Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

Nguyễn Bính được mệnh danh là “vua thơ tình” với những vần thơ tình hết sức mộc mạc, dân dã nhưng cũng không kém phần lãng mạn, Tương tư là một trong số những bài tình quê bình dị như thế, cùng phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư để thấy được một cái tôi Nguyễn Bính vô cùng ý nhị, kín đáo.

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

phan tich kho tho dau bai tuong tu

 

Phần 1: Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

Xem chi tiết Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư

Bài làm:

Tình yêu luôn mang đến cho tâm hồn mỗi kẻ đang yêu những cung bậc cảm xúc khó tả. Đó là những hạnh phúc, yêu thương, những vui buồn, những ghen tuông, hờn giận vô cớ. Đó là sự vị tha, cao thượng. Và đó còn là nỗi nhớ, nỗi mong chờ, ngóng trông thường trực trong trái tim kẻ si tình. Bởi vậy mà biết bao hồn thơ tình thấm đẫm thứ gia vị thiêng liêng ấy luôn được viết nên bằng chính những cảm xúc đầy chân thành, thiết tha như thế. Bài thơ "Tương tư "trích trong tập "Lỡ bước sang ngang" của Nguyễn Bính cũng mang màu nỗi nhớ như vậy. Khổ thơ đầu của bài thơ là những câu thơ hay và tuyệt mỹ nhất của tác phẩm:

" Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông
Một người chín nhớ mười mong một người
Nắng mưa là chuyện của trời
Tương tư là chuyện của tôi yêu nàng"

Nỗi nhớ của nhân vật trữ tình được hoán dụ qua những hình ảnh thân thương bình dị của làng quê. Thôn Đoài nhớ thôn Đông như anh đang nhớ mong em vậy, khoảng không gian không quá xa cũng chẳng phải gần, bao trùm lên chốn không gian ấy là màu nhớ, màu yêu thương của "anh" gửi đến nàng. Nỗi nhớ bình dị, thân thương, nỗi nhớ chứa chan niềm yêu, quá đỗi thiết tha, chân tình. Hai thôn quê như hai đầu nỗi nhớ. Nỗi nhớ được bộc lộ đầy ân cần, tinh tế, không phô trương mà ý nhị, dịu dàng. "Một người chín nhớ mười mong một người" Niềm mong, niềm nhớ luôn chiếm lấy trái tim và tâm hồn của nhân vật trữ tình" chín nhớ mười mong". Tính yêu nơi phương này của" một người " luôn đầy ắp , tràn ngập, nỗi nhớ cứ thường trực trong lòng của nhân vật trữ tình khôn nguôi, nỗi nhớ, nỗi mong ấy làm sao có thể đong đếm được. Tác giả đã không gọi tên cụ thể mà đem nỗi nhớ ấy trở thành một điển hình hoá, nghĩa là nỗi nhớ trong tình yêu là luôn luôn có, không phải là của riêng ai, của riêng một mối tình nào mà là niềm chung, là cảm xúc của mỗi người đang sống trong tình yêu.

"Nắng mưa là chuyện của trời
Tương tư là chuyện của tôi yêu nàng"

Làm sao ai có thể ngăn cản được chuyện của thời tiết, nắng mưa là lẽ tự nhiên. Mà đã là lẽ tự nhiên thì dù có vui hay buồn cũng phải chấp nhận, tìm lấy những niềm đẹp đẽ trong sự đổi thay của thời tiết. Cái " bệnh" của trời ấy cũng như cái bệnh mà tôi đang có khi gặp gỡ và yêu em. Người ta thường bảo đã là bệnh thì không ai muốn nhưng bây giờ " tôi" lại lỡ mắc " bệnh" tương tư khi yêu em mất rồi . Căn bệnh yêu mà không có em, không phải là em thì làm sao cứu chữa được. Nhân vật tôi không than thở, đớn đau khi mắc thứ bệnh lạ lùng ấy mà là giọng thơ đầy sự tự nguyện, đó là một quy luật dễ dàng chấp nhận khi lỡ yêu người. Tình yêu khiến tôi" tương tư" nàng vô bờ, tôi nhớ nhung nàng như thế, yêu thương và ngóng chờ nàng như thế, chỉ mong nàng hiểu được lòng này, trái tim nhỏ bé này mà thôi.

Bằng thể thơ lục bát quen thuộc, ngôn từ hình ảnh bình dị, giọng điệu nhịp nhàng, chân thành thiết tha. Các thành ngữ, hình ảnh nhân hoá, ẩn dụ khá gần gũi được tác giả thể hiện một cách đầy độc đáo và mang nhiều ý nghĩa. Nỗi nhớ dường như được đong đầy hơn bởi không gian, đằm thắm hơn bởi vị yêu trong cái " bệnh tương tư' và dịu ngọt hơn bởi niềm mong có được " nàng".

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-tho-dau-bai-tuong-tu-47528n.aspx
Chỉ với 4 câu thơ thôi nhưng bằng ngòi bút đầy tài năng, Nguyễn Bính là phác hoạ nên nốt nhạc của tình yêu, một câu chuyện tình chốn thôn quê êm ả, gần gũi nhẹ nhàng đi vào lòng người đọc. Cái chất riêng trong hồn thơ Nguyễn Bính cứ thế được phát triển, trở nên thì vị, mang dư âm, dấu ấn khó phai mà khi nhắc đến ông, không ai không nghĩ về làng quê với những yên bình yêu dấu, một nhà thơ " chân quê" với những đóng góp lớn lao cho nền văn học nước nhà.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư
Dàn ý phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư
Dàn ý phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính
Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Từ ấy
Phân tích khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
Từ khoá liên quan:

Phan tich kho tho dau bai Tuong tu

, Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

  Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

  Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá