Dàn ý phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng

Nếu em đang băn khoăn chưa biết cách xây dựng dàn ý phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng như thế nào cho đầy đủ, khoa học, vậy em có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách làm bài.

Dàn ý Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng

1. Mở bài
- Dẫn dắt vào bài viết: Đi từ đề tài chiến tranh...
- Giới thiệu vài nét ngắn gọn về tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc và nêu vấn đề cần nghị luận: Tượng đài nghệ thuật bi tráng.

2. Thân bài
* Tinh thần yêu nước của các nghĩa sĩ nông dân: "Hỡi ôi... trời tỏ"
- Tổ quốc lâm nguy, khắp đất nước nổ lên tiếng súng, nhưng cũng trong những giờ phút đó, tấm lòng của nhân dân dám hi sinh vì Tổ quốc mới thực sự sáng rõ.
- "mười năm công vỡ ruộng" và "một trận nghĩa đánh Tây": Hình ảnh đối lập, nhấn mạnh tinh thần những người nông dân chân lấm tay bùn dám đứng lên đánh giặc.
* Nguồn gốc của các nghĩa sĩ: "Nhớ linh xưa... trường nhung..."
- Trước khi tham gia kháng chiến: Họ là những người nông dân chịu khó "cui cút làm ăn", chỉ thân thuộc với những dụng cụ nhà nông cuốc, cày,...
- Khi chiến tranh nổ ra: Họ trông ngóng tin của triều đình nhưng triều đình thối nát nhu nhược khiến lòng dân oán hận; những người nông dân vụt trở thành những chiến binh quả cảm.
- Nghệ thuật đối lập: Vũ khí chiến đấu thô sơ "manh áo vải, ngọn tầm vông,..." đối lập với vũ khí tối tân của giặc "tàu thiếc, tàu đồng, đạn to, đạn nhỏ" 
* Tinh thần chiến đấu mạnh mẽ "đốt, chém, đạp, xô, xông,...", xông lên như vũ bão, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng 
=> Tình yêu dân tộc đặt lên trên tất cả. 

3. Kết bài
- Khẳng định lại giá trị nội dung của Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. 

>> Xem bài văn mẫu: Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

-------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-van-te-nghia-si-can-giuoc-de-lam-noi-bat-tuong-dai-nghe-thuat-bi-trang-47274n.aspx
Trong tuần học thứ 6, chương trình SGK Ngữ văn lớp 11, các em đã được học bài thơ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc . Để củng cố vốn kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài phân tích, cảm nhận về bài thơ này, bên cạnh Dàn ý phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn nổi bật khác như: Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ngắn gọn, Hình ảnh người nông dân qua Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc;...

 

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để thấy đây là bức tượng đài bi tráng về người nông dân nghĩa sĩ đánh Pháp từ những ngày đầu chúng xâm lược đất nước ta.
Đồng chí Phạm Văn Đồng cho rằng: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang. Hãy phân tích và chứng minh ý kiến trên.
Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm sáng tỏ bài văn là Khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang
Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich van te nghia si can giuoc de lam noi bat tuong dai nghe thuat bi trang

, phan tich hinh tuong nguoi nghia si trong van te nghia si can giuoc,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Việt Bắc

  Dàn ý và hai bài văn mẫu phân tích nội dung, nghệ thuật bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

  Việt Bắc là bài thơ nổi tiếng bậc nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của Tố Hữu. Thi phẩm mang đậm phong cách sáng tác đặc trưng của ông và cũng chứa nhiều biểu tượng của dân tộc. Em hãy cùng Taimienphi.vn Phân tích bài ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Tổng hợp Code Evade Roblox nhận trang bị và token miễn phí

  Một thế giới đầy tăm tối nhưng đầy cuốn hút đang chờ bạn khám phá tại Evade, một game sinh tồn kinh dị trên thế giới game Roblox. Với rất nhiều những phần quà giá trị mà code Evade mang lại sẽ giúp người chơi sống sót và hoàn thành các nhiệm vụ mà trò chơi mang đến.