Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Các em hãy cùng chúng tôi phân tích để thấy được quan niệm về người anh trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc- một quan niệm rất mới mẻ, chưa từng xuất hiện trong thơ văn giai đoạn trước đó mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã thể hiện trong tác phẩm của mình.

Đề bài: Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

quan niem ve nguoi anh hung trong van te nghia si can giuoc

Văn mẫu phân tích về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Bài làm:

Mẹo Phương pháp phân tích đoạn thơ hay, gây ấn tượng cho người chấm

Văn học sử thi ta bắt gặp hình ảnh người anh hùng Đăm Săn đầy oai hùng, giết chết tù trưởng Mtao-mxây, xây dựng thị tộc của mình lớn mạnh, phồn thịnh, giàu có. Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du là hình ảnh người anh hùng Từ Hải quyết tạm gác hạnh phúc lứa đôi để thoả tráng chí bốn phương, ra đi lập công danh sự nghiệp. Đọc thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, ta cũng bắt gặp những hình ảnh về người anh hùng đầy bản lĩnh, đó là một Lục Vân Tiên giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha, làm ơn há dễ mong người trả ơn. Hay một Phan Tòng trong cơn đau khổ của nỗi đau mất mẹ, vẫn gác lại tình riêng cầm quân ra chiến trận để lại gương sáng cho muôn đời. Đến với Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, tác giả đã xây dựng nên quan niệm mới mẻ và đúng đắn về người anh hùng, họ là những tượng đài bất hủ, không tên tuổi nhưng sáng mãi với thời gian.

Trải qua bao thế kỉ, nhân dân luôn có vai trò vô cùng lớn trong chiến thắng với kẻ thù. Họ không phải là những người được đào tạo, cũng không phải là kẻ trí dũng song toàn, nhưng ở họ có cốt cách anh hùng, mang những tầm vóc cao đẹp của người anh hùng dân tộc. Cuộc sống của những người nông dân vốn vẫn vậy, họ chăm chỉ làm ăn, chịu nhiều vất vả, dãi nắng dầm mưa suốt một đời mong kiếm đủ ăn, cuộc sống đâu mấy phần dư dả. Họ chân chất, mộc mạc, bình dị, lúc đất nước yên bình, họ sống trong lao động cuốc cày ruộng vườn, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời".

"Nhớ linh xưa:
Cui cút làm ăn;
Riêng lo nghèo khó.

Chưa quen cung ngựa, đâu tới trường nhung;
Chỉ biết ruộng trâu, ở trong làng bộ.

Việc cuốc, việc cày, việc bừa, việc cấy, tay vốn quen làm;
Tập khiên, tập súng, tập mác, tập cờ, mắt chưa từng ngó."

Nhưng khi quân giặc ngang nhiên xâm lược bờ cõi, cướp phá miếng cơm manh áo thì họ đứng lên đấu tranh, có áp bức thì phải có đấu tranh. Họ cùng nhau đoàn kết, vươn mình dậy như những vị anh hùng đấu tranh giành lấy tự do cho chính mình, cho đất nước thân yêu. Họ sẵn sàng hi sinh thân mình vì dân tộc. Những vị anh hùng vô danh ấy vốn quen với cuốc cày ruộng vườn, đâu quen với chiến trận, gươm giáo, vậy mà họ bỗng vụt lớn, trở thành những vị anh hùng.

"Tiếng phong hạc phập phồng hơn mươi tháng, trông tin quan như trời hạn mong mưa 
Mùi tinh chiên vấy vá đã ba năm, ghét thói mọt như nhà nông ghét cỏ.

Bữa thấy bòng bong che trắng lốp, muốn tới ăn gan;
Ngày xem ống khói chạy đen sì, muốn ra cắn cổ.

Một mối xa thư đồ sộ, há để ai chém rắn đuổi hươu;
Hai vầng nhật nguyệt chói loà, đâu dung lũ treo dê bán chó.

Nào đợi ai đòi, ai bắt, phen này xin ra sức đoạn kình;
Chẳng thèm trốn ngược, trốn xuôi, chuyến này dốc ra tay bộ hổ."

Vũ khí chiến đấu chỉ là manh áo mỏng, lưỡi dao phay hay rơm con cúi, võ nghệ không đợi rèn, binh thư chiến lược không đợi bày, tự nguyện lên đường giết giặc. Lòng dũng cảm và căm thù giặc sâu sắc cùng với một tinh thần dũng mãnh là thứ vũ khí sắc bén để chiến đấu với lũ giặc tàn nhẫn, bạo ngược. Những người anh hùng ấy luôn hiểu giữa ta và giặc không bao giờ có thể đứng chung một bầu trời, là hai thái cực khác nhau, không thể cùng tồn tại. Họ đã chiến đấu hết mình bằng những gì có được, tinh thần ấy thật kiên cường, bất khuất, dũng cảm. Họ xem thường cái chết của chính mình, không hề lo lắng, hoang mang. Họ chiến đấu bằng chính tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

"Kẻ đâm ngang, người chém dọc, làm cho mã tà ma ní hồn kinh;
Bọn hè trước, lũ ó sau, trối kệ tàu thiếc tàu đồng súng nổ."

Nguyễn Đình Chiểu đã khẳng định được vai trò, tầm quan trọng của những người nông dân trong mọi cuộc chiến. Họ là một tập thể anh hùng của một dân tộc anh hùng. Họ đã làm rạng rỡ truyền thống yêu nước quật cường của nhân dân Nam Bộ nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng. Họ là những vị anh hùng "vô danh" nhưng sáng mãi muôn đời trong lòng những thế hệ mai sau, là đại diện cho ý chí, nghị lực của người dân Việt. Họ bình dị, chân chất, nặng tình với quê hương đất nước, là linh hồn của dân tộc mang cốt cách dân tộc, là bức tượng đài sừng sững của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Đình Chiểu đã mang tới một quan niệm mới về anh hùng, đó là một bài ca dạt dào, thấm đẫm niềm xót thương và tự hào về người anh hùng thất thế nhưng mãi bất tử, hiên ngang với non sông, đất nước.

------------------ Hết -------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/quan-niem-ve-nguoi-anh-hung-trong-van-te-nghia-si-can-giuoc-42110n.aspx
Trên đây là chi tiết bài văn mẫu phân tích quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc. Ngoài ra, để hiểu thêm về giá trị nội dung, phong cách nghệ thuật của tác phẩm, các em cần tham khảo thêm các bài Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc, Hình ảnh người nông dân qua Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, ... Các bài văn này chính là nguồn tài liệu hữu ích, hỗ trợ tốt cho quá trình học, ôn tập kiến thức môn Ngữ văn lớp 11 của các em học sinh.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm sáng tỏ bài văn là Khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang
Phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng
Hình ảnh người nông dân đánh giặc trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc
Từ khoá liên quan:

phan tich hinh tuong nguoi nong dan van te nghia si can giuoc

, Quan niem ve nguoi anh hung trong Van te nghia si can Giuoc, phan tich bai van te nghia si can giuoc ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài diễn văn viếng nghĩa trang liệt sĩ

  Bài phát biểu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ 27/7

  Bài diễn văn viếng nghĩa trang liệt sĩ là nội dung phát biểu không thể thiếu trong ngày 27/7 hàng năm, ngày mà cả dân tộc tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trong các ngày lễ kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, bài diễn văn viếng nghĩa trang liệt sĩ được cất lên là những lời tri ân thiêng liêng nhất nhắc nhở mọi người, mọi thế hệ ghi nhớ công ơn của các anh hùng, thương binh, liệt sỹ.

Tin Mới

 • Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân. Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được bức tranh đen tối của xã hội và sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Phân tích nhân vật Chí Phèo

  Chí Phèo là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Chí Phèo đồng thời cũng là nhân vật điển hình của nền văn học hiện thực Việt Nam. Các em hãy cùng tham khảo phân tích nhân vật Chí Phèo để thấy được bi kịch tha hóa, bi kịch bị từ chối quyền làm người, sự thức tỉnh lương tri và quá trình đấu tranh để trở về con đường lương thiện của Chí Phèo.

 • Mở bài Thương vợ

  Những mẫu Mở bài Thương vợ dưới đây sẽ gợi ý cho các em những cách viết mở bài hay, hấp dẫn người đọc, người nghe cho bài văn phân tích, cảm thụ bài thơ Thương vợ của Trần Tú Xương. Các em hãy cùng tham khảo để tích lũy thêm những phương pháp viết bài hay nhé.

 • Cấu hình chơi game Titan Quest Anniversary Edition

  Bạn đang thắc mắc rằng cấu hình chơi game Titan Quest Anniversary Edition như thế nào, máy tính của mình có thể trải nghiệm ở mức đồ họa bao nhiêu? Bạn đã tới đúng nơi rồi đấy, dưới đây Taimienphi cung cấp thông tin về cấu hình chơi game Titan Quest Anniversary Edition mượt, không giật lag trên PC.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá