Sự khác nhau giữa VPN và Proxy

Proxy kết nối bạn với một máy tính từ xa và VPN cũng kết nối bạn với một máy tính từ xa, ít ra thì Proxy và VPN cũng có điểm chung. Điều này cũng không hoàn toàn chính xác. Vậy khi nào thì sử dụng VPN, khi nào thì sử dụng Proxy. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thực tế mỗi tuần lại có các câu chuyện, tin tức, bài viết liên quan đến mã hóa, rò rỉ dữ liệu, snooping hoặc các mối quan tâm về an ninh bảo mật số. Nhiều bài viết đề cập đến tầm quan trọng của việc tăng cường tính bảo mật cho kết nối mạng Internet, chẳng hạn như việc sử dụng VPN (Virtual Private Network - mạng riêng ảo) khi sử dụng Wifi công cộng trong các quán cà phê, nhưng thường thì các thông tin chi tiết rất ít.

Làm thế nào để biết chính xác về sự khác nhau giữa VPN và Proxy. Bạn đọc có thể tham khảo phần tiếp theo dưới đây. Nếu đang có ý định đầu tư thời gian và năng lượng để tăng cường vấn đề bảo mật, hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn đúng công cụ.

su khac nhau giua vpn va proxy

Về cơ bản là khác nhau, nhưng VPN và Proxy vẫn có một điểm chung: cả 2 đều ẩn danh tính và che giấu vị trí thực sự của người dùng Internet. Tuy nhiên mức độ về sự riêng tư, mã hóa, và các chức năng khác mà VPN và Proxy cung cấp cho người dùng là khác nhau.

Proxies ẩn địa chỉ IP của bạn

Một máy chủ proxy hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng (traffic) Internet, do đó các hoạt động Internet của bạn dường như đến từ một nơi khác.

Giả sử bạn đang sinh sống ở New York và muốn đăng nhập trang web bị giới hạn về mặt địa lý, chỉ những người sinh sống ở Anh mới được đăng nhập. Bạn có thể kết nối với một máy chủ proxy ở Anh, sau đó truy cập trang web, đây là cách ẩn IP thường thấy khi người dùng sử dụng các công cụ hỗ trợ hiện nay. Lưu lượng truy cập từ trình duyệt web của bạn dường như bắt nguồn từ máy tính từ xa.

Proxy phù hợp với các nhiệm vụ ở mức độ thấp, chẳng hạn như xem video trên YouTube bị giới hạn về mặt địa lý, bypass bộ lọc nội dung đơn giản hoặc bypass IP hạn chế về mặt dịch vụ.

Cho một ví dụ: Nhiều thành viên trong một gia đình chơi game online, hàng ngày nhận một phần thưởng trong trò chơi để bỏ phiếu cho server trò chơi trên trang web xếp hạng máy chủ. Tuy nhiên, trên trang web xếp hạng, mỗi địa chỉ IP chỉ được bỏ phiếu 1 lần, bất kể người dùng sử dụng tên nào đi nữa. Nhờ máy chủ proxy mỗi người có thể đăng nhập, bỏ phiếu của họ và nhận được tiền thưởng trong trò chơi vì trình duyệt web của mỗi người là một địa chỉ IP khác.

su khac nhau giua vpn va proxy 2

Tuy nhiên proxy không phải sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhiệm vụ có mức độ cao hơn. Proxy giấu địa chỉ IP của người dùng và hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng Internet.

Proxy không mã hóa lượng truy cập giữa máy tính của bạn và máy chủ proxy, thường không loại bỏ các thông tin nhận dạng từ việc truyền dữ liệu của bạn ngoài việc trao đổi IP và không được tích hợp sẵn các tùy chọn riêng tư hoặc bảo mật nào.

Bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào luồng dữ liệu (nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn - ISP, chính phủ, …), có thể “rình mò” lượng truy cập của bạn. Hơn nữa, với các lỗ hổng như Flash hoặc JavaScript độc hại trong trình duyệt web có thể tiết lộ danh tính thật của bạn.

Điều này khiến các máy chủ proxy không phù hợp với những nhiệm vụ quan trọng như ngăn không cho người kiểm soát điểm phát sóng Wifi độc hại đánh cắp dữ liệu của bạn.

Cuối cùng, các kết nối máy chủ proxy được cấu hình trên cơ sở ứng dụng này đến ứng dụng kia chứ không phải toàn bộ máy tính.

Việc cấu hình toàn bộ máy tính để kết nối proxy là không thể - cấu hình trình duyệt web, BitTorrent client hoặc các ứng dụng khác tương thích với proxy. Điều này khá là hữu ích nếu bạn chỉ muốn kết nối một ứng dụng duy nhất với proxy nhưng không còn hữu ích nếu bạn muốn chuyển hướng toàn bộ kết nối internet.

2 giao thức proxy phổ biến nhất là HTTP và SOCKS.

HTTP Proxies

Loại máy chủ proxy lâu đời nhất, HTTP proxy được thiết kế cho lưu lượng truy cập dựa trên web. Kết nối máy chủ proxy với file cấu hình trình duyệt web (hoặc sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt nếu trình duyệt không hỗ trợ proxy) và tất cả lưu lượng web của bạn được chuyển qua proxy từ xa.

Nếu đang sử dụng proxy HTTP để kết nối với bất kỳ dịch vụ nhạy cảm nào, chẳng hạn như email hoặc ngân hàng, điều quan trọng là bạn phải sử dụng trình duyệt đã kích hoạt SSL và kết nối với một trang web hỗ trợ mã hóa SSL. Vì proxy không mã hóa bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

SOCKS Proxies

Hệ thống SOCKS proxy là một tiện ích mở rộng hữu ích của hệ thống HTTP proxy trong SOCKS. SOCKS proxy không quan tâm đến các loại lưu lượng truy cập đi qua nó.

Nơi HTTP proxy chỉ có thể xử lý lưu lượng truy cập web, máy chủ SOCKS sẽ bypass bất kỳ lưu lượng truy cập nào, dù lưu lượng truy cập đó dành cho máy chủ web, máy chủ FTP hay BitTorrent client. Trên thực tế, nếu muốn đảm bảo lưu lượng truy cập BitTorrent, lời khuyên là bạn nên sử dụng BTGuard, một dịch vụ SOCKS proxy ẩn danh của Canada.

Nhược điểm của SOCKS proxy là chậm hơn HTTP proxy, và cũng giống như HTTP, SOCKS không cung cấp mã hóa mà bạn áp dụng cho kết nối nhất định.

Cách chọn một Proxy

Khi nói đến việc lựa chọn một proxy, người ta sẽ nghĩ đến mức giá, họ phải trả bao nhiêu tiền. Trên mạng Internet có hàng ngàn proxy miễn phí, nhưng rất nhiều ứng dụng trong số đó không đáng tin cậy và có thể chứa virus hoặc các phần mềm độc hại.

Nếu đang tìm kiếm proxy chất lượng và bảo mật, bạn có thể tìm cả đống máy chủ proxy miễn phí tại Proxy4Free - một cơ sở dữ liệu proxy miễn phí được thiết lập.

Sự gia tăng của máy tính và thiết bị di động ngày cành nhanh đòi hỏi các kết nối nhanh hơn (cả hai đều làm giảm tác động của việc mã hóa trên không), proxy đã không còn được nhiều người dùng ưa chuộng. Thay vào đó họ lựa chọn sử dụng giải pháp VPN ưu việt.

VPN - Virtual Private Networks mã hóa các kết nối của bạn

Cũng giống như proxy, VPN hay Virtual Private Networks (mạng riêng ảo) ẩn danh tính và che giấu vị trí thực sự của người dùng Internet.

VPN được thiết lập ở mức độ hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị được cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như máy chủ proxy, chỉ đơn giản là hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (chẳng hạn như trình duyệt web hoặc BitTorrent client), VPN sẽ nắm bắt lưu lượng truy cập của tất cả ứng dụng trên máy tính người dùng, từ trình duyệt web để chơi game online đến các ứng dụng Windows Update đang chạy trên nền background.

su khac nhau giua vpn va proxy 3

Hơn nữa, toàn bộ quá trình này được truyền qua một “đường hầm” mã hóa giữa máy tính của bạn và mạng từ xa. Điều này khiến kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất để đảm bảo sự riêng tư hoặc vấn đề an ninh bảo mật khi kết nối với bất kỳ mạng nào.

Với VPN, cả nhà cung cấp dịch vụ Internet -ISP cũng như bất kỳ bên nào có thể truy cập quá trình truyền tải giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ, nếu đang đi du lịch ở nước ngoài và bạn lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email, hoặc thậm chí liên kết an toàn với mạng Home Network từ xa, bạn có thể dễ dàng cấu hình máy tính xách tay của bạn để sử dụng VPN.

Ngay cả khi bạn không đi công tác ở vùng nông thôn Châu Phi, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng VPN. Với VPN đã được kích hoạt, bạn không bao giờ phải lo lắng về vấn đề bảo mật, an ninh, hay các lỗ hổng bảo mật … khi sử dụng Wifi tại các cửa hàng cà phê hoặc các dịch vụ Internet miễn phí tại các khách sạn.

Mặc dù VPN là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng ứng dụng cũng có những hạn chế nhất định.

Những gì bạn nhận được trong toàn bộ kết nối mã hóa, hoàn toàn bạn phải trả tiền. Việc chạy một VPN đòi hỏi phải có phần cứng tốt, và như vậy, các dịch vụ VPN tốt không phải là miễn phí (mặc dù một số nhà cung cấp, như TunnelBear, cung cấp một gói phần mềm miễn phí). Với các dịch vụ VPN như StrongVPN và SurfEasy, mỗi tháng bạn sẽ chỉ phải trả vài USD để sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Các máy chủ Proxy chỉ đơn giản truyền thông tin của bạn. Không có chi phí băng thông và chỉ có một độ trễ cực nhỏ khi bạn sử dụng chúng. Ngược lại, các máy chủ VPN “nhai” cả công suất xử lý và băng thông và vì vậy việc sử dụng VPN tính phí. Các giao thức VPN tốt hơn và tốt hơn các phần cứng từ xa.

Quá trình lựa chọn một VPN “khó” hơn việc lựa chọn một máy chủ proxy miễn phí. Nếu đang vội và bạn muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy, lời khuyên cho bạn là sử dụng bạn có thể sử dụng TunnelBear, OpenVPN, UltraVPN,...

Tóm lại proxy là giải pháp tuyệt vời để ẩn danh tính và che giấu vị trí thực sự của bạn khi thực hiện các nhiệm vụ có mức độ thấp chẳng hạn như truy cập trang web bị chặn về mặt vị trí địa lý. Nhưng nếu thực hiện nhiều nhiệm vụ khác ở mức độ cao hơn (chẳng hạn như bảo vệ bạn khỏi snooping), bạn phải nhờ đến VPN.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-vpn-va-proxy-23688n.aspx
Có rất nhiều định nghĩa trên máy tính mà bạn có thể chưa biết tới, ngoài VPN, Proxy ... còn có khả tường lửa hay Firewall. Để phân biệt các định nghĩa này với nhau không chỉ cần lý thuyết mà các bạn còn phải thực hành để so sánh Firewall và Proxy Server hay giữa Firewall và VPN các bạn nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.7★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware
Sự khác nhau giữa Window Manager và Desktop Environment
Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5
Sự khác nhau giữa PowerShell và PowerShell Core
Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa VPN và Proxy

, máy chủ VPN, máy chủ Proxy,

SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Ẩn IP trên điện thoại siêu đơn giản với Hide My IP cho Android

  Việc bị đánh cắp các dữ liệu và xâm nhập quyền riêng tư khi truy cập Internet không phải là điều quá xa lạ hiện nay, do đó lướt ẩn danh, ẩn IP ngăn chặn tin tặc lấy địa chỉ IP của bạn là việc làm tối ưu nhất lúc này, ứng dụng Hide My IP ra đười nhằm giúp các bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật thông tin trực tuyến bằng cách che giấu IP, thay đổi địa chỉ IP với 1 địa chỉ khác, hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu và khám phá ứng dụng Hide My IP trong bài viết bên dưới đây nhé.

 • Cách sử dụng app 1.1.1.1 để xem phim chơi game khi đứt cáp

  Việc sử dụng app 1.1.1.1 luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng để xem phim, chơi game đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tận dụng ứng dụng này một cách hiệu quả. Vậy hãy cùng Taimienphi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 • Cách tải 1.1.1.1 APK mới nhất, truy cập Internet nhanh hơn

  Thông qua việc tải 1.1.1.1 APK, người dùng đã có thể sử dụng ứng dụng WARP 1.1.1.1 và gia tăng tốc độ mạng trên thiết bị Android, truy cập những dịch vụ, Website bị giới hạn. Đồng thời bạn còn có thể xem phim thả ga,

 • Tặng acc Blox Fruit, chia sẻ nick Roblox Blox Fruit miễn phí chưa ai lấy

  Khám phá thế giới One Piece trong Roblox dễ dàng hơn với danh sách tài khoản Blox Fruit bên dưới, Tải Miễn Phí tặng acc Blox Fruit VIP để bạn tự tin khám phá thế giới biển cả, chinh phục các thử thách và trở thành vua hải tặc mạnh mẽ nhất