Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư

Nếu em còn đang băn khoăn chưa biết phải phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư của Nguyễn Bính như thế nào cho ngắn gọn và đáp ứng yêu cầu của đề bài, vậy em có thể tham khảo bài viết mẫu dưới đây của chúng tôi để biết cách viết bài văn này đạt kết quả cao nhất.

Đề bài: Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư

 

Phần 1: Dàn ý Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư

Xem chi tiết Dàn ý Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư

Trong phong trào Thơ mới giai đoạn 1930 - 1945, Nguyễn Bính được biết đến với hồn thơ mang bản sắc gần gũi với các khúc hát dân ca, ca dao cùng giọng thơ dịu nhẹ, ngọt ngào, thắm thiết. Bài thơ "Tương tư" in trong tập thơ "Lỡ bước sang ngang" là tác phẩm thể hiện rõ phong cách thơ Nguyễn Bính. Qua thi phẩm, chúng ta có thể thấy được mối tình đơn phương của chàng trai trong sự khắc khoải mong chờ mang dáng dấp mộc mạc, chân chất và thấm đượm "hồn quê". Đặc biệt, ở bốn câu thơ cuối, bằng giọng thơ mang đậm phong vị của văn học dân gian, mối tình e ấp, vụng dại nơi làng mạc yên bình đã được tái hiện rõ nét:

" Nhà em có một giàn giầu,
Nhà anh có một hàng cau liên phòng.
Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông,
Cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào?"

Ở những câu thơ trước của thi phẩm, tác giả đã khắc họa thành công tình yêu cùng các cung bậc nhớ thương và khắc khoải chờ mong trong sự đơn phương. Nối tiếp mạch cảm xúc đó, bốn câu thơ cuối đã xoáy sâu hơn nữa vào nỗi "tương tư" để thể hiện khát vọng lứa đôi một cách e ấp, thầm kín. Điệp cấu trúc câu: "Nhà em có một... ", "Nhà anh có một..." đã gợi nên sự sóng đôi, cân xứng. Đồng thời, lời thơ đã không còn sự bóng gió xa xôi: "Bao giờ bến mới gặp đò" mà giãi bày, bộc bạch một cách trực tiếp thông qua đại từ nhân xưng "anh" và "em". Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là khát vọng của tác giả, bởi "giàn giầu" và "hàng cau" vẫn thuộc hai miền không gian khác nhau trong sự xa cách. Hình ảnh "giàn giầu" và "hàng cau" còn góp phần làm cho khát vọng lứa đôi của mối tình đơn phương càng trở nên mong manh, e ấp. Trong tâm thức văn hóa của người Việt Nam, "trầu" và "cau" luôn là hình ảnh sóng đôi tượng trưng cho tình yêu đôi lứa son sắt, bền chặt, thủy chung. Tác giả đã vận dụng linh hoạt chất liệu quen thuộc của nền văn học dân gian để thể hiện khát vọng lứa đôi của mình. Bằng việc sử dụng biện pháp hoán dụ và cụm từ phiếm chỉ về địa danh "thôn Đoài", "thôn Đông" để bộc lộ một nỗi niềm e ấp; đồng thời thể hiện mối quan hệ giữa quy luật tình cảm của con người và cảnh vật. Sự nhớ nhung trong nỗi niềm "tương tư" của chàng trai đã lan tỏa và thấm vào tạo vật, tạo nên hai miền không gian: "thôn Đoài" và "thôn Đông" khắc khoải trong nỗi nhớ: "Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông". Tình cảm mộc mạc, chân chất đầy tế nhị và tự nhiên đó được kết thúc bằng một câu hỏi tu từ: "Cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào?". Lời ướm hỏi vang lên như một lời bỏ lửng vấn vương mơ ước và hi vọng về một tình yêu không được hồi đáp, qua đó thể hiện tình yêu giản di, chân thành của tác giả.

Bốn câu thơ cuối của thi phẩm nói riêng và toàn bộ bài thơ "Tương tư" nói chung đã thể hiện vẻ đẹp dân gian, dân giã trong hồn thơ Nguyễn Bính. Màu sắc của sự mộc mạc, dân giã, chân chất được tô điểm bằng lớp ngôn từ giản dị, mộc mạc và giọng thơ mang âm hưởng của sự ngọt ngào. Tác giả còn vận dụng thành công những thi liệu về địa danh, cỏ cây thấm đẫm hương vị của làng quê Việt Nam từ bao đời nay. Đó là "thôn Đoài", "thôn Đông", "giàn giầu", "hàng cau",... Chính những điều này đã làm nên vẻ đẹp dân gian của bài thơ, khiến nỗi niềm "tương tư" ngân vang êm dịu như những khúc hát dân ca sâu lắng tâm tình.

Như vậy, thông qua bốn câu thơ cuối của tác phẩm "Tương tư", chúng ta đã thấy được tình cảm chân thành, giản dị, tự nhiên của nhân vật trữ tình trong sự nhớ nhung và khát vọng về hạnh phúc lứa đôi. Đồng thời, bốn câu thơ còn thể hiện những đặc trưng nghệ thuật tiêu biểu của hồn thơ Nguyễn Bính.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bon-cau-tho-cuoi-trong-bai-tuong-tu-48222n.aspx
Trên đây, các em đã cùng tìm hiểu về nội dung Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư, bên cạnh đó, để có những cảm nhận chi tiết về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của bài thơ Tương tư, các em có thể tham khảo thêm một số bài mẫu khác trong số các bài văn hay lớp 11 như: Bình giảng bài thơ Tương tư, Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư, Diễn biến tâm trạng của chàng trai trong bài Tương tư, Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư
Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính
Dàn ý phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính
Phân tích 5 câu thơ cuối bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá
Dàn ý phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân
Từ khoá liên quan:

Phan tich bon cau tho cuoi trong bai Tuong tu

, Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

  Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

  Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Hướng dẫn trình bày văn bản chuẩn, soạn thảo văn bản hành chính đúng

  Soạn thảo văn bản là công việc quen thuộc thường ngày của dân văn phòng. Tuy nhiên việc trình bày văn bản sao cho đúng, chuẩn với quy định thì không


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá