần mềm, ứng dụng nào đó nên Driver của chuột không chạy. Người dùng nên Restart máy tính để xem chuột có thể chạy hay không. Trong quá trình Khởi động lại máy tính bạn cũng có thể tháo cổng USB chuột và cắm lại.

Có thể sử dụng bàn phím laptop để Restart máy. Nếu là PC thì nhấn phím Windows >Mũi tên phải ---> chọn mũi tên lên tới phần Restart và nhấn Enter để khởi động lại máy tính.

sua loi may tinh khong nhan chuot 3

6. Tắt và Bật Driver chuột máy tính.

Nhiều trường hợp máy tính không nhận chuột tới từ việc ai đó đã tắt Driver chuột của bạn. Nếu không tắt thì bạn cũng nên thực hiện khởi động lại chuột máy tính để xem có sửa lỗi máy tính không nhận chuột được hay không.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào My Computer chọn Manage

sua loi may tinh khong nhan chuot 4

Bước 2: Tiếp đó vào Device Manager và chọn HD Complaint mouse sau đó nhấn chuột phải Disable.

sua loi may tinh khong nhan chuot 5

Bước 3: Lúc này chuột máy tính sẽ bị tắt, bạn hãy sử dụng chuột laptop click chuột phải vào HD Complaint mouse và chọn Enable để mở lại chuột.

sua loi may tinh khong nhan chuot 6

Nếu thực hiện theo 3 cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột nêu trên vẫn không thể khắc phục lỗi thì khả năng cao chuột của bạn đã bị hỏng. Có thể nguyên nhân là do dây kết nối USB bị đứt hoặc do lỗi chuột máy tính bị hỏng, nếu gặp trường hợp lỗi chuột máy tính bị hỏng bạn cần xem xét việc mua chuột mới tùy theo giá trị của con chuột đó nhé

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot-24841n.aspx
Bạn có thể thử vệ sinh chuột máy tính sạch sẽ và kết nối lại với máy tính để xem có hoạt động được hay không, thực ra cách vệ sinh chuột máy tính là rất cần thiết. Kể cả bạn có mua chuột máy tính mới thì cũng nên quan tâm vệ sinh chuột máy tính thường xuyên để giữ tuổi thọ cho chuột. Nếu chuột quá bẩn, không bảo dưỡng thì cũng sẽ nhanh gặp vấn đề mà thôi.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 27 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi USB Device Not Recognized, máy tính không nhận USB
Sửa iPhone lỗi 4013 khi Restore, iTunes không nhận iPhone
Sửa lỗi chuột sáng đèn nhưng không di chuyển được
Sửa lỗi click chuột trái trên máy tính Windows
Cách sửa lỗi bàn phím USB không hoạt động trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

sửa lỗi máy tính không nhận chuột

, sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, sửa lỗi máy tính không nhận chuột quang,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hotfix

  Sửa lỗi USB cho windows 8

  Hotfix là ứng dụng giúp người dùng khắc phục lỗi khi thiết bị USB được kết nối với máy tính nhưng không được phát hiện trong Windows. Phần mềm này hỗ trợ trên windows 8, giúp bạn giải quyết được mối lo lắng khi cần sử dụ ...

Tin Mới

 • Cách bật đèn bàn phím Laptop Dell nhanh nhất

  Tương tự laptop HP và Asus, laptop Dell cũng được tích hợp đèn nền bàn phím, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bật đèn bàn phím Laptop Dell.

 • Cách sửa lỗi bàn phím gõ số lại ra chữ

  Để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách sửa lỗi bàn phím gõ số lại ra chữ trên laptop như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu

 • Cách bật đèn bàn phím Laptop HP nhanh nhất

  Trên hầu hết các dòng laptop, nhà sản xuất trang bị thêm bàn phím có hỗ trợ đèn nền, thích hợp cho việc chơi game và sử dụng bàn phím vào ban đêm, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bật đèn bàn

 • Phân tích đoạn cuối bài thơ Tây Tiến

  Đoạn cuối bài Tây Tiến là kết tinh của toàn bộ nội dung tác phẩm. Các em học sinh hãy cùng tham khảo bài mẫu phân tích đoạn cuối bài thơ Tây Tiến để tìm hiểu bức chân dung người lính cách mạng được Quang Dũng xây dựng thông qua bút pháp lãng mạn, độc đáo. Dựa vào những tài liệu trong bài viết này, các em sẽ tìm được nguồn dữ liệu tốt, những ý tưởng mới để hoàn thành bài viết của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá