Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu

Sang thu của Hữu Thỉnh không chỉ tái hiện sống động hình ảnh của đất trời, vạn vật trong khoảnh khắc giao mùa mà còn gửi gắm những triết lí sâu sắc về cuộc đời. Bài văn Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu hôm nay sẽ cùng các em tìm hiểu về những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh về cuộc đời, con người.

Đề bài: Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

cam nghi cua em ve 2 cau tho cuoi bai sang thu

Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu


I. Dàn ý Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Sang thu và hai câu thơ cuối của bài

2. Thân bài

- Khái quát nội dung những khổ đầu: khắc họa những biến chuyển từ mơ hồ đến rõ nét của cảnh vật khi đất trời "chuyển mình" sang thu.
- Khái quát nội dung 2 câu thơ cuối: tiếp tục phát hiện ra những thay đổi của thiên nhiên, vạn vật, từ đó bộc lộ những suy ngẫm mang tính triết lí.

- Phân tích chi tiết:
+ "Sấm" là một hiện tượng tự nhiên, thường xuất hiện trước và sau những cơn mưa mùa hạ cũng là biểu tượng cho những nghịch cảnh, biến động bất thường của cuộc sống.
+ "Hàng cây đứng tuổi" là những cây cổ thụ đã được trồng lâu năm; gợi liên tưởng đến những con người từng trải, đã từng bước qua mọi thăng trầm, biến cố của cuộc đời nên vững vàng, bản lĩnh.
=> Bước sang thu, những cơn mưa rào đã vơi bớt, sấm cũng không "rền vang" như khi giữa hạ, bởi vậy mà nó cũng không còn gây giật mình, bất ngờ cho con người.
=> Người từng trải đã đi qua những khó khăn, thăng trầm nên sẽ không nao núng trước những sóng gió, biến cố bất thường.

3. Kết bài

Cảm nghĩ chung


II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu (Chuẩn)

Hữu Thỉnh là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Ông viết nhiều, viết rất hay về con người, về mùa thu. Những vần thơ của ông mộc mạc, bình dị mà gợi bao cảm xúc bâng khuâng, lưu luyến. Tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách thơ văn của Hữu Thỉnh có thể kể đến là Sang thu. Sang thu không chỉ mở ra bức tranh tuyệt đẹp của đất trời trong khoảnh khắc chuyển giao từ hạ sang thu mà còn chứa đựng những suy ngẫm sâu sắc về con người, cuộc đời của nhà thơ, điều này được thể hiện rõ nét nhất trong hai câu thơ cuối của bài.

Trong những khổ thơ đầu, nhà thơ Hữu Thỉnh đã tập trung khắc họa những biến chuyển từ mơ hồ đến rõ nét của cảnh vật khi đất trời "chuyển mình" sang thu. Đến hai câu thơ cuối, nhà thơ tiếp tục phát hiện ra những thay đổi của thiên nhiên, vạn vật, từ đó kết nối với cuộc đời con người và bộc lộ những suy ngẫm mang tính triết lí:

"Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi"

"Sấm" là một hiện tượng tự nhiên, thường xuất hiện trước và sau những cơn mưa mùa hạ. "Hàng cây đứng tuổi" là những cây cổ thụ đã được trồng lâu năm. Bước sang thu, những cơn mưa rào đã vơi bớt, sấm cũng không "rền vang" như khi giữa hạ, bởi vậy mà nó cũng không còn gây giật mình, bất ngờ cho con người. Thế nhưng, ý nghĩa, thông điệp mà nhà thơ Hữu Thỉnh muốn gửi gắm trong hai câu thơ kết lại nhiều hơn thế. Nhà thơ không chỉ đơn thuần tái hiện lại những thay đổi của tự nhiên nữa mà đã có sự kết nối chặt chẽ với cuộc đời, với con người.

Sấm và hàng cây đứng tuổi được nhắc đến trong hai câu thơ cuối mang tính đa nghĩa, nó không chỉ mang nghĩa tả thực khi gợi nhắc về hiện tượng, sự vật của tự nhiên mà còn biểu tượng cho cho những biến động và sự từng trải của con người. Sấm cũng giống như những nghịch cảnh, những biến động bất thường của cuộc sống, nó có thể đến bất ngờ khiến cho con người phải nao núng, sợ hãi. Cây đứng tuổi lại gợi liên tưởng đến những con người từng trải, đã từng bước qua mọi thăng trầm, biến cố của cuộc đời nên vững vàng, bản lĩnh. Họ đã từng đối diện, trải qua tất cả những biến động dữ dội của cuộc đời nên sẽ không nao núng trước những sóng gió, biến cố bất thường "Sấm cũng bớt bất ngờ- Trên hàng cây đứng tuổi".

Như vậy, có thể thấy nhà thơ Hữu Thỉnh không chỉ tinh tế trong cảm nhận và phát hiện những thay đổi của cảnh vật, đất trời trong khoảnh khắc giao mùa mà còn mang đến những suy nghĩ, chiêm nghiệm về đời người: Cuộc đời con người sẽ trải qua những phút giây rộn rã, náo nhiệt như mùa hạ và trở nên dịu dàng, lắng sâu hơn khi sang thu. Con người khi đã trải qua mọi biến động của cuộc đời sẽ trở nên bản lĩnh, vững vàng trước những khó khăn của hoàn cảnh.

------------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nghi-cua-em-ve-2-cau-tho-cuoi-bai-sang-thu-65964n.aspx
Để khám phá bức tranh thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu, bên cạnh bài Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Phân tích cảm hứng thu sâu sắc và tinh tế của Hữu thỉnh trong bài Sang thu, Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu, Nét đẹp chuyển thu trong bài thơ Sang thu.

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Sang thu
Dàn ý cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu
Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu
Cảm nhận 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến
Phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu
Từ khoá liên quan:

cam nghi cua em ve 2 cau tho cuoi bai sang thu

, cam nhan cua em ve kho tho cuoi bai sang thu huu thinh, cam nhan y nghia hai cau tho cuoi bai tho sang thu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

    Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

    Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá