Sử dụng Wifi công cộng hãy áp dụng phương án bảo vệ thông tin cá nhân sau

Khi sử dụng Wifi công cộng, cẩn thận các thông tin cá nhân của bạn có thể bị “đánh cắp” trên các hệ thống không bảo mật. Sử dụng Wifi công cộng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cho các hacker rất nhiều cơ hội để đánh cắp các thông tin cá nhân của mình. Nếu đang sử dụng Wifi công cộng, đây là cách bảo vệ bạn.

Ngày nay các điểm Wifi công cộng miễn phí ngày càng “mọc” lên nhiều. Người dùng có thể sử dụng Wifi công cộng tại các nhà ga, khách sạn, sân bay, … . Tuy nhiên một điều bạn cần lưu ý đó là sử dụng Wifi công cộng thường không an toàn.

su dung wifi cong cong day la cach bao ve ban

Tắt Network Sharing

Trước khi truy cập Wifi công cộng, đừng quên tắt tính năng Network Sharing trên máy tính, laptop của bạn nếu không muốn trở thành nạn nhân của kẻ trộm dữ liệu. Dữ liệu của bạn có thể bị “trộm” bởi bất kỳ người dùng nào trong mạng chia sẻ, chưa kể đến hacker. Do đó trước khi kết nối, truy cập với bất kỳ Wifi công cộng nào, trước tiên bạn cần phải kiểm tra các tùy chọn chia sẻ mạng.

Bắt đầu sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network - mạng riêng ảo) là một trong những cách an toàn nhất để duyệt internet một cách riêng tư trên mạng công cộng (Public Network), VPN sẽ định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một đường hầm an toàn.

Hầu hết các dịch vụ VPN đều phải trả phí, mặc dù cũng có các nhà cung cấp VPN miễn phí, nhưng con số này là rất ít, chẳng hạn như: Proxpn, Hotspot Shield , FreeVPN, trong đó Hotspot Shield dễ dàng được cài đặt trên máy tính người dùng.

Hơn nữa việc sử dụng VPN miễn phí mức độ bảo mật, an toàn thường không cao, do đó tốt nhất là bạn nên mua một dịch vụ VPN cao cấp và sử dụng.

Không cho phép thiết bị của bạn kết nối tự động Wifi

Tuyệt đối không cho phép điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn kết nối tự động khi mở mạng Wifi. Khi bạn Wifi, các thiết bị của bạn thường có xu hướng kết nối với mạng gần nhất và khỏe nhất. Vì thế Wifi công cộng có thể là một cái bẫy mà các hacker tạo ra, do đó hãy cân nhắc lựa chọn một kết nối mạng an toàn. Nếu không các thông tin tài khoản ngân hàng và các dữ liệu quan trọng của bạn có thể là “nạn nhân” của các hacker khi sử dụng wifi công cộng.

Sử dụng các mật khẩu phức tạp, khó đoán

Đừng dại gì mà sử dụng các mật khẩu đơn giản, dễ đoán, tuyệt đối đừng bao giờ lưu trữ hoặc lưu tên người dùng và mật khẩu trên trình duyệt của bạn. Hãy nhớ một điều là luôn sử dụng các mật khẩu phức tạp và người khác không thể đoán được mật khẩu của bạn.

Để tạo các mật khẩu phức tạp và mạnh, bạn có thể sử dụng các dịch vụ để tạo mật khẩu như: KeePass Password Safe hay LastPass.

Cả Both KeePass và LastPass là các dịch vụ miễn phí. Các dịch vụ này lưu trữ các thông tin của bạn theo nhiều cách khác nhau. LastPass lưu trữ các thông tin quan trọng của bạn lên dịch vụ đám mây, cong KeePass lưu trữ các file cơ sở dữ liệu đã được mã hóa trên máy tính cục bộ của người dùng. Cả 2 dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và mức độ bảo vệ người dùng cao.

Xác thực 2 yếu tố tài khoản Gmail

Nếu thường xuyên sử dụng Wifi công cộng miễn phí, và nếu đăng nhập tài khoản email thường xuyên, chắc chắn một điều rằng tài khoản email của bạn đang nằm trong vùng bị “đe dọa”.

Trong những trường hợp như thế này bạn phải bật xác thực 2 yếu tố cho tài khoản email của mình (bao gồm tài khoản Gmail hoặc các tài khoản email cá nhân). Khi đã bật xác thực 2 yếu tố, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã xác nhận được gửi đến số điện thoại mà bạn sử dụng đăng ký để đăng nhập, do đó các hacker sẽ khó lòng mà phá vỡ được lớp bảo mật này.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là không nên sử dụng cùng một tên người dùng và mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình.

Bật Firewall (tường lửa) để bảo vệ bạn an toàn khi sử dụng Wifi công cộng

Không phải lúc nào Firewall (tường lửa) cũng có khả năng chặn các hacker truy cập các dữ liệu cá nhân của bạn, nhưng Firewall có thể làm “vật cản” để chặn đường các hacker.

Hầu hết các hệ điều hành (chẳng hạn như Windows, Ubuntu, …) đều được tích hợp sẵn chương trình Firewall. Nếu không muốn trở thành nạn nhân của các hacker, hãy nhớ luôn bật thiết lập Firewall để bổ sung thêm một lớp bảo mật cho mạng và máy tính của bạn.

Cài đặt và cập nhật các chương trình diệt virus tin cậy, hiệu quả

Sử dụng Wifi công cộng, đây là cách bảo vệ bạn hiêu quả nhất. Việc cài đặt các chương trình diệt virus là nhiệm vụ “bắt buộc” đối với người dùng máy tính nói chung. Có rất nhiều phần mềm diệt virus, tuy nhiên vấn đề đặt ra là lựa chọn chương trình diệt virus nào tin cậy và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số chương trình, phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay trong bài viết phần mềm diệt Virus 2017, Top 10 tốt nhất nên dùng (miễn phí và trả phí) của Taimienphi.vn.

Ngoài ra nên cập nhật cơ sở dữ liệu virus và các định nghĩa để cập nhật kịp thời các tính năng cũng như các bản vá bảo mật mới nhất cho máy tính của bạn. Các chương trình, phần mềm diệt virus nàu có thể chặn lưu lượng mạng không mong muốn hoặc không xác định để bảo vệ bạn an toàn khi duyệt Internet trong mạng Wifi công cộng miễn phí.

Duyệt web ở chế độ ẩn danh

Giải pháp cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là thường xuyên duyệt web ở chế độ riêng tư, lướt web ẩn danh khi sử dụng Wifi công cộng. Và tất cả những gì mà bạn đang truy cập, đăng nhập, kể cả các giao dịch trực tuyến với ngân hàng sẽ được "dọn sạch" không còn một dấu vết nào.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Duyệt web riêng tư, lướt web ẩn danh trên Chrome của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện và duyệt web an toàn hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-wifi-cong-cong-day-la-cach-bao-ve-ban-25759n.aspx
Trên đây là những cách bảo vệ bạn khi sử dụng Wifi công cộng. Nắm và thực hiện theo những cách trên giúp bạn lúc nào cũng ở trạng thái an toàn khi sử dụng Wifi công cộng và không còn phải lo lắng sẽ trở thành nạn nhân của hacker nữa.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Facebook sẽ bảo vệ thông tin người dùng khi họ qua đời
Làm gì khi máy tính, điện thoại không thể kết nối Wifi Public?
Cách xoá vĩnh viễn Apple ID, iCloud
Google Chrome - Kích hoạt tính năng Guest Browsing
Doxing là gì và được thực hiện như thế nào?
Từ khoá liên quan:

Sử dụng Wifi công cộng

, bảo vệ bạn khi sử dụng Wifi công cộng, bảo vệ dữ liệu khi sử dụng Wifi công cộng,

SOFT LIÊN QUAN
 • SurfSecret Privacy Protector

  Xóa dấu vết sau khi sử dụng Internet

  SurfSecret Privacy Protector hỗ trợ người dùng Internet xóa bộ nhớ và loại bỏ những nội dung truy cập website sau khi sử dụng các trình duyệt và bảo vệ những thông tin cá nhân một cách an toàn nhất

Tin Mới

 • Cách tìm kiếm và thay đổi mật khẩu Wifi cho Windows 10

  Wifi của bạn bị lỗi hoặc bị hack mật khẩu do mật khẩu đã cài đặt quá yếu? Đường truyền không ổn định? Lúc này thay đổi mật khẩu wifi là điều cần thiết. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu chi tiết cách thay đổi mật khẩu Wifi cho Windows 10 để đường truyền nhanh hơn nhé.

 • Cách xem mật khẩu Wifi đã lưu trên Android

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần xem mật khẩu Wifi đã lưu trên thiết bị Android của mình, chẳng hạn để lấy lại mật khẩu và sử dụng trên laptop, ... nhưng chưa biết cách thực hiện? Vậy cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

 • Cách cài đặt và sử dụng inSSIDer trên máy tính

  inSSIDer là công cụ phân tích Wi-Fi cần có trên máy tính. inSSIDer hỗ trợ quét các mạng không dây của bạn với WiFi adapter, cho phép bạn biết được cường độ tín hiệu của chúng và kênh chúng đang sử dụng, cũng như liệt kê rất nhiều thông tin hữu ích về mỗi mạng. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng inSSIDer trên máy tính.

 • Giải toán lớp 6 tập 2 trang 73, bài 1,2,3,4,5 SGK

  Lời giải toán giải toán lớp 6 tập 2 trang 73 là tài liệu hữu ích, giúp các em học sinh nắm vững kiến thức hình học về nửa mặt phẳng và ứng dụng luyện


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá