Ổ cứng bị chết cơ có sửa được không? cứu dữ liệu ổ chết cơ có thành công?

Chúng tôi có nhận được một số thắc mắc của bạn đọc gửi lên hỏi về ổ cứng bị chết cơ có sửa được không? cách cứu dữ liệu ổ chết cơ có thành công và thực hiện việc cứu dữ liệu ở đâu? Để giải đáp những thắc mắc này, Taimienphi.vn mời bạn đọc tìm hiểu về lỗi này cũng như phương pháp để cứu dữ liệu.

Nếu chẳng may vào ngày một ngày nào đó máy tính của bạn bống dưng dở chứng, và khi xác định nguyên nhân của việc này là do ổ cứng bị chết cơ. Lỗi này thường xảy ra khi chẳng may bạn làm rơi máy, hoặc sử dụng máy tính không đúng cách... và nếu đúng ổ cứng chết cơ, các bạn cần có cách xử lý phù hợp để tránh việc bị mất vĩnh viễn dữ liệu trên ổ cứng của máy tính.

o cung bi chet co co sua duoc khong cuu du lieu o chet co co thanh cong

Ổ cứng chết cơ, nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân và cách phục hồi dữ liệu trên ổ cứng chết cơ

Để trả lời câu hỏi ổ cứng bị chết cơ có sửa được không? Cứu dữ liệu ổ chết cơ có thành công không? Chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu hiện tượng của lỗi này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng chết cơ và cuối cùng là cách cứu dữ liệu.

1. Hiện tượng ổ cứng bị chết cơ

Nếu ổ cứng hoạt động bình thường, khi bạn sờ tay lên ổ cứng sẽ thấy có cảm giác hơi dung nhẹ, đây là do hoạt động của hệ thống cơ học bên trong ổ cứng -> đây là hiện tượng ổ cứng bình thường. Còn khi ổ cứng hỏng cơ hay còn gọi được gọi là ổ cứng chết cơ thì sẽ có những biểu hiện như sau:

- Phát ra tiếng kêu lạch cạch, lọc cọc từ bên trong ổ cứng.
- Phát ra tiếng kêu do cọ sát gây ra.
- Khi sờ tay lên ổ cứng không thấy dung nhẹ, ổ cứng phát ra những tiếng kêu rất nhỏ từ bên trong.
- Ổ cứng quay được 5 giây sau đó ngừng (đối với ổ cứng WD & SEAGATE).

o cung bi chet co co sua duoc khong cuu du lieu o chet co co thanh cong 2

2. Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng chết cơ

- Nguyên nhân được coi chủ yếu và hay gặp nhất dẫn đến lỗi ổ cứng chết cơ là do ổ cứng của người dùng bị va đập, do đánh rơi ổ cứng. Nếu va đập hay rơi với lực cơ học càng mạnh sẽ dẫn tới ổ cứng hư hỏng càng năng hơn. Nếu ô cứng đang ở trạng thái hoạt động mà có lực tác động cơ học lớn thì hư hỏng sẽ nặng hơn khi ổ cứng ở trạng thái nghỉ (tức đang tắt máy).

- Nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến đó là do độ bền của từng loại ổ cứng cũng như tuổi thọ của ổ cứng. Với nguyên nhân này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách mua cũng như cách sử dụng của mỗi người.

Ổ cứng hỏng cơ có thể hư hỏng những bộ phận sau:

- Hỏng đầu đọc: Do bị va đập khiến đầu đọc không nằm đúng vị trí ban đầu của nó (sập xuống bề mặt đĩa từ). Nếu bạn cắm điện thì đầu đọc sẽ va chạm với mặt đĩa tạo ra tiếng kêu lạ. Kết quả là bề mặt đĩa sẽ bị xước. Do vậy sau khi va đập bạn không nên thực hiện cắm điện và bật máy ngay sẽ rất dễ khiến máy móc bị hỏng. Nếu đã hỏng rồi sẽ càng hỏng nặng hơn, do đó khả cứu hồi dữ liệu sẽ càng khó hơn.

- Hỏng motor: Nếu do motor bị hỏng, thì đĩa từ không quay được và có tiếng rít.

o cung bi chet co co sua duoc khong cuu du lieu o chet co co thanh cong 3

Nên dùng ổ cứng SSD thay cho ổ HDD để bảo vệ máy tốt hơn

3. Cứu dữ liệu trên ổ cứng chết cơ

Hiện việc phục hồi dữ liệu trên ổ cứng chết cơ có thể làm được, tuy nhiện việc phục hồi những dữ liệu trên ổ cứng bị chết cơ khá phức tạp, đòi hỏi phải có thiết bị máy móc chuyên dụng cùng với nhân sự xử lý phải có đủ năng lực và kinh nghiệm.

o cung bi chet co co sua duoc khong cuu du lieu o chet co co thanh cong 4

Dưới đây là 3 yếu tố quyết định việc có cứu được dữ liệu trên ổ cứng bị chết cơ hay không.

- Phải có linh kiện chính xác để thay thế.
- Có trang thiết bị, máy móc chuyên dụng hỗ trợ đọc dữ liệu trên ổ cứng chết cơ.
- Người phục hồi, cứu dữ liệu phải là một chuyên gia có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm trong việc cứu dữ liệu.

Rõ ràng với 3 yếu tố ở trên thì gần như chắc chắn người dùng bình thường không có rồi. Do vậy, bạn sẽ phải tìm đến các trung tâm hỗ trợ cứu hộ dữ liệu máy tính để được kiểm tra, tư vấn trước khi chính thức phục hồi dữ liệu ổ cứng chết cơ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/o-cung-bi-chet-co-co-sua-duoc-khong-cuu-du-lieu-o-chet-co-co-thanh-cong-53552n.aspx
Trên đây là những chia sẻ về lỗi ố cứng bị chết cơ cũng như giải đáp thắc mắc việc muốn cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ thì phải làm sao. Nếu chẳng may bạn gặp phải trường hợp này, hãy xem lại những chia sẻ trong bài viết này một lần nữa, đồng thời lựa chọn một địa chỉ phục hồi, cứu chữa dữ liệu chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, các bạn nên tham khảo cách chọn mua ổ cứng laptop Dell, HP, Lenovo, Asus tại đây.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bị mất một ổ trên máy tính là do nguyên nhân nào?
Sửa lỗi iMac không nhận ổ cứng
Nâng cấp ổ cứng Macbook hết nhiều tiền không?
Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop CPU, ổ cứng, RAM, VGA
Sửa lỗi iPhone bị hỏng ổ cứng HDD
Từ khoá liên quan:

o cung bi chet co co sua duoc khong

, cuu du lieu o chet co co thanh cong, Ổ cứng bị chết cơ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cách sửa chữa ổ cứng

    200 cách sửa chữa ổ cứng

    Cách sửa chữa ổ cứng là tài liệu tiếng Anh hướng dẫn bạn 200 cách sửa lỗi và cứu ổ cứng ra khỏi tình trạng hỏng hóc. Tài liệu dành cho những ai có vốn tiếng Anh tốt hoặc nếu bạn muốn học hỏi, nâng cao trình độ tiếng Anh ...

Tin Mới