Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

Hai câu thơ cuối trong bài Sang thu kết tinh những trải nghiệm, suy ngẫm của nhà thơ Hữu Thỉnh về cuộc đời. Từ bài đọc hiểu, phân tích bài thơ Sang thu trên lớp, các em hãy Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu.

Đề bài: Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

viet doan van de lam ro nhan dinh ve hai cau tho cuoi trong bai tho sang thu

Bài văn mẫu Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

Bài làm: 

Hai câu thơ cuối bài thơ "Sang thu" tác giả cho ta thấy một triết lí về đời người khi chớm thu.

Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

Câu thơ trên vừa mang nghĩa tả thực vừa mang nghĩa ẩn dụ. Nghĩa tả thực là sang thu sấm thưa dần, nhỏ dần không còn đủ sức lay động hàng cây đã bao mùa thay lá. Nghệ thuật nhân hóa "bất ngờ", "đứng tuổi" đó là những trạng thái của con người.Đất trời sang thu khiến lòng người trở nên bâng khuâng nhiều cảm xúc bao suy nghĩ về đời người lúc chớm thu. Mùa thu đến không chỉ làm cảnh vật thay đổi mà suy nghĩ của con người cũng có nhiều đổi thay. Thông qua hình ảnh "sấm bất ngờ / hàng cây đứng tuổi",Hữu Thỉnh muốn gửi đến cho người đọc một triết lí sâu sắc. "Sấm" tượng trưng cho những biến cố bất ngờngoại cảnh của cuộc đời. "Hàng cây đứng tuổi" là hình ảnh của con người đã trải qua nhiều biến cố, nhiều thử thách và khi đó con người sẽ có nhiều trải nghiệm, sẵn sàng đón nhận mọi biến cố mọi thử thách của cuộc đời. Hàng cây đứng tuổi ấy phải chăng là hình ảnh của con người Việt Nam đã trải qua nhiều những cuộc chiến tranh ác liệt, những hi sinh mất mát để bảo vệ được quê hương Tổ quốc. Nói tóm lại, triết lí mà Hữu Thỉnh muốn gửi đến cho người đọc chính là con người luôn phải vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách của cuộc đời.

--------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-de-lam-ro-nhan-dinh-ve-hai-cau-tho-cuoi-trong-bai-tho-sang-thu-41845n.aspx
Bài thơ Sang thu là tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Hữu Thỉnh, bên cạnh bài làm văn Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu, thầy cô cùng các bạn học sinh có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu khác như Suy nghĩ của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu, Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu, Nét đẹp chuyển thu trong bài thơ Sang thu, hay các bài Bình giảng hai khổ thơ đầu bài Sang thu, Soạn bài Sang thu, soạn Văn lớp 9.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích đoạn thơ trong bài Sang thu Bỗng nhận ra hương ổi... Vắt nửa mình sang thu
Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu
Cảm nhận và phân tích đoạn thơ thứ hai trong bài Tây Tiến
Mỗi truyện của Thạch Lam là một bài thơ trữ tình. Phân tích Hai đứa trẻ để làm sáng tỏ nhận định trên
Phân tích hai câu thơ cuối bài thơ Hồi hương ngẫu thư
Từ khoá liên quan:

viet doan van de lam ro nhan dinh ve hai cau tho cuoi trong bai tho sang thu

, cam nghi cua em ve 2 cau tho cuoi bai sang thu, viet doan van neu cam nhan cua em ve kho cuoi bai sang thu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

    Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

    Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá