Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy

Mời em theo dõi và tham khảo bài văn mẫu Thảo luận nhóm về vấn đề Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy, Ngữ văn 7, Cánh Diều, học kì I do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn dưới đây.

Đề bài: Có người cho rằng, phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích "Người đàn ông cô độc giữa rừng" (trích tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam") của Đoàn Giỏi nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy. Ý kiến của em như thế nào? Hãy thảo luận nhóm về vấn đề đã nêu.

phan tich dac diem nhan vat vo tong nghia la ke lai cau chuyen ve nhan vat ay

Thảo luận nhóm về vấn đề Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy

 

I. Dàn ý Thảo luận nhóm về vấn đề Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy

1. Mở đầu: giới thiệu vấn đề.

2. Nội dung chính:
a. Đưa ra ý kiến của bản thân: không đồng tình với quan điểm trên.
b. Lần lượt đưa ra các lý lẽ để chứng minh cho ý kiến của bản thân:
* Yêu cầu của việc kể lại câu chuyện về nhân vật và phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng:
- Việc kể lại câu chuyện về nhân vật chỉ đơn thuần là dựa vào văn bản, tóm tắt ngắn gọn các sự kiện xảy ra với chú Võ Tòng -> không cần nêu nhận xét về nhân vật.
- Phân tích đặc điểm nhân vật: chỉ ra được những nét tiêu biểu gắn liền với nhân vật: ngoại hình, tính cách, lời nói,... -> từ đó đưa ra nhận xét của bản thân về nhân vật.
* Điểm giống và khác nhau của hai yêu cầu nêu trên:
- Giống: đều phải dựa vào các sự việc, chi tiết liên quan đến nhân vật Võ Tòng trong văn bản.
- Khác nhau:
+ Kể lại câu chuyện về nhân vật đòi hỏi người viết phải khách quan, chân thực, không cần đưa ra nhận xét.
+ Phân tích đặc điểm nhân vật yêu cầu người viết cần đưa ra ý kiến, lĩ lẽ và nhận xét.
+ Kể lại câu chuyện về nhân vật thuộc kiểu văn bản tự sự còn phân tích đặc điểm nhân vật thuộc kiểu văn bản nghị luận.

3. Kết thúc: khẳng định lại điểm giống và khác nhau giữa kể lại câu chuyện và phân tích đặc điểm nhân vật.

Viet doan van ve nhan vat Vo Tong

Thảo luận nhóm về vấn đề Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy
 

II. Bài nói tham khảo Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy


1. Bài nói Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng số 1

Chào cô và các bạn lớp 7A. Em tên là Hồng Minh. Hôm nay, em xin trình bày những ý kiến của mình về vấn đề sau: "Có người cho rằng, phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích "Người đàn ông cô độc giữa rừng" (trích tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam") của Đoàn Giỏi nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy".

Theo em, em không đồng tình với quan điểm trên. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn, em sẽ lần lượt giải thích từng cụm từ "kể lại câu chuyện về nhân vật" và "phân tích đặc điểm nhân vật".

Trước hết, kể lại câu chuyện về nhân vật Võ Tòng là việc chúng ta dựa vào văn bản, tóm tắt ngắn gọn các sự kiện xảy ra với nhân vật này. Vì thế, chúng ta không cần nêu nhận xét về nhân vật. Còn phân tích đặc điểm nhân vật là việc chỉ ra những đặc điểm gắn liền với Võ Tòng như: trang phục, ngoại hình, lời nói, hành động,... Sau khi mô tả lại các chi tiết ấy, chúng ta phải đưa ra nhận xét của bản thân về nhân vật.

Mình biết có rất nhiều bạn lầm tưởng phân tích đặc điểm nhân vật là kể lại câu chuyện gắn liền với nhân vật đó. Nhưng hai yêu cầu trên chỉ giống nhau ở chỗ: đều phải dựa vào văn bản để tìm ra các sự việc, liên quan đến nhân vật Võ Tòng. Trong khi đó, kể lại câu chuyện đòi hỏi người viết phải khách quan, chân thực, không cần đưa ra nhận xét. Còn phân tích nhân vật yêu cầu người viết cần đưa ra ý kiến, lí lẽ và nhận xét phù hợp. Không chỉ vậy, kể lại câu chuyện thuộc kiểu văn bản tự sự còn phân tích đặc điểm nhân vật thuộc kiểu văn bản nghị luận.

Bài thuyết trình của em tới đây là kết thúc. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ cô và các bạn để bài thuyết trình ngày càng hoàn thiện hơn.


2. Bài nói Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy số 2

Chào cô và các bạn. Tên em là Ánh Nguyệt. Trong tiết Nói và nghe ngày hôm nay, em xin được đưa ra ý kiến vấn đề sau: "Có người cho rằng, phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích "Người đàn ông cô độc giữa rừng" (trích tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam") của Đoàn Giỏi nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy".

Hiện tại, em thấy có rất nhiều bạn không phân biệt được yêu cầu "phân tích đặc điểm nhân vật" và "kể lại câu chuyện về nhân vật". Chính vì thế, các bạn thường đồng nhất hai yêu cầu này là một.

Tuy nhiên, các bạn ơi, hai yêu cầu này hoàn toàn khác biệt. Kể lại câu chuyện về nhân vật Võ Tòng đồng nghĩa với việc dựa vào văn bản, kể ngắn gọn diễn biến xảy ra với nhân vật. Chúng ta chỉ đơn thuần kể lại khách quan, chân thực toàn bộ nội dung. Còn phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng thì yêu cầu người viết phải mô tả lại các chi tiết khắc họa nhân vật như: ngoại hình, lời nói, tính cách,... Sau đó, người viết phải đưa ra ý kiến, nhận xét của bản thân về nhân vật Võ Tòng.

Vậy nên, mặc dù đều dựa vào văn bản "Đất rừng phương Nam" để tìm ra các sự việc, chi tiết miêu tả nhân vật Võ Tòng nhưng hai yêu cầu lại đi theo hướng hoàn toàn khác biệt. Kể lại câu chuyện thuộc kiểu văn bản tự sự còn phân tích đặc điểm nhân vật thuộc kiểu văn bản nghị luận. Vì thế, kể lại câu chuyện đòi hỏi sự khách quan, chân thực, không cần đưa ra nhận xét. Trong khi đó, phân tích đặc điểm nhân vật lại yêu cầu người viết trình bày ý kiến, lí lẽ và nhận xét.

Bài thuyết trình của em tới đây là hết. Cảm ơn cô và các bạn đã chú ý theo dõi, lắng nghe. Rất mong nhận được ý kiến nhận xét, đóng góp từ tất cả mọi người.


3. Bài nói Phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy mẫu số 3

Chào cô và các bạn. Tên em là Ngọc Trâm. Trong tiết học hôm nay, em xin trình bày ý kiến của mình về vấn đề: "Có người cho rằng, phân tích đặc điểm nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích "Người đàn ông cô độc giữa rừng" (trích tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam") của Đoàn Giỏi nghĩa là kể lại câu chuyện về nhân vật ấy".

Trước hết, em không đồng tình với phát biểu trên. Vì kể lại câu chuyện về nhân vật và phân tích đặc điểm nhân vật là hai dạng bài khác nhau hoàn toàn. Điểm giống nhau duy nhất giữa hai yêu cầu này là: đều phải dựa vào các sự việc, chi tiết gắn liền với nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích "Đất rừng phương Nam".

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra kể lại câu chuyện và phân tích đặc điểm nhân vật có sự khác nhau về thể loại. Trong khi kể lại câu chuyện thuộc kiểu văn bản tự sự thì phân tích đặc điểm nhân vật lại thuộc kiểu văn bản nghị luận.

Chính bởi sự khác biệt đó, người viết không thể đồng nhất hai yêu cầu kể lại câu chuyện với phân tích đặc điểm nhân vật là một. Kể lại câu chuyện về Võ Tòng đòi hỏi chúng ta phải kể một cách chân thực, khách quan những diễn biến câu chuyện xảy ra với nhân vật. Ngược lại, trong quá trình phân tích đặc điểm nhân vật, chúng ta sẽ dựa vào các chi tiết miêu tả ngoại hình, lời nói, hành động,... ở chú Võ Tòng rồi từ đó, đưa ra nhận xét, ý kiến của bản thân. Ngoài ra, bài viết cũng yêu cầu người viết phải trình bày được các ý kiến, lí lẽ về nhân vật một cách xác đáng, thuyết phục.

Bài thuyết trình của em tới đây là kết thúc. Rất cảm ơn cô và các bạn đã chú ý theo dõi, lắng nghe.

--------------------------HẾT-------------------------

Để có những chuẩn bị tốt nhất cho buổi học sắp tới, em hãy ghé thăm Taimienphi.vn và cập nhật bài văn mẫu lớp 7 chất lượng như:
- Phân tích nhân vật Côn trong Dọc đường xứ Nghệ
- Viết bài văn phân tích nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích "Người đàn ông cô độc giữa rừng"

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-dac-diem-nhan-vat-vo-tong-nghia-la-ke-lai-cau-chuyen-ve-nhan-vat-ay-72372n.aspx
Chúc em đạt nhiều kết quả cao trong học tập.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải Toán lớp 6 trang 21 tập 1 sách Cánh Diều - Phép nhân, phép chia các số tự nhiên
Giải toán lớp 6 trang 46 tập 1 sách Cánh Diều
Phân tích Hồi trống Cổ Thành
Phân tích Lính đảo hát tình ca trên đảo ngắn gọn, top bài văn mẫu đạt điểm cao
Giải Toán lớp 6 trang 7, 8 tập 1 sách Cánh Diều - Tập hợp
Từ khoá liên quan:

Phan tich dac diem nhan vat Vo Tong nghia la ke lai cau chuyen ve nhan vat ay

, phan tich dac diem cua nhan vat Vo Tong nghia la ke lai cau chuyen ve nhan vat ay, thao luan phan tich dac diem nhan vat Vo Tong nghia la ke lai cau chuyen ve nhan vat ay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới