Soạn bài Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Khác với người miền Bắc có phần kín đáo, trầm tĩnh, người Sài Gòn lại có phong cách sống sôi động, cởi mở, các em cùng cảm nhận điều này qua phần soạn bài Sài Gòn tôi yêu trang 172 SGK Ngữ văn 7, tập 1 và thấy được tình yêu tha thiết, sự quý trọng của tác giả đối với con người và mảnh đất nơi đây.

SOẠN BÀI SÀI GÒN TÔI YÊU

MINH HƯƠNG

I. HƯỚNG DẪN ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN

Cần đọc nhiều lần văn bản để thấy được những vẻ đẹp riêng của thành phố Sài Gòn qua tình cảm yêu mến của tác giả - người đã gắn bó với Sài Gòn trong nhiều năm.

1. Tìm hiểu mạch cảm xúc, suy nghĩ của tác giả và bố cục của bài văn
- Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn trên các phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách con người Sài Gòn. Mạch cảm xúc, suy nghĩ của tác giả cũng phát triển theo các phương diện cảm nhận đó.
- Bài văn có bố cục ba đoạn như sau:
+ Đoạn 1, mở đầu: (từ đầu đến "tông chi họ hàng"): nêu những ấn tượng chung về Sài Gòn và tình yêu của mình với thành phố ấy.
+ Đoạn 2: từ "Ở trên đất này" đến "leo lên hơn năm triệu": cảm nhận và bình luận về phong cách con người Sài Gòn.
+ Đoạn 3: phần kết bài: khẳng định lại tình yêu của mình với thành phố ấy.

2. Cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở Sài Gòn của tác giả
- Thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn được cảm nhận khá tinh tế với những nét riêng biệt: mưa nắng thất thường, đặc biệt là những cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt, ...
- Cuộc sống sôi động và đa dạng của thành phố trong những thời điểm khác nhau.
- Tất cả đều được cảm nhận qua một tình yêu chân thành, da diết của tác giả - đến độ yêu cả những điều "trái chứng" của cái thành phố này. Biện pháp điệp từ ở đầu câu, điệp cấu trúc câu được sử dụng liên tiếp trong đoạn văn ("Tôi yêu" được lấy lại 6 lần) đã nói lên tình cảm đó.

3. Cảm nhận về phong cách con người Sài Gòn
Đây mới là cái cơ bản nhất tạo nên sức sống và nét đẹp riêng của thành phố. Gắn bó với con người nơi đây gần 50 năm, hiểu biết họ sâu sắc nên tác giả đã có những cảm nhận đúng đắn và tinh tế về phong cách con người Sài Gòn.
- Trước hết là một nhận xét thật sắc sảo về đặc điểm của cư dân Sài Gòn: "Ở trên đất này, không có người Bắc, không có người Trung, người Nam, người Hoa, người Khơ-me... mà chỉ toàn là người Sài Gòn cả". Sài Gòn là nơi tụ hội của người bốn phương nhưng đã hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là người Sài Gòn. Thật là cởi mở, đoàn kết – một nét đẹp của cư dân thành phố.
- Phong cách con người Sài Gòn cũng được cảm nhận đúng đắn và tinh tế: chân thành, bộc trực, cởi mở, các cô gái có vẻ đẹp tự nhiên, dễ gần mà ý nhị. Những nét tính cách ấy được biểu hiện trong đời sống hàng ngày và cả trong những hoàn cảnh thử thách của lịch sử (các em chứng minh qua đoạn 2 của bài văn). Tất cả đã được tác giả kể lại một cách bình dị mà đằm thắm với những chi tiết miêu tả tiêu biểu, đầy ấn tượng (như chi tiết các cô gái chắp tay xả người lớn), kết hợp với những lời bình luận sâu sắc để ngợi ca vẻ đẹp mang nhiều nét đặc trưng của phong cách bản địa người Sài Gòn (từ đó mà có tác dụng biểu cảm).
4. Câu này các em tự trả lời trên cơ sở câu 2. và câu 3. trên đây.

II. LUYỆN TẬP
Hai bài tập này các em tự làm theo yêu cầu và hướng dẫn của SGK.

---------------------HẾT-----------------------

Trên đây là phần Soạn bài Sài Gòn tôi yêu bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Mùa xuân của tôi và cùng với phần Soạn bài Luyện tập sử dụng từ để học tốt môn Ngữ Văn lớp 7 hơn.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-sai-gon-toi-yeu-38882n.aspx

Tác giả: Phương Anh     (4.1★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lời bài hát Loay hoay chiều Sài Gòn Junn Đăng Dũng
Taxi TP. Hồ Chí Minh, số điện thoại, giá cước
Lời bài hát Sài Gòn Buồn Quá Em Ơi
Học phí Đại học Công nghệ Sài Gòn 2020-2021
Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà
Từ khoá liên quan:

soan van bai sai gon toi yeu

, huong dan soan bai sai gon toi yeu, soan bai sai gon toi yeu lop 6 ,
SOFT LIÊN QUAN
 • Lời bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi

  Tôi yêu tiếng Việt tôi, Ngọc Lễ và Phương Thảo

  Lời bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi là sản phẩm âm nhạc do vợ chồng Ngọc Lễ và Phương Thảo thể hiện sau một thời gian vắng bóng. MV Tôi yêu tiếng Việt tôi được tung vào đầu năm mới mang phong cách pop trẻ trung và mạnh mẽ giúp vừa thể hiện tình yêu với tiếng Việt vừa giống như lời chào và lời chúc mừng năm mới.

Tin Mới

 • Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm

  Trong nội dung soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các em ôn tập toàn bộ kiến thức về văn biểu cảm, nhận biết được sự khác nhau giữa văn miêu tả, tự sự với văn biểu cảm và có kĩ năng thực hành viết văn biểu cảm.

 • Soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ

  Để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp, các em cần chú ý đến những quy tắc sử dụng từ. Nội dung soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ dưới đây sẽ giúp các em nắm được những quy tắc sử dụng từ đồng âm, từ Hán Việt, sử dụng từ đúng nghĩa, đúng sắc thái biểu cảm…sao cho phù hợp và phát huy được hiệu quả biểu đạt.

 • Soạn bài Chơi chữ

  Trong nội dung soạn bài Chơi chữ hôm nay, qua việc hướng dẫn trả lời câu hỏi tìm hiểu và luyện tập trong SGK, bài soạn sẽ giúp các em hiểu được khái niệm và các lối chơi chữ thường gặp, qua đó các em có thể vận dụng vào quá trình giao tiếp để làm tăng tính độc đáo khi biểu đạt.

 • Code game Hải Tặc Đại Chiến mới nhất

  Game thẻ bài đấu tướng Huyền Thoại Hải Tặc hay Hải Tặc Đại Chiến là một trong những thể loại chiến thuật được yêu thích nhất hiện nay, nhân dịp ra mắt không quên tri ân người hâm mộ bằng những bộ mã Code Hải Tặc Đại Chiến cùng hàng trăm phần thưởng miễn phí khác, đảm bảo mang tới trải nghiệm tốt nhất cho game thủ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá