Cách chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính

Hầu hết mọi thứ đều hoạt động tốt nhờ các driver đã được tải trước, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có một vài tiện ích hiển thị lỗi “USB device not recognized”. Lỗi usb device not recognized có thể hiển thị theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên tiếc rằng Windows vẫn chưa cung cấp cho người dùng cách làm thế nào để khắc phục lỗi. Dưới đây là một số trường hợp, cách chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính.

Hệ điều hành Windows được thiết kế hỗ trợ các phụ kiện máy tính, đặc biệt là hỗ trợ thêm trình cắm USB chẳng hạn như ổ cứng gắn ngoài, ổ USB Flash, bộ điều khiển, webcam, microphone và các thiết bị ngoại vi khác.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh

Mặc dù tiện ích tự động phát hiện driver của Windows là hữu ích, tuy nhiên trong một số trường hợp nó có thể hoạt động “kém hơn” và có thể ghép sai driver và phần cứng thiết bị, và có thể gây ra lỗi USB Device Not Recognized, vì vậy, trước khi tìm cách khắc phục lỗi này chúng ta cần chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính để tìm ra phương án sửa lỗi USB Device Not Recognized tốt nhất.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 2

Cách chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính

Có thể driver trên thiết bị của bạn bị thiếu

Bắt đầu từ Windows Vista, hệ điều hành sẽ tải hàng nghìn driver chung và driver cụ thể tại thời điểm cài đặt và thêm các driver mới cho phần cứng được phát hiện định kỳ thông qua Windows Update. Do đó nếu tiện ích của bạn được cắm vào máy tính, nó sẽ hoạt động ngay lập tức hoặc sau khi tải driver nhanh chóng, bán tự động.

Nếu không hoạt động và xảy ra lỗi USB Device Not Recognized, đồng nghĩa với việc có thể thiết bị của bạn không được hỗ trợ bởi các driver chung được tích hợp sẵn trên hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu lớn hơn driver của máy chủ Windows Update. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tải các driver cần thiết từ trang chủ của nhà sản xuất.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 3

Thông thường quá trình cài đặt driver giống như cách mà bạn cài đặt bất kỳ một chương trình Windows nào. Nếu không hoạt động, rất có thể là lỗi như đã đề cập ở phần trên.

Để tải Driver, các bạn có 2 lựa chọn, một là lên trang web của nhà phát hành để tải, thứ 2 là dùng các công cụ tự update driver và tải về cho bạn, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tự update driver như DriverEasy hay Driver Booster, trong đó Driver Booster được đánh giá cao về tốc độ tải và cài đặt driver cho máy tính của bạn.

Tham khảo cách cài Driver máy tính bằng Driver Booster tại đây

Có thể máy tính của bạn sử dụng driver đã quá lỗi thời hoặc không đúng driver

Mặc dù tiện ích tự động phát hiện driver của Windows là hữu ích, nhưng nó không phải là hoàn hảo. Đôi khi tiện ích này có thể “ghép đôi” driver không đúng với các thiết bị hoặc phần cứng thiết bị đã được nhà sản xuất cập nhật tại thời điểm đó, và driver cũ không còn được sử dụng nữa sẽ gây ra lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính.

Nếu cài đặt driver hoặc tải driver trên trang chủ của nhà sản xuất không khả dụng, bạn sẽ phải lựa chọn thiết bị và driver bằng tay thông qua Device Manager. Nhưng trước tiên, bạn cần kiểm tra Driver trên máy tính của mình trước đã, bạn có thể làm theo cách dưới đây để kiểm tra Driver trong máy tính của mình

Mở Start Menu và nhập Device Manager vào đó. Chọn kết quả đầu tiên trên danh sách kết quả tìm kiếm. Và trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Device Manager, hiển thị cho bạn danh sách mỗi và mọi thành phần đi kèm các phụ kiện trên máy tính của bạn.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 4

Thiết bị của bạn có thể hiển thị dưới tiểu mục cụ thể của nó (chẳng hạn keyboard nằm dưới mục Keyboards, webcam nằm dưới mục Imaging Devices, …), tuy nhiên cũng có nhiều khả năng thiết bị của bạn sẽ có tên Unknown Device hoặc nằm dưới mục Universal Serial Bus controllers. Kích chuột phải vào thiết bị và chọn Update driver.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 5

Click chọn Browse my computer for driver software.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 6

Trên cửa sổ tiếp theo, click chọn Let me pick from a list of available drivers on my computer.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 7

Tại cửa sổ này bạn có thể xem driver mà bạn đã cài đặt theo cách “truyền thống” bằng ổ đĩa hoặc trên trang chủ nhà sản xuất. Nếu không, bỏ tích mục Show compatible hardware để xem danh sách tất cả các driver hiện tại được cài đặt trên máy tính của bạn. Click chọn nhà sản xuất tương ứng ở khung bên trái, sau đó chọn driver chính xác ở khung bên phải.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 8

Click chọn Next để cài đặt driver bằng tay. Hy vọng thiết bị của bạn sẽ được phát hiện và có thể hoạt động, lỗi USB Device Not Recognized không còn xuất hiện nữa. Có thể bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của mình để áp dụng thay đổi.

Bộ điều khiển USB của bạn có thể bị lỗi

Bộ điều khiển USB là một phần của bo mạch chủ trên máy tính của bạn (hoặc đôi khi là một phần của cây máy tính kết) bao gồm cổng USB và các thiết bị điện tử kết nối nó với máy tính. Các thành phần này cũng yêu cầu phải có phần mềm driver, mặc dù hầu như các thành phần này được Windows phát hiện và cài đặt tự động.

cach chan doan loi usb device not recognized tren may tinh 9

Cách chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính

Mặc dù ít có khả năng, nhưng bộ điều khiển USB cũng có thể bị lỗi driver và gây ra lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính.

Thử kiểm tra driver bộ điều khiển từ nhà sản xuất (Dell / HP / Lenovo, ... hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn như GIGABYTE / MSI / ASUS, trong trường hợp nếu bạn lắp ráp máy tính của mình) và cài đặt driver đó. Nếu vẫn không hoạt động, thực hiện tiếp theo các bước dưới đây để chọn và cài đặt driver theo cách thủ công.

Trường hợp máy tính không nhận USB có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể lỗi do máy tính hoặc do chiếc USB, cách xử lý lỗi máy tính không nhận USB cũng rất đơn giản, các bạn có thể lên Thuthuat.taimienphi.vn để xem cách sửa lỗi máy tính không nhận USB để kịp thời khắc phục vấn đề này

Thiết bị USB của bạn có thể bị lỗi vật lý

Khả năng cuối cùng có thể là do USB của bạn bị lỗi về mặt vật lý. Bạn có thể thử các công cụ thông thường để kiểm tra điều này - sử dụng cáp USB khác hoặc nếu có thể bạn chuyển sang một cổng USB khác trên máy tính, hãy làm với bất cứ hub hoặc phần mở rộng nào mà bạn đang sử dụng - nhưng nếu có điều gì đó không ổn với bộ điều khiển USB hoặc thiết bị, các tùy chọn của bạn sẽ bị hạn chế.

Lúc này bạn sẽ phải thay thế bộ điều khiển (có nghĩa là thay thế bo mạch chủ, và thường là toàn bộ máy) hoặc các tiện ích. Kiểm tra các tiện ích trên các máy tính khác để loại trừ khả năng sau.

Nếu bạn biết những gì mình đang làm gì, bạn có thể thay thế và hàn lại cổng USB bị lỗi trên máy tính hoặc trên thiết bị. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện điều này trên máy tính, về cơ bản laptop yêu cầu phải tháo gỡ hoàn toàn để truy cập vào phần cứng USB trên bo mạch chủ, cách này có thể khiến bạn bị mất quyền bảo hành.

Có thể thấy, khâu chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized trên máy tính là rất quan trọng để xác định nguyên nhân và cách sửa lỗi trên. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung những kiến thức cần thiết để nắm chắc phương pháp giải quyết khi rơi vào trường hợp này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chan-doan-loi-usb-device-not-recognized-tren-may-tinh-24906n.aspx
USB thường được dùng để lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên, trong một trường hợp khi người dùng cắm USB vào máy tính nhưng lại không thấy dữu liệu đâu, tình trạng này là do file đã bị ẩn bởi virus, cách khôi phục file ẩn trong USB đã được Taimien phi giới thiệu tới bạn đọc trong các bài viết trước đây, nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự, bạn hãy sử dụng biện pháp khôi phục file ẩn trong USB này nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi USB Device Not Recognized Code 43 trên máy tính
Cách sửa lỗi laptop không nhận usb khi cắm
Đặt mật khẩu USB, tạo Password bảo vệ USB bằng USB Sercurity
Cách sửa lỗi cổng USB 3.0 không dùng được
Cách bật chế độ USB debug, Gỡ Lỗi USB trên Android
Từ khoá liên quan:

lỗi USB Device Not Recognized

, cách chẩn đoán lỗi USB Device Not Recognized, sửa lỗi USB Device Not Recognized,

SOFT LIÊN QUAN
  • USB FireWall

    Bảo vệ USB, diệt virus autorun

    USB FireWall là công cụ đem lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời với khả năng ngăn chặn virus lây lan từ ổ đĩa USB Flash. Đặc biệt tiện ích xây dựng lớp tường lửa chắc chắn và cung cấp các chức năng để bảo vệ máy tính và ...

Tin Mới