Phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng

Thông qua "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc", nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng lên bức tượng đài bi tráng của những người anh hùng nghĩa sĩ nông dân. Em hãy phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng này.

Đề bài: Phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng

phan tich van te nghia si can giuoc de lam noi bat tuong dai nghe thuat bi trang

Văn mẫu Phân tích vẻ đẹp bi tráng của người nghĩa sĩ Cần Giuộc

Bài làm:

Mẹo Cách cảm nhận một tác phẩm thơ, văn hay, thu hút

Chiến tranh - hai từ nghe sao thật đau thương, nó để lại những đau đớn mất mát rất lớn cho con người. Nhưng cũng chính từ những cuộc chiến tranh ấy, mà người ta có thể dễ tìm ra tình yêu nước nồng nàn, dám chiến đấu, hi sinh của các chiến sĩ. Để tưởng nhớ công lao của họ, đã có rất nhiều tác phẩm ca ngợi công lao của họ, và bài "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" là một trong những bài như vậy. Bài văn tế đã làm nổi bật được bức tượng đài bi tráng của những nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc vì dân tộc đã hi sinh.

Ngay từ đầu bài văn tế, tác giả đã nhấn mạnh tinh thần yêu nước của dân tộc:

"Hỡi ôi
Súng giặc đất rền, lòng dân trời tỏ."

Khi Tổ quốc lâm nguy, khắp đất nước nổ lên tiếng súng ở mọi nơi, tang thương bắt đầu đến với cả dân tộc, nhưng cũng chính từ những giờ phút đó mà nó đã làm sáng tỏ tấm lòng của nhân dân dám hi sinh chiến đấu vì Tổ quốc. Hình ảnh "mười năm công vỡ ruộng" và "một trận nghĩa đánh Tây" là hai hình ảnh đối lập, qua đó nhấn mạnh được tinh thần của những người nông dân chân lấm tay bùn ấy dám đứng lên đánh giặc mà để lại "tiếng vang" cho đời sau.

Những người nghĩa sĩ ấy chỉ là những người nông dân mộc mạc giản dị chất phác, đoạn tiếp theo Nguyễn Đình Chiểu đã giới thiệu về nguồn gốc của các chiến binh ấy:

"Nhớ linh xưa;
Cui cút làm ăn; lo toan nghèo khó;
Chưa quen cung ngựa; đâu tới trường nhung;..."

Trước khi tham gia kháng chiến, họ là những người nông dân ngày ngày bên những mảnh ruộng đất cây trồng, chịu thương chịu khó "cui cút làm ăn". Họ chỉ thân thuộc với những dụng cụ hàng ngày của mình như : Cuốc, cày, bừa, cấy... nào đâu có cơ hội mà biết đến "cung ngựa", "trường nhung", "khiên, súng". Vậy mà khi nghe thấy tiếng phong hạc, họ trông ngóng tin của triều đình hi vọng có lệnh từ trên xuống chỉ đạo cách đánh trận. Thế mà triều đình lại nhu nhược, không lo được cho dân, chỉ làm lòng dân càng thêm căm phẫn, thấy bóng giặc mà "muốn tới ăn gan", "muốn ra cắn cổ".

Từ những người nông dân nghèo khó bên mảnh đất ruộng vườn, họ đã trở thành những chiến binh quả cảm trước thời kì lịch sử bão tố khi thực dân Pháp tới xâm lược. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ câu văn đậm chất Nam Bộ gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân lao động. Ông miêu tả những dụng cụ thô sơ để đi ra chiến đấu với bọn ngoại xâm, nào là "manh áo vải, ngọn tầm vông, nón gõ..". Vậy mà những vũ khí thô sơ ấy đã đối đầu quyết liệt với những vũ khí tối tân "tàu thiếc, tàu đồng, đạn to, đạn nhỏ". Họ đâu có e ngại thứ vũ khí nhỏ, lạc hậu một trời một vực với bọn giặc, cái họ có đó chính là tình yêu dân tộc đặt lên trên đầu, họ mang thứ vũ khí ấy ra để đánh với giặc. Hàng loạt các động từ mạnh đã được tác giả kể ra để thể hiện cho tinh thần ấy lớn thế nào: "đốt, chém, đạp, xô, xông...", xông lên như vũ bão, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Nhưng đau đớn thay, những người nghĩa sĩ ấy vẫn phải hi sinh - một sự thật phũ phàng với cả dân tộc.

Các nghĩa sĩ đã anh dũng hi sinh để lại một bầu không khi tiếc thương của cả dân tộc. Bài văn tế như một tiếng khóc ai oán, đặc biệt nó "bi mà không lụy". Dân tộc tự hào về các anh, những chiến binh quả cảm. Bằng giọng văn gần gũi, mộc mạc giản dị, Nguyễn Đình Chiểu đã làm nên bài văn tế truy điệu các anh bằng tình cảm sâu sắc của cá nhân, cũng như toàn dân tộc. Ông xứng đáng được mệnh danh là ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca của văn học trung đại Việt Nam.

--------------- Hết ---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-van-te-nghia-si-can-giuoc-de-lam-noi-bat-tuong-dai-nghe-thuat-bi-trang-42106n.aspx
Không chỉ tập trung Phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng, để hiểu rõ về hoàn cảnh sáng tác, cách viết mở bài, thân bài, kết bài bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay, tạo ấn tượng mạnh cho người đọc, các em có thể tham khảo thêm bài mẫu Hình ảnh người nông dân qua Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc, Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm sáng tỏ bài văn là Khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang,...

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm sáng tỏ bài văn là Khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang
Hình ảnh người nông dân qua Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc
Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Từ khoá liên quan:

Phan tich Van te nghia si can Giuoc de lam noi bat tuong dai nghe thuat bi trang

, Phan tich ve dep bi trang cua nguoi nghia si Can Giuoc,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Việt Bắc

  Dàn ý và hai bài văn mẫu phân tích nội dung, nghệ thuật bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

  Việt Bắc là bài thơ nổi tiếng bậc nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của Tố Hữu. Thi phẩm mang đậm phong cách sáng tác đặc trưng của ông và cũng chứa nhiều biểu tượng của dân tộc. Em hãy cùng Taimienphi.vn Phân tích bài ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.